ชาวจีนเลิกฮิตไอโฟน ยอดการค้นหาในโลกออนไลน์ลดลง 50%

ผู้จัดการออนไลน์

       

       กลุ่มสื่อจีนรายงาน (12 มี.ค.) ยอดการค้นหาไอโฟนของ “แอปเปิล” (Apple) สมาร์ทโฟนดังในอินเทอร์เน็ตจีนดำดิ่งกว่าร้อยละ 50 สะท้อนความสนใจของชาวจีนต่อไอโฟนที่ลดลง
       

       รายงานระบุว่า จำนวนการค้นหาไอโฟนบนแพลตฟอร์ม Baidu.com(百度) ซึ่งถือว่าเป็น “กูเกิลจีน” เป็นโปรแกรมสืบค้นข้อมูล หรือ เสิร์ชเอนจินหลักของชาวจีนลดลงกว่าร้อยละ 50 เมื่อเดือน ม.ค. และร้อยละ 48 เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา
       
       การลดลงในเดือน ก.พ. นั้นเป็นการลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 โดยมีการปรับตัวขึ้นเล็กน้อยหลังจากที่แอปเปิลประกาศหั่นราคาสินค้าลงเมื่อเดือน ก.พ.
       
       นักวิเคราะห์ชี้ว่า จำนวนการค้นหาสินค้าบนอินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์กับความต้องการซื้อสินค้า โดยสอดคล้องกับยอดขายสินค้าในอัตราร้อยละ 74
       
       เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ยอดขายไอโฟนในจีนในปี 2562 ลดลงราวร้อยละ 30 เมื่อเดือน ม.ค. และลดลงร้อยละ 5 เมื่อเดือน ก.พ.
       
       ก่อนหน้านี้ แอปเปิลได้เผยสถิติการประกอบการปี 2561 ว่า แอปเปิลมีรายรับจากการขายสินค้าในจีน (รวมฮ่องกงและไต้หวัน) ลดลงมากกว่าร้อยละ 27 ถือว่าเป็นจำนวนที่มากเมื่อเทียบกับยอดขายในภูมิภาคยุโรปที่ลดลงประมาณร้อยละ 3 ซึ่งยอดขายในจีนที่ลดลงทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมลดลงร้อยละ 12 - 15.5
       
       ต่อมา Tim Cook ประธานกรรมการผู้บริหารแอปเปิลให้สัมภาษณ์กับ “ซีเอ็นบีซี” (CNBC) สื่ออเมริกัน ระบุว่า ยอดจำหน่าย iPhone ในจีนที่ลดลงเป็นเพราะเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง รวมถึงความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างประเทศที่กดดันมากในขณะนี้
       
       

ข่าวจีน

ข่าวยอดนิยม