เดินเครื่อง!ตั้งบอร์ด ชงถอดยศ "สันธนะ"มีพฤติกรรมทำองค์กรเสื่อม

       

       MGR Online - รองผบ.ตร."รุ่งโรจน์" ตั้งคณะทำงานพิจารณาพฤติกรรม"สันธนะ"หาก มี ใช้ยศตำรวจ ทำให้องค์กรตำรวจเสื่อมเสีย ก็ถอดยศได้ ชี้ผลสอบเสี่ยเซ้ง กก.ผู้จัดการบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง ไม่พบมีทหารอยู่เบื้องหลัง
       

       วันนี้( 16 พ.ค.)ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีที่เกี่ยวข้องกับการบุกค้นตลาดใหม่ดอนเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาคู่ขนานกับการดำเนินคดี เพื่อพิจารณาถึงพฤติกรรมของพ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ว่าทำให้องค์กรตำรวจเสียหายหรือไม่ หาก มี ใช้ยศตำรวจ แล้วพฤติกรรม การแสดงออกต่างๆทำให้องค์กรตำรวจเสื่อมเสียก็เป็นเหตุให้ดำเนินการถอดยศตำรวจได้ เพราะถือว่า ใช้ยศตำรวจทำให้เกิดความเสียหายกับองค์กร ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องให้ผลคดีถึงที่สุดก็มีเหตุปัจจัยอื่นๆให้สำนักงานตำรวจแก่งชาติ มีข้อพิจารณา เสนอถอดยศได้ ขณะนี้กำลังพิจารณา ขอให้รอดูอีกไม่นาน
       
       พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวถึงความคืบหน้าคดี ว่า ขณะนี้ยังมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเอาผิดกับ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล และที่ปรึกษาบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมืองและพวกเพิ่มเติม ทราบว่าล่าสุดมีผู้เจ้าแจ้งความเพิ่ม 2 รายที่สน.ดอนเมือง ส่วนผู้เสียหายที่เข้าให้ข้อมูลก็เป็นร้อยราย เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา 22 ราย อย่างไรก็ตามขณะนี้ไม่สามารถระบุได้ว่าจะแจ้งข้อกล่าวหากับพันตำรวจโทสันธนะเพิ่มเติมเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตำรวจไม่สามารถพูดก่อนได้ ว่าจะแจ้งข้อหาอะไรกับใคร ต้องให้มีพยานหลักฐานและแจ้งเสียก่อนจึงพูดได้
       
       ทั้งนี้ จากการสอบปากคำ เสี่ยเซ้ง หรือ นายสุชาติ โชว์วิวัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง ก็ได้ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่า มีพฤติกรรมร่วมกระทำความผิดหรือไม่ เกี่ยวข้องสั่งการหรือไม่อย่างไร ในส่วนของคดีหากมีพยานหลักฐาน ว่ามีใครร่วมกระทำผิดร่วมกันกรรโชกทรัพย์หรือกระทำผิดอื่นๆก็ต้องดำเนินคดีทั้งหมดแต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยหรือระบุได้ว่าจะดำเนินคดีกับใครบ้าง ยืนยันว่าการดำเนินคดีกับพันตำรวจโทสันทนะไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งการขออนุมัติหมายจับจากศาลได้ ก็แสดง ว่าเรามีพยานหลักฐานที่มากเพียงพอที่ศาลจะอนุมัติหมายจับ
       
       รองผบ.ตร.กล่าวว่า ในส่วนของตลาดใหม่ดอนเมืองพบว่าผู้บริหารสูงสุดตอนนี้ก็คือนายสุชาติ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการบริหารดูแลตลาดก็เป็นพลเรือนบุคคลธรรมดาไม่มีข้าราชการทหารแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามพฤติกรรมการกรรโชกทรัพย์เข้าข่ายมูลฐานความผิดที่จะดำเนินการตามกฏหมายฟอกเงินได้ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) กำลังดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของพ.ต.ท.สันธนะ และ บุคลอื่นที่พบข้อมูลเกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามมาตรการกฎหมายฟอกเงิน