เงินเฟ้อจีนพุ่งสูงสุดในรอบ 15 เดือน เหตุเนื้อหมู-ผลไม้ราคาแพง

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – อัตราเงินเฟ้อจีนเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งปีในเดือนพฤษภาคมเนื่องจากราคาเนื้อหมู่และผลไม้ที่พุ่งขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกาและสภาพอากาศเลวร้าย ข้อมูลทางการ เผยวันนี้ (12)
       

       อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้น อุปสงค์ก็ยังคงอ่อนแอเนื่องจากสงครามการค้ากับสหรัฐฯและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ
       
       สำนักงานสถิติแห่งชาติ (National Bureau of Statistics : NBS) ระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) มาตรวัดอัตราเงินเฟ้อหลักระดับค้าปลีก อยู่ที่ 2.7 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ 2.5 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายนและสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2018
       
       ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ถูกสำรวจโดยบลูมเบิร์กนิวส์
       
       ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นหลักๆ มีสาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นอีกครั้งของอัตราเงินเฟ้อราคาอาหาร และปัญหาการผลิตเนื้อหมูที่มีสาเหตุจากโรคไข้หวัดหมู แคปิตอล อิโคโนมิกส์ ระบุในบันทึก
       
       หมูหลายล้านตัวถูกฆ่าเมื่อไม่นานมานี้เนื่องจากโรคไข้หวัดหมูแพร่กระจายทั่วจีนและไกลกว่านั้น ทำลายห่วงโซ่อาหารทั่วโลกและส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อหมูตั้งแต่ตลาดอาหารในฮ่องกงจนถึงมื้ออาหารค่ำในสหรัฐฯ
       

       ราคาเนื้อหมูเพิ่มขึ้น 18.2 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพฤษภาคม ช่องเอ็นบีเอสของจีน ระบุ ราคาผลไม้สดเพิ่มขึ้น 26.7 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากสภาพอากาศที่ย่ำแย่กระทบการผลิต
       
       สถิติอย่างเป็นทางการของปักกิ่ง ระบุว่า หมูหนึ่งล้านตัวถูกฆ่านับตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรกในเดือนสิงหาคม แต่นั่นถูกมองว่าเป็นการประเมินต่ำเกินไป
       
       ดัชนีราคาผู้ผลิต (พีพีไอ) ตัวชี้วัดอุปสงค์ภายในประเทศ อยู่ที่ 0.6 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพฤษภาคม จาก 0.9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนก่อน
       
       การเติบโตทางเศรษฐกิจอาจเชื่องช้ายิ่งขึ้นจากความตึงเครียดทางการค้าสหรัฐฯ-จีน โนมูระ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุในบันทึก
       
        “เราคาดว่าปักกิ่งจะใช้มาตรการผ่อนคลายและกระตุ้นอีกครั้งเพื่อสร้างเสริมความมั่นใจและรักษาระดับการเติบโต”
       
       ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ คาดว่าจะพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนในการประชุมจี 20 ในญี่ปุ่นเดือนนี้เพื่อหารือข้อขัดแย้งทางการค้า แต่รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ วิลเบอร์ รอส เตือนว่า มันไม่ใช่เวทีสำหรับข้อตกลงขั้นสุดท้าย
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้