เกาหลีเหนือเพิ่มมาตรการป้องกัน “ไข้หวัดหมูแอฟริกา” แพร่ระบาด

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ – เกาหลีเหนือเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกาที่ติดต่อกันได้ง่ายและเป็นอันตรายถึงชีวิต หนังสือพิมพ์ทางการ รายงานในวันนี้ (12) ความเคลื่อนไหวครั้งแรกนับตั้งแต่รายงานการแพร่ระบาดครั้งแรกเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม
       

       เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม เกาหลีเหนือรายงานการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกา (เอเอสเอฟ) ต่อองค์การสุขภาพสัตว์โลก (World Organisation for Animal Health หรืโอไออี) กระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ ระบุ แต่เกาหลีเหนือไม่เคยแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการแพร่ระบาดครั้งนี้เลย
       
       ในวันนี้ (12) หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนของโสมแดง ระบุว่า มาตรการป้องกันทั่วประเทศกำลังถูกนำมาใช้เพื่อยับยั้งเชื้อไวรัส และอ้างคำพูดของผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือที่ระบุว่า “ การป้องกันมีความจำเป็นต่อการผลิตในอุตสาหกรรมปศุสัตว์”
       
        “การเพิ่มการผลิตปศุสัตว์ต้องไปด้วยกันกับการทำให้ปศุสัตว์ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ มากขึ้น” คิม กล่าว อ้างจากโรดอง ซินมุน
       
        “ถ้าหากโรคแพร่ระบาดง่ายอย่างไข้หวัดหมูแพร่กระจาย ปศุสัตว์จำนวนมากอาจตาย”
       
       มาตรการป้องกันต่างๆ รวมถึงการฆ่าเชื้อโรคในฟาร์มและการควบคุมการขายเนื้อหมูและเนื้อวัวแปรรูป โรดอง ซินมุน ระบุ
       
       เกาหลีเหนือเลี้ยงไก่ เป็ด และกระต่ายเป็นส่วนใหญ่ ประชากรหมูของประเทศนี้อยู่ที่ 2.6 ล้านตัวนับตั้งแต่ปี 2017 อ้างข้อมูลสำนักงานสถิติเกาหลี
       
       ภายหลังการแพร่ระบาดในเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ได้เพิ่มมาตรการฆ่าเชื้อโรคใกล้ชายแดนร่วมเพื่อป้องกันไม่ให้โรคนี้แพร่ระบาดเข้าสู่เกาหลีใต้
       
       จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยในเกาหลีเหนือ โรคไข้หวัดหมูแอฟริกา (เอเอสเอฟ) เป็นอันตรายถึงชีวิตและแพร่ระบาดง่ายมากในหมูละหมูป่า แต่มันไม่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเอเอสเอฟในเอเชียตะวันออกถูกรายงานในจีนเมื่อต้นเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ไวรัสชนิดนี้ก็แพร่กระจายทั่วจีนรวมถึงเวียดนาม
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้