ปปง.อายัดห้องชุด 38 ล้านบาท อดีต 2 สามีภรรยา จนท.ดีเอสไอ พัวพันเงินขายที่ดินสหกรณ์คลองจั่น

MGROnline

       

       ปปง. อายัดทรัพย์อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และสองสามีภรรยาอดีตเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ยักยอกทรัพย์ และการฟอกเงิน จำนวน 84 รายการ มูลค่า 38 ล้านบาท ไว้ชั่วคราว 90 วัน โดยให้ยื่นเอกสารชี้แจงภายใน 30 วัน
       

       เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานป้องกันละปราบปรามการฟอกกเงิน (ปปง.) ได้เผยแพร่คำสั่ง คณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย.114/2560 อายัดทรัพย์ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พ.ท.อมร มุตตามระ และ พ.ต.(หญิง) นาฎยา มุตตามระ จำนวน 84 รายการ จำนวน 38,020,970.00 บาท เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดในคดีฉ้อโกงประชาชนและยักยอกทรัพย์ และการฟอกเงิน โดย นายศุภชัย ได้ทำสัญญาชื้อขายที่ดินจำนวน 36 แปลง ใน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กับบริษัท พิษณุโลก เอทานอล จำกัด วงเงินกว่า 477 ล้านบาท โดยได้รับแคชเชียร์เช็ค 6 ฉบับ เป็นค่าที่ดิน และ นายศุภชัย ได้นำแคชเชียร์เช็ค 4 ฉบับ ชำระหนี้จำนองและชำระค่าธรรมเนียม และค่าภาษีในการทำนิติกรรม จำนวน กว่า 128 ล้านบาท มอบแคชเชียร์เช็ค 1 ฉบับ จำนวน 100 ล้านบาท ให้แก่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และเช็คอีก 1 ฉบับ จำนวน 249 ล้านบาท ฝากเข้าบัญชีธนาคาร ชื่อ นายศุภชัย จากนั้น ถอนเงินและโอนเงินให้กับนิติบุคคลและบุคคล 8 ราย ซึ่งบางรายเป็นกลุ่มเครือข่ายผู้กระทำผิดของนายศุภชัย
       
       โดยต่อมามีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีการซื้อขายที่ดิน ว่า มีกลุ่มบุคคลใดได้รับประโยชน์จากการขายที่ดินดังกล่าวบ้าง ซึ่งผลการตรวจสอบนั้นพบข้อมูลน่าเชื่อได้ว่า มีบุคคลและนิติบุคคลหลายราย ได้รับประโยชน์ และทราบว่า เงินดังกล่าวมีที่มาจากการกระทำความผิดมูลฐาน และไม่มีเหตุตามกฎหมาย เข้าข่ายความผิดตาม กม. ปปง. ระบุว่า และจากการตรวจสอบข้อมูลการทำธุกรรรม หรือทรัพย์วินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด รวมทั้งจากการรวบรวมพยานหลักฐานปรากฏว่า นายศุภชัย พ.ท.อมร และ พ.ต.(หญิง) นาฎยา กับพวกได้ไปซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับกสรกระทำความผิด จำนวน 84 รายการ คณะกรรมการธุรกรรมการจึงมีมติให้อายัดทรัพย์ดังกล่าวไว้ ชั่วคราว 90 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. 2556 ถึง 24 ธ.ค. 2560 และให้ยื่นเอกสารชี้แจงภายใน 30 วัน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ พ.ท.อมร มุตตามระ อดีตเจ้าหน้าที่คดีพิเศษ และ พ.ต.หญิง นาฏยา มุตตามระ อดีต ผอ.ส่วนช่วยอำนวยการและประชาสัมพันธ์ ทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน ได้ถูก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งกรรมการสอบสวนความผิดวินัยร้ายแรง หลังพบหลักฐานทางธุรกรรมมีการเชื่อมโยงเงินจำนวน 40 ล้านบาท ของกลุ่มนายหน้าขายที่ดินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ให้กับ บริษัท พิษณุโลก เอทานอล จำกัด (คดีพิเศษที่ 42/2559) และให้ออกจากราชการแล้ว