ค่ายลิฟต์ เริ่มทดสอบรถอัตโนมัติแล้วในบอสตัน ชี้ระบบจะสุ่มเลือกคนนั่งให้เอง

update:

       

       ลิฟต์ (Lyft) บริษัทผู้ให้บริการรถร่วมเดินทางหรือ Ride-Sharing ในสหรัฐอเมริกา เริ่มการทดสอบรถอัตโนมัติไร้คนขับแล้วในบอสตัน โดยเป็นการจับมือกับบริษัทผู้พัฒนาชื่อนูโตโนมี่ (nuTonomy) ซึ่งในระยะเริ่มต้นนี้ ค่ายลิฟต์เผยว่า ได้เตรียมจับคู่คนนั่งให้มาทดลองเดินทางด้วยรถอัตโนมัติแล้วเช่นกัน
       

       สำหรับการประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ระหว่างลิฟต์กับนูโตโนมี่นี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้นระบุว่า จะมีการทดสอบนำร่องการให้บริการเกิดขึ้นภายในปีนี้ และในท้ายที่สุดก็เป็นจริง ความสำเร็จของนูโตโนมี่และลิฟต์จึงคาดว่าจะนำไปสู่การได้รับเงินลงทุนเพิ่มขึ้นจากความน่าเชื่อถือที่ทั้งคู่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้
       
       ในส่วนของการให้บริการนั้น ค่ายลิฟต์ระบุว่า จะเริ่มต้นในบางพื้นที่ของบอสตันก่อน เพื่อเก็บข้อมูลสำหรับนำไปพัฒนาบริการต่อไป เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้จะมีความสำคัญมากในการให้บริการ และทำให้บริษัทได้เรียนรู้พฤติกรรมผู้นั่ง และรถคันอื่น ๆ ในท้องถนนด้วย
       
       โดยทางลิฟต์ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า พื้นที่ในย่านซีพอร์ต คือพื้นที่ที่จะเปิดให้บริการโดยสารรถอัตโนมัติเป็นพื้นที่แรก แต่ไม่ใช่ผู้โดยสารทุกคนที่จะได้นั่งรถอัตโนมัติดังกล่าว เนื่องจากระบบจะทำการสุ่มเลือกผู้โดยสารนั่นเอง
       
       สำหรับบริษัทนูโตโนมี่นั้น ได้ถูกซื้อไปโดยบริษัทเดลไฟ (Delphi) ด้วยมูลค่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และทางค่ายลิฟต์ได้ร่วมสนับสนุนทางการเงินไปอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนนี้ ซึ่งสำหรับลิฟต์ การลงทุนดังกล่าวเป็นโอกาสดีที่บริษัทจะได้เข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อแข่งกับทางอูเบอร์ (Uber) และเวย์โม (Waymo) จากค่ายอัลฟาเบ็ทนั่นเอง
       

       รูปแบบอินเทอร์เฟสของแอปพลิเคชันหากรถที่มารับเป็นรถอัตโนมัติไร้คนขับ
       
คำสำคัญ : lyft, uber, waymo, ride-sharing