In Clips: โรคหัดระบาดหนักในสหรัฐฯถึงขั้นสั่งกักกันมหา'ลัย UCLA

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - การแพร่ระบาดอย่างลุกลามทั่วประเทศของโรคหัด(measle)ในสหรัฐฯส่งผลทำให้ล่าสุดวันพฤหัสบดี(25 เม.ย) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสั่งกักกันภายในมหาวิทยาลัย 2 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรวมไปถึงมหาวิทยาลัย UCLA ชื่อดัง
       

       รอยเตอร์รายงานวันนี้(26 เม.ย)ว่า การประกาศสั่งกักกันเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี(25)ในมหาวิทยาลัย 2 แห่งของรัฐแคลิฟอร์เนียคือ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียสเตท วิทยาเขตลอสแอนเจลิส (California State University) หรือ Cal State LA และมหาวิทยาลัย UCLA ที่ตั้งอยู่ในลอสแอนเจลิส
       
       เกิดขึ้นหลังจากที่ทางศูนย์ควบคุมและการป้องกันโรคสหรัฐฯ CDCในวันพุธ(24)ได้ยืนยันถึงเคสจำนวน 695 รายของผู้ป่วยโรคหัด(measle) ในประเทศที่เกิดการระบาดอย่างหนัก ที่ส่วนใหญ่พบมากในรัฐนิวยอร์กและรัฐวอชิงตัน
       
       ขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำรัฐยืนยันเคสป่วยโรคหัดจำนวน 38 เคสด้วยกัน
       
       มีการสั่งการกักกันโรคเกิดขึ้นใน 2 มหาวิทยาลัยที่คาดว่ามีการระบาดของโรคหัด และยังไม่สามารถให้หลักฐานยืนยันได้ว่า คนเหล่านั้นที่ป่วยได้มีการรับการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้าแล้วหรือไม่ แผนกสาธารณสุขประจำลอสแอนเจลีส เคาน์ตีกล่าวผ่านแถลงการณ์
       
       “ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยให้การสนับสนุนในคำสั่งกักกันโรค และประเมินถึงหนทางที่ดีที่สุดในการให้ความช่วยเหลือนักศึกษากลุ่มที่ถูกสั่งกักตัว และกลุ่มที่อาศัยอยู่ภายในวิทยาเขตของทางมหาวิทยาลัย” แผนกสาธารณสุขกล่าว
       
       สำหรับในส่วนของมหาวิทยาลัย Cal State LA พบว่า การระบาดเกิดขึ้นที่ห้องสมุดในวันที่ 11 เม.ยที่ผ่านมา การสั่งกักโรคในครั้งแรกมีผลกระทบต่อพนักงานมหาวิทยาลัยจำนวน 200 คน ซึ่งมีนักศึกษารวมอยู่ในกลุ่มถูกสั่งกักด้วยเช่นกัน อ้างอิงจากแถลงการณ์ของทางมหาวิทยาลัย
       
       และหลังจากนั้น ตัวเลขสั่งกักโรคลดลงอยู่ที่ 156 ราย แผนกสาธารณสุขประจำลอสแอนเจลีส เคาน์ตีแถลงในอีเมลถึงรอยเตอร์วันพฤหัสบดี(25) และคำสั่งกักกันจะสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์(28)
       
       ในขณะที่มหาวิทยาลัย UCLA นักศึกษาจำนวน 119  คน และพนักงานจำนวน 8 รายที่ป่วยโรคหัดในแคมปัสเมื่อต้นเดือน และไม่สามารถให้หลักฐานยืนยันถึงการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันได้ ถูกสั่งกักตัวในวันพุธ(24) มหาวิทยาลัย UCLA แถลง
       
       และนับตั้งแต่นั้นมา ทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งปล่อยตัวไปแล้วไม่ต่ำกว่า 40 คนจากการกักกันโรค หลังพบว่าคนเหล่านั้นมีการฉีดวัคซีนภูมิคุ้มกัน ซึ่งคำสั่งการกักกันโรคที่มหาวิทยาลัย UCLA จะสิ้นสุดลงภายในวันอังคารหน้า(30 เม.ย) อ้างอิงจากแผนกสาธารณสุข
       
       รอยเตอร์รายงานว่า โรคหัดสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตได้จากภาวะแทรกซ้อน แต่เท่าที่ผ่านมาถึงการระบาดรอบล่าสุดในสหรัฐฯยังไม่มีรายงานถึงเคสการเสียชีวิต โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯได้กล่าวโทษไปถึงความนิยมถึงความเชื่อในการไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรค ซึ่งเป็นความเชื่อที่แพร่หลายไปทั่วโลกในเวลานี้
       
       

       

       

       

       

       

       
คำสำคัญ : โรคหัดระบาด

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้