รวบอีก 10 ราย เครือข่ายโอดีแคปปิตอลกลุ่มที่ 3 ฉ้อโกง ปชช. ประสานมาเลย์ตามจับกุมเพิ่ม

ผู้จัดการออนไลน์

       

       MGR Online - รอง ผบช.ทท.ร่วม ปอศ.แถลงผลจับกุมคดีโอดีแคปปิตอล กลุ่มที่ 3 ได้ผู้ต้องหาอีก 10 ราย นำเงินไปลงทุนในลักษณะโฮลดิ้ง ไม่ได้มีการจดทะเบียนพาณิชยกิจในประเทศไทย ประสานมาเลเซียติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีเพิ่ม
       

       วันนี้ (14 ก.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ บก.ปอศ. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.ควบคุมธุรกิจนำเที่ยวฯ และนายวีระชาติ ศรีบุญมา อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุดร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีโอดีแคปปิตอล กลุ่มที่ 3 โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ 10 ราย
       
       พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ภายหลังจากศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้ได้รับความเสียหายจากกลุ่มเครือข่าย OD Capital จึงประสานงานกับพนักงานสอบสวน บก.ปอศ.รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ นายชินวัตร น้อยวัน ผู้บริหาร และแม่ทีมระดับสูง ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน โดยได้ออกหมายจับผู้กระทำความผิด 48 ราย จับกุมแล้ว 44 ราย
       
       ต่อมาพนักงานสอบสวน บก.ปอศ.ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหากลุ่มที่ 3 อีกจำนวน 15 ราย และสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 10 ราย อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม 5 ราย ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแล้วรวม 63 ราย จับกุมแล้ว 54 ราย หลบหนี 9 ราย ตรวจสอบพบว่าอยู่ต่างประเทศ 4 ราย โดยผู้ต้องหาชุดนี้มีแม่ทีมระดับสูงอยู่ 4 คน มีพฤติการณ์มักจะชักชวนกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ระหว่างการศึกษา หรือเพิ่งจบการศึกษาเข้ามาร่วมกลุ่ม อ้างภาพลักษณ์เป็นวัยรุ่นยุคใหม่ หน้าตาดี มีความรู้ มีวิสัยทัศน์ในการลงทุนทำธุรกิจ อายุน้อยแต่สามารถสร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน ทำให้มีผู้หลงเชื่อร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก บางรายเป็นข้าราชการเพิ่งทำงาน ยังไม่มีเงินลงทุนมากพอ ถูกหลอกให้ไปกู้เงินจากสหกรณ์หรือหน่วยงานของตนเองเพื่อนำมาลงทุนหวังจะได้กำไร เป็นหนี้หลักล้านบาท อย่างไรก็ตาม ฝากประชาสัมพันธ์ว่าการลงทุนหรือได้เงินปันผลตอบแทนเกินกว่าร้อยละ 10 ไม่เป็นความจริง อีกทั้งความเดือดร้อนของประชาชนในทุกวันนี้ส่วนหนึ่งมาจากเรื่องการถูกชักชวนหลอกลงทุน การตกเป็นหนี้นอกระบบ โดยเวลา 13.00 น. คณะทำงานทั้งหมดจะไปพบปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการต่อไป
       
       ขณะที่ พล.ต.ต.ชวลิตกล่าวว่า เครือข่าย OD Capital ดำเนินการในลักษณะของบริษัทโฮลดิ้ง หรือประกอบการในลักษณะนำเงินไปลงทุนในบริษัทซึ่งไม่ได้มีการจดทะเบียนพาณิชยกิจในประเทศไทย ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการจาก ก.ล.ต. และ สคบ. โดยผู้ประกอบการจะระดมเงินทุนมาจากประชาชนทั่วไป โดยเข้าติดต่อชักชวน หรือมีการโฆษณาเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ว่าเมื่อนำเงินมาลงทุนซื้อหุ้นของ OD Capital แล้วเมื่อบริษัท OD Capital เข้าตลาดหุ้น NASDAQ ราคาหุ้นจะเพิ่มขึ้น 3 เท่า แต่ต่อมาเมื่อเข้าตลาดหุ้นราคาหุ้นไม่ได้เป็นตามที่โฆษณา ทำให้ผู้ลงทุนได้รับความเสียหาย และช่วงหลัง OD Capital ได้เปลี่ยนแผนการลงทุนเป็นการระดมทุน โดยโฆษณาว่าจะได้รับผลตอบแทน 5-10% ของเงินลงทุนทุกเดือน จำนวน 24-30 เดือน และหากสมาชิกสามารถชักชวนผู้อื่นมาลงทุนจะได้ค่าคอมมิชชันอีก 10% และยังมีแผนไบนารี่จับคู่รับค่าคอมมิชชันอีก 10% ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินโดยเป็นการฉ้อโกงประชาชน ในส่วนการติดตามตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีนั้น จากแนวทางการสืบสวนพบว่าได้หลบหนีไปที่ประเทศมาเลเซีย โดยหลังจากนี้ทางตำรวจไทยจะนำข้อมูลประสานกับทางการมาเลเซียเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีต่อไป
       

       

       

       

ข่าวอาชญากรรม

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้