เผยคลิปวินาที "จีนคลั่ง" ล็อกคอแอร์สาวเป็นตัวประกันใช้ปากกาหมึกซึมจี้เครื่องบิน [ชมวิดีโอ]

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ซินจิงเป้า/MGROnline - เผยคลิปชายจีนวัย 41 คลั่งล็อกแอร์สาว ก่อนใช้ปากกาหมึกซึมจี้ไปที่ลำคอข่มขู่ จนกัปตันต้องนำเครื่องบินลงจอดกลางทาง ก่อนเวลาผ่านไป 3 ชม. จนท.จึงเข้าชาร์จสำเร็จ ข้อมูลเผยเป็นผู้โดยสารชาวเหอหนานที่มีประวัติเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิต
       

       จากเหตุวานนี้ (15 เม.ย.) ซึ่งสายการบินแอร์ไชน่าเที่ยวบิน ซีเอ1350 ฉางซา-ปักกิ่ง ถูกจี้โดยชายผู้หนึ่งที่ใช้อาวุธเป็นปากกาหมึกซึมและจับลูกเรือเป็นตัวประกัน จนกัปตันต้องตัดสินใจนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินกลางทางที่สนามบินในเมืองเจิ้งโจว วันนี้ (16 เม.ย.) สื่อจีนได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว รวมถึงภาพคลิปวิดีโอการปฏิบัติการบางส่วนของเจ้าหน้าที่ด้วย
       
       จากการเปิดเผยของฝ่ายความมั่นคงมณฑลเจิ้งโจวระบุว่า ชายคนก่อเหตุเป็นชายเหอหนานแซ่สีว์ (徐) อายุ 41 ปี เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประวัติมีอาการป่วยทางจิตจึงก่อเหตุใช้ปากกาหมึกซึมด้ามสีเหลืองจับพนักงานต้อนรับสาวของสายการบินแอร์ไชน่าไว้เป็นตัวประกัน
       
       จากคลิปวิดีโอปรากฎภาพชายผู้ก่อเหตุได้เอ่ยปากเรียกร้องขอน้ำ ระหว่างที่ใช้แขนซ้ายล็อกคอ และมือขวากำปากกาหมึกซึมจ่อที่บริเวณลำคอของแอร์สาว โดยนั่งอยู่กับพื้นเครื่อง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นนักเจรจาจะนำแก้วน้ำวางไว้ต่อหน้าชายคนดังกล่าวบนพื้น จากนั้นชายคนดังกล่าวก็ได้ตะโกนให้เจ้าหน้าที่ถอยห่างออกไป
       
       

       
       ทั้งนี้เที่ยวบินที่ ซีเอ1350 ตามกำหนดการ ต้องเดินทางออกจากสนามบินที่ฉางซาเวลา 8.40น. และเดินทางถึงกรุงปักกิ่งในเวลาประมาณ 11.00น. ทว่า เมื่อเวลา 9.58น. ต้องขอลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเจิ้งโจว เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว กระทั่งราว 3 ชั่วโมงต่อมาเหตุการณ์ก็คลี่คลายเมื่อ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในชุดนอกเครื่องแบบ 3 นาย พร้อมกับตำรวจ 1 นาย ได้เข้าจู่โจมปลดอาวุธชายคนดังกล่าว และช่วยเหลือแอร์สาวได้เป็นผลสำเร็จเมื่อเวลา 13.17น.
       
       ทางการจีนยังได้เผยภาพเจ้าหน้าที่ควบคุมชายมีอาการทางจิตดังกล่าวลงจากเครื่องบิน พร้อมกับยืนยันว่าแอร์โฮสเตสสาว รวมถึงผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนบนเครื่องต่างปลอดภัยดี อย่างไรก็ตามไม่ได้กล่าวถึงโทษที่ชายชาวเหอหนานอาจได้รับจากการก่อเหตุดังกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ซินจิงเป้าสื่อท้องถิ่นของจีนได้สอบถามความเห็นจากนักกฎหมายจีนถึงกรณีที่ผู้ก่อเหตุซึ่งมีประวัติมีอาการทางจิตก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวอาจต้องได้รับโทษสูงสุดกี่ปี ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า ในกรณีบุคคลทั่วไปหากก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวและส่งผลร้ายแรงอาจต้องโทษจำคุก 5 ปีขึ้นไป แต่ในกรณีนี้ที่ไม่ได้ส่งผลร้ายแรง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งผู้ก่อเหตุยังมีประวัติว่ามีอาการทางจิตอาจไม่ต้องรับโทษใด ๆ แต่อาจมีคำสั่งให้ครอบครัวหรือผู้อนุบาลให้การดูแลอย่างเข้มงวด และเพิ่มระดับการรักษาอาการทางจิตให้เข้มข้นขึ้นด้วย
       

       

       

       

       

       

       

       

       

       คลิกอ่านข่าว : หนุ่มจีน "จี้เครื่องบิน" ด้วยปากกา ทำเครื่อง CA1350 ต้องลงจอดฉุกเฉิน
       

ข่าวจีน

ข่าวยอดนิยม