In Clips: นักบินสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ SAS ผละงานใน 3 ประเทศ กระทบผู้โดยสารร่วม 170,000

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - นักบินสายการบินสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ SAS 1,409 คนผละงานประท้วงวันนี้(26 เม.ย)ในสวีเดน เดนมาร์ก และนอร์เวย์ ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 70 เที่ยว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารร่วม 170,000 คน
       

       รอยเตอร์รายงานวันนี้(26 เม.ย)ว่า การผละงานของนักบินสายการบินสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ SAS ที่จะเกิดขึ้นเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์อาจส่งผลร้ายต่อผลกำไรประจำปี นักวิเคราะห์ชี้
       
       การผละงานเกิดขึ้นในวันศุกร์(26)ใน 3 ประเทศได้แก่ สวีเดน เดนมาร์ก และนอร์เวย์ หลังการเจรจาต่อรองเรื่องค่าจ้างล้มเหลว ส่งผลกระทบทันทีต่อผู้โดยสารร่วม 170,000 คนในช่วงสุดสัปดาห์
       
       พบทางสายการบินได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 70 เที่ยวสำหรับวันศุกร์(26)และวันเสาร์(27) ขณะที่บรรดาผู้โดยสารต่างยืนต่อแถวเข้าคิวหน้าเคาน์เตอร์ของ SAS เพื่อขอความช่วยเหลือที่ท่าอากาศยานต่างๆทั่วเขตสแกนดิเนเวีย
       
       ซึ่งในเดือนนี้ทางสหภาพแรงงานได้เรียกร้องให้กัปตันประจำสายการบิน ผละงานประท้วงในวันศุกร์(26) หากการเจรจาไม่สามารถบรรลุได้ในเรื่องค่าจ้างและประเด็นปัญหาอื่นๆ หลังการเจรจาในรอบก่อนหน้าล้มเหลว
       
       รอยเตอร์รายงานว่า ในวันศุกร์(26)ปรากฎว่ามีนักบินเข้าร่วมการผละงานจำนวน 1,409 คนใน 3 ประเทศทั้งหมด
       
       ประธานสหภาพนักบินเดนมาร์ก เรเน อาร์ป(Rene Arpe) กล่าวว่า “การสไตรก์สามารถเลี่ยงได้ หากว่าทาง SAS แสดงถึงความตั้งใจที่จะพบกับพวกเราครึ่งทาง” และกล่าวต่อว่า “แต่แทนที่ ทางเรากลับเห็นระดับบริหารของ SAS  คิดว่า พนักงานของพวกเขาต้องยอมรับเงื่อนไขการทำงานที่เลวร้าย ชั่วโมงการทำงานที่ไม่สามารถคาดเดาได้ และความไม่ปลอดภัยในอาชีพนี้”
       
       ในขณะที่องค์กรนายจ้างในอุตสาหกรรมการบินสวีเดนกล่าวว่า ทางนักบินออกมาเรียกร้องขอปรับเพิ่มค่าแรง 13 % ถึงแม้การเรียกร้องนั้นถือว่าสูงตามอัตราเฉลี่ยค่าแรง  93,000 เงินโครนาสวีเดน/เดือน หรือราว 9,759.89 ดอลลาร์
       
       ขณะที่กลุ่มนิกบิน SAS ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานกัปตันสายการบิน SAS ที่มีสมาชิกเป็นนักบิน 95% ครอบคลุมทั้งในนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ทางสหภาพพยายามที่จะให้มีความโปร่งใสเกี่ยวกับชั่วโมงทำงาน
       
       พบว่านักบินสายการบินนี้ส่วนใหญ่ไม่มีตารางการทำงานที่แน่นอน และบางสถานการณ์ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการทำงานถึง 7 วันสุดสัปดาห์ติดต่อกัน
       
       และนอกจากนี้ทางสหภาพยังเตือนว่า บรรดานักบินต่างเตรียมความพร้อมสำหรับการผละงานอย่างยาวนาน
       
       

       

       

       

       

       

       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้