"เทือก"ฟ้อง"วัชระ-เอเอสทีวี"หมิ่นฯ ศาลนัดไต่สวน 10 มิ.ย.

ผู้จัดการออนไลน์

       

       MGR online -"สุเทพ" ฟ้อง "วัชระ" บริษัท เอเอสทีวี หมิ่นประมาทกล่าวหาแทรกแซง ปชป.อ้างเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกพรรค รปช. ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวในกิจการภายในพรรคอื่น นัดไต่สวน 10 มิ.ย. นี้
       

       วันนี้ (26 เม.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ มอบอำนายให้นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายวัชระ เพชรทองอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย, บริษัท เอเอสทีวี (ประเทศไทย) จำกัด, นายธีร์ธวัช สังวรเวชภัณฑ์ และบริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-4
       
       คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2562 ถึงวันฟ้องคดีนี้ จำเลยทั้งสี่ได้ร่วมกันหมิ่นประมาทโจทก์ด้วยการแถลงข่าวหรือให้ข่าวและโฆษณาต่างกรรมต่างวาระ โดยนายวัชระ จำเลยที่ 1 ได้ให้ข่าวต่อจำเลยที่ 2 เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลและเลือกหัวหน้าพรรค ปชป. จำเลยที่ 4 ได้เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ มีข้อความว่า “วัชระ เพชรทอง ยัน “งูเห่า” ในพรรคประชาธิปัตย์มีอยู่จริง ชี้ 24 เม.ย. นี้ จะมีสัญญาณบ่งชี้ใครจะได้เป็นหัวหน้าพรรค”
       
       “พวกนี้รับงานมา เพื่อจะเข้ามายึดพรรคประชาธิปัตย์” และ “คนที่รู้จักคนใน ปชป. ดีที่สุดคือ พี่เทพ เพราะเขาเป็นเลขาธิการพรรคมาก่อน” ข้อความดังกล่าวนั้นหมายถึงโจทก์ เพราะมีโจทก์คนเดียวที่ชื่อสุเทพ เทือกสุบรรณ เคยเป็นเลขาธิการพรรค ปชป. มาก่อน นายวัชระ จำเลยที่ 1 และบุคคลในพรรคส่วนใหญ่เรียกโจทก์ว่าพี่เทพ ต่อมาจำเลยที่ 2–3 ได้นำออกเผยแพร่ในรายงานพิเศษวันเดียวกัน และจำเลยที่ 4 ได้นำข่าวดังกล่าวเผยแพร่ทางเว็บไซต์
       
       ข้อความที่จำเลยทั้งสี่เผยแพร่นั้นไม่เป็นความจริง เพราะโจทก์ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกหัวหน้าพรรค ปชป. และโจทก์ไม่ได้รับเงินมาจากบุคคลใดๆ เพื่อจะเข้ามายึดพรรค ปชป. ทั้งปัจจุบันโจทก์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกพรรค รปช. ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวในกิจการภายในพรรคอื่นเพราะเป็นการขัดต่อกฎหมาย เป็นการใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สาม ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ด้วยการโฆษณา มิใช่เป็นการแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 ประกอบมาตรา 83, 91
       
       ด้านนายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบอำนาจจากนายสุเทพ ให้ยื่นฟ้องนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีที่นายวัชระได้ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2562 กล่าวหานายสุเทพแทรกแซงการเลือกหัวหน้าพรรค ปชป. และเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเงิน ทั้งที่นายสุเทพได้ก่อตั้งพรรคใหม่แล้ว กลับหาว่าไปแทรกแซงพรรคเดิม ซึ่งผิดกฎหมาย ทำให้เกิดความเสียหายและศาลรับไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1073/2562 นัดไต่สวนในวันที่ 10 มิ.ย. นี้ เวลา 13.00 น.
       
คำสำคัญ : ศาลอาญา

ข่าวยอดนิยม