จัดระเบียบเข้ม! สายการบินอเมริกันลงดาบ ‘กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ’

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ไม่แน่ ปีหน้าโลกอาจได้เห็นการปูพรมประกาศห้ามใช้ ‘กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ’ หรือ smart bag ที่สามารถเคลื่อนตัวเองตามเจ้าของกระเป๋าได้ ล่าสุด สายการบินอเมริกันเดินหน้าประกาศกฎควบคุมการใช้ เนื่องจากกระเป๋าเหล่านี้มีแบตเตอรีในตัว อาจเป็นอันตรายหากนำขึ้นเครื่องบิน
       

       กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะหรือที่บางสื่อเรียกว่า smart luggage นั้น กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายเดือนที่ผ่านมา คาดว่าจะเป็นของขวัญที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลจับจ่ายปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) หรือ AAL มองว่า การที่ smart bag เหล่านี้มักมีแหล่งพลังงานสำรองให้เจ้าของชาร์จอุปกรณ์ได้ อาจเป็นความเสี่ยงให้เกิดเหตุร้ายหากมีการนำกระเป๋าขึ้นเครื่อง
       
       นอกจากจะมีพอร์ต USB ติดพาวเวอร์แบงก์ที่บรรจุแบตเตอรีลิเธียมไอออนไว้ภายใน กระเป๋าอัจฉริยะหลายรุ่นยังมีระบบ GPS เพื่อติดตามตำแหน่งกระเป๋าสำหรับป้องกันกระเป๋าสูญหาย ที่น่าสนใจ คือ ระบบล็อกไฟฟ้า รวมถึงระบบแสดงน้ำหนักอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ถูกปรับเงิน เพราะน้ำหนักสัมภาระเกิน
       
       กระเป๋าอัจฉริยะบางรุ่นยังมีเครื่องยนต์ขับเคลื่อน ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้นั่งบนกระเป๋าสไตล์สกูตเตอร์ ขณะที่บางรุ่นมีเฉพาะระบบขับเคลื่อนตัวเอง เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องเหนื่อยกับการลากกระเป๋าทั่วสนามบิน
       
       ความอัจฉริยะเหล่านี้ไม่ใช่พิษภัย แต่เพราะแบตเตอรีภายในทำให้บริษัทสายการบินกังวลว่า แบตเตอรีอาจเสี่ยงระเบิดขณะถูกเก็บใต้ท้องเครื่องบิน ทำให้สายการบินเริ่มหาทางบังคับผู้ใช้ให้ต้องถอดแบตเตอรีออกจากกระเป๋า แล้วพกพาขึ้นเครื่องบินด้วยตัวเอง แม้ว่ากระเป๋าอัจฉริยะส่วนใหญ่ จะไม่สามารถถอดแบตเตอรีออก
       
       AAL ถือเป็นสายการบินแรกที่ประกาศขอตรวจสอบกระเป๋าอัจฉริยะของผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารจะต้องนำแบตเตอรีลิเธียมไอออนออกจากกระเป๋า และจะถูกห้ามใช้งานตลอดการเดินทาง
       
       ล่าสุด สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ (Delta Air Lines) หรือ DAL และอลาสกาแอร์ไลน์ (Alaska Airlines) หรือ ALK ก็ประกาศแนวทางเดียวกัน กำหนดการบังคับใช้ คือ 15 มกราคมนี้ ทั้ง 2 สายการบินระบุเข้มว่า แม้แต่กระเป๋าที่ผู้โดยสารจะหิ้วขึ้นเครื่อง ต้องถอดแบตเตอรีออก
       

       ด้านสายการบินยูไนเต็ด (United Continental) หรือ UAL และเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ (Southwest Airlines) หรือ LUV บอกว่ามีแผนจะประกาศนโยบายใหม่เกี่ยวกับ smart bag ในเร็ววันนี้ เบ็ดเสร็จแล้ว ทั้ง 5 สายการบินอเมริกันที่จะประกาศจัดระเบียบกระเป๋าไฮเทคนี้ คิดเป็น 80% ของสายทางการบินทั้งหมดในสหรัฐฯ
       
       การออกกฎจัดระเบียบ smart bag คาดว่าจะมีผลกระทบโดยตรงกับผู้ผลิต หนึ่งในนั้น คือ บริษัทบลูสมาร์ท (Bluesmart) ที่ระบุว่าได้จำหน่ายกระเป๋าไปมากกว่า 65,000 ใบ โดยกระเป๋าที่จำหน่ายหมดไปแล้วนี้ ไม่สามารถถอดแบตเตอรีลิเธียมออกได้
       
       แถลงการณ์ของ Bluesmart มองว่า การออกกฎเข้มของสายการบินอเมริกันถือเป็นการ “ก้าวถอยหลัง” ของวงการเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอุปสรรคทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถพัฒนา หรือเพิ่มความสะดวกสบายให้ตัวเองได้ จุดนี้บริษัทระบุว่า พร้อมจะสาธิตให้สายการบินได้เข้าใจถึงความปลอดภัยของกระเป๋า และตัวกระเป๋าก็ผ่านเกณฑ์ที่ระบุโดยหน่วยงานสหรัฐฯ อย่างกรมการขนส่งทางอากาศ
       
       ก่อนหน้านี้ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aviation Administration) และคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการสื่อสาร (Federal Communications Commission) ยืนยันว่า กระเป๋านี้ไม่ได้อยู่ในรายชื่อของสิ่งต้องห้าม แต่สายการบินอเมริกันมองว่า หน่วยงานกำกับดูแลยังไม่ได้ตรวจสอบ และอนุมัติกระเป๋าอัจฉริยะของบริษัทใดแบบเจาะจง อย่างไรก็ตาม FAA เคยแสดงความกังวลกรณีแบตเตอรีในกระเป๋าเช่นกัน ซึ่งเป็นข้อกังวลเดียวกับที่ทำให้คอมพิวเตอร์พกพาต้องถูกส่งเข้าเครื่องสแกนก่อนเดินทาง
       

ข่าวยอดนิยม