ถึงมือ ป.ป.ช.แล้ว 5 พระชั้นผู้ใหญ่-กรรมการ มส.กินเงินทอนวัด มีเพิ่มล็อตใหม่ 19 เม.ย.

       

       

ตำรวจ ปปป.ส่ง 4 สำนวน พระผู้ใหญ่ 5 รูปจากวัดดังกรุงเทพฯ เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด ให้ ป.ป.ช.แล้ว นัด ผอ.สำนักพุทธฯ ให้ข้อมูลทุจริตเงินงบประมาณวัดล็อตใหม่อีก 19 เม.ย.นี้


       

       ความคืบหน้า กรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยื่นร้องทุกข์ต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อกล่าวโทษต่อพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ในคดีทุจริตเงินทอนวัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 3 แห่ง 4 คดี ประกอบด้วย 1.พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 2.พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. 3.พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10 4.พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ 5.พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ในข้อหากระทำความผิดอาญาคดี ทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม
       
       ล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้(16 เม.ย.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป.เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ บก.ปปป.ได้ส่งสำนวนทั้งหมด 4 สำนวน ที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้อง 5 รูปดังกล่าว ไปให้ ป.ป.ช.แล้วเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้นอำนาจการสอบสวนจึงอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.ที่จะต้องตรวจสอบต่อไป ส่วนกรณีของการฟอกเงินนั้น จะเป็นหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)
       
       ทั้งนี้ สำหรับคดีทุจริตเงินทอนวัดลอตที่ 3 มีทั้งหมด 10 วัด พ.ต.ท.พงศ์พร แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 3 วัด ส่วนอีก 7 วัดนั้น ได้มีการประสาน ผอ.พศ.มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในวันที่ 19 เม.ย. ซึ่งจะเป็นคดีใหม่ บางประเด็นจะมีการเจาะลึกลงไปถึงงบประมาณในแต่ละวัดที่เหลือ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ 4 สำนวนที่ส่งไปยัง ป.ป.ช.แล้ว