กรมราชทัณฑ์จับมือไปรษณีย์ไทย เปิดช่องทางจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” ฝีมือผู้ต้องขังเรืองจำมีนบุรี

MGROnline

       

       MGR online - ไปรษณีย์ไทย สนับสนุนกรมราชทัณฑ์ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ วังมัจฉา” ฝีมือผู้ต้องขังเรือนจำมีนบุรี เพื่อขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ถึงมือผู้บริโภค
       

       วันนี้ (14 ก.ย.) เวลา 08.30 น. ณ เรือนจำพิเศษมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมเปิดโครงการ “ไปรษณีย์ไทยเพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” และร่วมเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” โดยผนึกกำลังประสานความร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
       
       นายอายุตม์ กล่าวว่า เรือนจำพิเศษมีนบุรี ได้ร่วมดำเนินโครงการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมภายใต้โครงการ “ไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” ด้วยการนำศักยภาพของ ปณท. มาสนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานเชื่อมโยงเครือข่าย เสริมสร้างศักยภาพชุมชนเพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาต่อยอดสนับสนุนชุมชนที่สำคัญ โดย สำนักงานไปรษณีย์ นครหลวง 2 ผนึกกำลังความร่วมมือกับเรือนจำพิเศษมีนบุรี เพื่อร่วมสร้างกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาทักษะอาชีพเบื้องต้น ให้กับผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้มีทางเลือกในการประกอบอาชีพตามแนวทางที่ตนเองถนัดและสนใจ จนสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาเป็นอาชีพสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับผู้ต้องขังเพื่อสะสมไว้เป็นต้นทุนในการสร้างชีวิตภายหลังจากได้รับการปล่อยตัว
       
       นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าวได้ให้การสนับสนุนการฝึกวิชาชีพของผู้ต้องขังเพื่อพัฒนาศักยภาพในการประกอบอาชีพ ด้วยการเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ผู้ต้องขังที่ได้รับการอบรม เช่น การผลิตสินค้าต้นแบบ ประกอบด้วย แชมพูมะกรูด ครีมนวดผมน้ำมันมะกอก สบู่ขมิ้น ครีมอาบน้ำขมิ้น ตลอดจนการพัฒนากระบวนการด้านการตลาด ได้แก่ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้า “วังมัจฉา” ผลักดันให้เกิดกระบวนการผลิตสินค้า จำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 ชิ้น พร้อมออกจำหน่ายจริงตามช่องทางการตลาด อาทิ ที่ทำการไปรษณีย์ 39 , ที่ทำการในพื้นที่สำนักงานไปรษณีย์ นครหลวง 2
       
       "อีกทั้ง การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ด้านการตลาด โดยจัดตั้งกองทุนวินิจฉัยด้านการตลาดให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นำไปใช้ในการวิจัยและพัฒนาการตลาดให้กับสินค้าของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษมีนบุรี เพื่อส่งเสริมการขายให้กับสินค้าจากผู้ต้องขัง และสินค้าสร้างประสบการณ์การทำงาน ให้เยาวชนอีกด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ ยังคงมุ่งเน้นและสนับสนุนด้านการส่งเสริมการฝึกอาชีพ การพัฒนาด้านการตลาดเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ต้องขังที่จะกลับคืนสู่สังคม โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคนดีกลับคืนให้แก่สังคมเพื่อให้เป็นต้นทุนในการใช้ชีวิตภายหลังได้รับการพ้นโทษ ในฐานะคนที่มีประสิทธิภาพและมีความพร้อมทั้งทางร่างกายละจิตใจต่อไป"