เกิดเหตุโจมตี'รง.แปรรูปน้ำมัน'ในเวเนฯ รัฐบาลโทษเป็นฝีมือก่อการร้ายสหรัฐฯ,ฝ่ายค้าน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - มานูเอล เกเวโด รัฐมนตรีพลังงานเวเนซุเอลาเผยในวันพฤหัสบดี(14มี.ค.) ว่าเกิดเหตุโจมตีก่อการร้ายสร้างความเสียหายแก่ถังกักเก็บน้ำมันดิบหลายถังที่โรงงานแปรรูปน้ำมันหนักทางภาคตะวันออกของประเทศ พร้อมกล่าวโทษสหรัฐฯและฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน อยู่เบื้องหลังเกิดการณ์นี้
       

        ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นที่โรงงานเปโตรซานเฟลิกซ์ แถบชานเมืองบาร์เซโลนาของเวเนซุเอลาเมื่อช่วงค่ำวันพุธ(13มี.ค.) แต่มีถังกักเก็บน้ำมัน 3 ถังไฟลุกท่วม
       
        เกเวโด กล่าวโทษกวยโด หัวหน้าฝ่านค้าน ที่อ้างตนเป็นรักษาการประธานาธิบดีและได้รับการสนับสนุนจาก 50 ชาติ โดยกล่าวหาเขาว่าสมคบคิดกับสหรัฐฯ "นี่คือการลงมือก่อการร้ายที่เราขอประณามในระดับนานาชาติ"
       
        นอกจากนี้แล้ว เกเวโด ยังกล่าวโทษไปที่ มาร์โก รูบิโอ วุฒิสภาสหรัฐฯ ที่ทางรัฐบาลเวเนซุเอลามองว่าเป็นนักการเมืองแกนนำในนโยบายต่างๆของสหรัฐฯที่มีต่อรัฐบาลของมาดูโร
       
       
       
       
        รัฐมนตรีพลังงานเวเนซุเอลาเขียนบนทวิตเตอร์ว่า "รูบิโอสั่งกุยโดยและฝ่ายค้านโหมกระพือความรุนแรงยิ่งขึ้นในเวเนซุเลา" เขากล่าว "มีการจู่โจมก่อการร้ายหนักหน่วงขึ้นต่อ PDVSA บริษัทน้ำมันแห่งรัฐ เพื่อหวังกระทบต่อการส่งออกน้ำมันดิบอันสำคัญของเวเนซุเอลา"
       
        "พวกทรยศ!" เขาเขียน พร้อมระบุว่า "สหรัฐฯตั้งใจปล้นทรัพยากรน้ำมันของเวเนซุเอลา และต้องการเห็นการนองเลือด"
       
        การส่งออกน้ำมันคิดเป็นร้อยละ90ของรายได้จากการส่งออกของเวเนซุเอลา อย่างไรก็ตามกำลังผลิตลดต่ำลงมาอย่างยาวนาน สืบเนื่องจากการขาดการลงทุนใหม่ๆและบริหารจัดการผิดพลาดมานานหลายปี ประกอบกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ก็ยิ่งกัดเซาะการส่งออกน้ำมันของประเทศ
       
        ขณะเดียวกันเหตุไฟฟ่้าดับใหญ่ทั่วประเทศอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่กินเวลานานเกือบ 1 สัปดาห์ ได้ซ้ำเติมความเสียหายต่อกำลังผลิตน้ำมันของเวเนซุเอลาเช่นกัน
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม