ดีเอสไอพร้อมรับมือการปฏิรูป โดยเฉพาะการปกป้องทรัพยากรฯชาติ

update:

       

       ดีเอสไอพร้อมรับมือการปฏิรูป โดยเฉพาะการปกป้องทรัพยากรฯชาติ
       

       อธ.ดีเอสไอพร้อมหากจะมีการปฏิรูปการทำงานของดีเอสไอ โดยมีภารกิจที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 22เป็น 44 ภารกิจ โดยเฉพาะการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติผลประโยชน์ชาติ
       
       วันนี้ (7 ธ.ค.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เรียกหารือในการปฏิรูปการทำงานของดีเอสไอ ว่า พร้อมหากจะมีการปฏิรูปการทำงานของดีเอสไอให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ที่ผ่านมาการทำงานของดีเอสไอได้มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดการซับซ้อนอยู่แล้ว ตั้งแต่การรับคดีพิเศษในรูปแบบคณะกรรมการและมีอัยการเข้าร่วม โดย ดีเอสไอเป็นหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนที่เสียหายจำนวนมาก แก้ปัญหาคดีอาชญากรรมพิเศษ ความเหลื่อมล้ำ ฯลฯ
       
       พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ส่วนภารกิจของดีเอสไอที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 22 ภารกิจเป็น 44 ภารกิจ นั้น ซึ่งในทุกปี ดีเอสไอ ได้ทำกำหนดภารกิจที่จะต้องดำเนินการแก้ไขก็สามารถทำได้เกินเป้าหมายนับเป็นผลดี โดยเฉพาะการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติผลประโยชน์ของรัฐบาลและของประเทศได้ เรียกคืนพื้นที่บุกรุก ระงับความเสียหายแก่รัฐกว่า 100,000 ล้านบาท จากเป้าหมายที่กำหนดไว้ 15,000 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพเห็นผลงาน แต่หากจะมีการทบทวนก็ยินดี