ตร.แนะบริการ"bike อุ่นไอรัก"9 ธ.ค. ปิดการจราจร 25 เส้นทาง

ผู้จัดการออนไลน์

       

       MGR online -บช.น.แถลงให้บริการ"bike อุ่นไอรัก" ด้านคมนาคม-การแพทย์-การจราจร ในวันที่ 9 ธ.ค. จะปิดการจราจร 25 เส้นทาง แบ่งเป็นเส้นทางหลัก 11 เส้นทางแนะนักปั่นพักผ่อน-ดื่มน้ำ-อาหารให้มาก
       

       วันนี้ (6 ธ.ค.) เวลา 16.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ หัวหน้ากลุ่มงานฉุกเฉินทางการแพทย์ กรมการแพทย์ นายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ นายสาคร รุ่งสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ 2 ร่วมแถลงภาพรวมการให้บริการประชาชนกิจกรรม "bike อุ่นไอรัก" ด้านคมนาคม การแพทย์ และการจราจร
       
       พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ในวันที่ 9 ธ.ค. จะปิดการจราจร 25 เส้นทาง แบ่งเป็นเส้นทางหลัก 11 เส้นทาง อาทิ ถ.ราชดำเนินกลาง ถ.ราชดำเนินนอก ถ.ราชดำเนินใน ถ.เจริญกรุง ถ.สุขสวัสดิ์ ฯลฯ 3 วงรอบจากพื้นที่สนามม้านางเลิ้ง สนามหลวง และแยกมไหสวรรค์ รวม 14 เส้นทาง ที่ใช้เป็นเส้นทางการปั่นรถจักรยาน ทั้งนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางซ้าย-ขวา ซึ่งเป็นเส้นทางโดยรอบของ 25 เส้นทางหลัก โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ มี 12 เส้นทาง เช่น ถ.สามเสน ถ.นครราชสีมา ถ.เจริญกรุง ถ.เยาวราช ถ.พระราม 1 ส่วนฝั่งธนบุรี 13 เส้นทาง เช่น ถ.เพชรเกษม ถ.พระราม 2 ถ.จรัญสนิทวงศ์ ถ.ราษฎร์บูรณะ ส่วนการข้ามฝั่งระหว่างกรุงเทพฯ-ธนบุรี
       
       นอกจากนี้ ได้ปิดการจราจรในเส้นทาง สะพานพระราม 8 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานพุทธยอดฟ้า สะพานพระปกเกล้า และสะพานพระราม 3 และเปิดการจราจรในสะพานพระราม 7 สะพานกรุงธน (ซังฮี้) สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสะพานกรุงเทพ ส่วนการจราจรในเส้นพระราม 2 ให้ใช้เส้นทางด่วนเป็นหลัก
       
       สำหรับประชาชนที่นำรถจักรยานมาด้วยตัวเองสามารถใช้บริการรถไฟ รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ที ส่วนที่นำรถส่วนตัวมาจะมีจุดให้บริการโดยรอบพื้นที่ มีจุดรับลงทะเบียนทั้งหมด 9 แห่ง มีจุดจอดรถฟรีทั้งหมด 76 แห่ง รองรับรถได้ 20,760 คัน ทั้งนี้ หากมีรถเสียได้จัดเตรียมตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ (กก.6 บก.จร.) ทั้งหมด 4 ชุด ปฏิบัติการประจำจุดอยู่ที่บริเวณ บช.น. แยกเฉลิมกรุง แยกบุคคโล และแยกเจริญนคร นอกจากนี้ สามารถสอบถามเส้นทางการจราจร รวมถึงแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน บก.จร. โทร 1197 ตลอด 24 ชม. มี 30 คู่สายรองรับ
       
       ขณะที่ นายสาคร กล่าวว่า ทาง ขสมก.ได้จัดรถโดยสารธรรมดาให้บริการฟรี ในวันที่ 9 ธ.ค. 2561 ทั้งหมด 15 เส้นทาง จำนวน 139 คัน แบ่งเป็นรถ Shuttle Bus 11 เส้นทาง จำนวน 99 คัน รถเฉพาะกิจ 4 เส้นทาง จำนวน 40 คัน โดยจุดต้นทางเที่ยวแรกออกเวลา 07.00 น. เที่ยวสุดท้ายรถออกเวลา 21.00 น. ส่วนจุดปลายทางออกจากพื้นที่จัดงานเที่ยวสุดท้ายภายในเที่ยงคืน หรือส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด มีความถี่ของการจัดการเดินรถในเส้นทางต่างๆ ทุกๆ 10 นาที
       
       โดยเส้นทาง Shuttle Bus จากจุดจอดรถถึงจุดส่ง จำนวน 11 เส้นทาง ดังนี้ 1. เซ็นทรัลเวสต์เกต จอดรถได้ 500 คัน มีรถรับส่ง 5 คัน 2. รฟม.(พระราม 9) สำนักงานใหญ่ จอดรถได้ 2,000 คัน มีรถรับส่ง 15 คัน 3. อาคารจอดรถไฟฟ้าใต้ดิน (แยกรัชดา-ลาดพร้าว) จอดรถได้ 2,000 คัน มีรถรับส่ง 15 คัน 4. ศาลอาญา ถ.รัชดา จอดรถได้ 1,000 คัน มีรถรับส่ง 10 คัน เส้นทาง 1-4 ไปส่งจุดจอดรถแยกอู่ทองใน 5. เมืองทองธานี จอดรถได้ 1,000 คัน มีรถรับส่ง 10 คัน 6. สนามกีฬาธูปเตมีย์ จอดรถได้ 300 คัน มีรถรับส่ง 5 คัน 7. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ จอดรถได้ 1,000 คัน มีรถรับส่ง 10 คัน 8. เมกาบางนา จอดรถได้ 350 คัน มีรถรับส่ง 5 คัน 9. ไบเทคบางนา จอดรถได้ 1,000 คัน มีรถรับส่ง 10 คัน ในเส้นทาง 5-9 ไปส่งบ้านมนังคศิลา (ทางด่วน) 10. เซ็นทรัลพระราม 2 จอดรถได้ 200 คัน มีรถรับส่ง 4 คัน และ 11. พุทธมณฑลสาย 4 จอดรถได้ 1,000 คัน มีรถรับส่ง 10 คัน ในเส้นทาง 10-11 ไปส่งแยกอู่ทองใน
       
       ส่วนเส้นทางรถเฉพาะกิจรับส่งทุกป้าย จำนวน 4 เส้นทาง ดังนี้ 1. เส้นทางสถานีขนส่งจตุจักร-แยกอู่ทองใน 2. เส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-แยกอู่ทองใน 3. เส้นทางสถานีรถไฟหัวลำโพง-สะพานขาว และ 4. เส้นทางสนามศุภชลาศัย-แยกยมราช จัดรถรับส่งในเส้นทางรถเฉพาะกิจ เส้นทางละ 10 คัน รวมจำนวน 40 คัน นอกจากนี้ ได้จัดหัวหน้างานสายตรวจพิเศษและสายตรวจ มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอีกด้วย
       
       ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า การอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ใช้การจราจรทางน้ำ ในวันที่ 9 ธ.ค. ทางกรมเจ้าท่ามีการจัดเรือข้ามฟากบริเวณท่าช้าง-ท่าวังหลัง ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. และร่วมกับบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา จัดเรือโดยสารรับส่งคนและจักรยานจากท่าน้ำนนท์มาบริเวณท่าช้าง ไปสิ้นสุดที่ท่าเรือวัดราชสิงขร มีเรือ 2 ลำ สามารถบันทุกจักรยานได้ 20 คัน ผู้โดยสาร 80 คน ผู้ที่เดินทางสามารถมาลงทะเบียนที่หน้าท่าเรือว่าจะมาร่วมงาน "bike อุ่นไอรัก"
       
       ทั้งนี้ เรือจะออกจากท่าน้ำนนท์ มีทั้งหมด 4 รอบ 09.00 น. 10.00 น. 12.00 น. และ 13.00 น. ในเที่ยวกลับออกจากท่าเรือวัดราชสิงขร ไปที่ท่าน้ำนนท์ รอบ 10.30 น. 11.30 น. 18.00 น. และ 19.00 น. สำหรับเรื่องความปลอดภัยทางน้ำ ทางกรมเจ้าท่ามีการประกาศควบคุมการเดินเรือชั่วคราว ในวันที่ 9 ธ.ค. ตั้งแต่ปากคลองดาวคะนอง ถึงปากคลองบางลำพู ห้ามเดินเรือสินค้าตั้งแต่เวลา 12.00 น.-22.00 น. สำหรับเรืออื่นๆ จะมีการปิดเดินเรือบริเวณสะพานพุทธยอดฟ้าก่อนขบวนเสด็จผ่านทั้งขาไป-ขากลับก่อนประมาณครึ่งชั่วโมง
       
       นายวิทยา กล่าวอีกว่า ส่วนทางการรถไฟได้มีการจัดขบวนไบค์โบกี้ให้บริการ ในวันที่ 9 ธ.ค. สายเหนือจาก จ.อยุธยา 2 ขบวน สายตะวันออกจาก จ.ฉะเชิงเทรา 2 ขบวน สายใต้จาก จ.นครปฐม 2 ขบวน ประชาชนสามารถนำจักรยานขึ้นรถไฟมาบริเวณจุดลงทะเบียนได้ ส่วนการทางพิเศษมีการยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ ให้กับประชาชนและรถ ขสมก. รวมถึงรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็ยกเว้นค่าธรรมเนียมเช่นกัน โดยให้แสดงบัตรประชาชน และหลักฐานการลงทะเบียนร่วมงานไบค์อุ่นไอรักให้เจ้าหน้าที่ทราบ
       
       ด้าน พญ.นฤมล กล่าวว่า ผู้ร่วมงานจะมีประชาชนที่เป็นนักปั่นมาร่วมงานและรับเสด็จฯ ช่วงนี้แดดค่อนข้างแรงอากาศร้อน ควรเตรียมตัวพักผ่อน ดื่มน้ำ และกินอาหารให้เพียงพอ พร้อมเตรียมกระติกน้ำ รวมถึงหมวกด้วย เพราะอาจจะเกิดเป็นลมได้ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหากเป็นลมจะไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ฉะนั้นควรเขียนชื่อนามสกุล โรคประจำตัว รพ.ที่รักษา และเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ ส่วนเด็กควรพกบัตรประจำตัว และเบอร์ติดตัวเผื่อเกิดพลัดหลง
       
       การเตรียมความพร้อมทางการแพทย์ได้ประสานงานหน่วยงานต่างๆ ทหาร ตำรวจ และจิตอาสา จัดจุดแพทย์ประจำเต็นท์พยาบาลตามแนวทางปั่นจักรยานและจุดจอดจักรยาน มีทั้งรถพยาบาลกู้ชีพขั้นสูงและขั้นพื้นฐานรวมประมาณ 250 คัน นำผู้ป่วยส่งฉุกเฉิน มีทีมแพทย์เดินเท้าด้วย จุดคัดกรองตรวจสุขภาพ และจุดพักนักปั่น ทั้งนี้บ้านประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงก็สามารถใช้บริการได้ ผู้ป่วยติดต่อโทร.1669
       

       
คำสำคัญ : (บช.น.)

ข่าวอาชญากรรม

ข่าวยอดนิยม