ดูดุเดือด! 5 ข้อมูลสุดทึ่ง “YouTube ไทย” ประจำปี 2017

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ยูทูป (YouTube) เผยข้อมูลสุดทึ่งคอวิดีโอคนไทย YouTube Rewind ประจำปี 2560 ปรากฏคลิปเพลง “ตราบธุลีดิน-หน้ากากหอยนางรม” คว้าแชมป์อันดับ 1 คลิปมาแรงของโลก ยอดวิวตั้งแต่ต้นปีรวมได้ 183 ล้านครั้ง โดยปีนี้ไทยเป็นประเทศที่มี “ช่องโกลด์” ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคนมากที่สุดในอาเซียน และเป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่มี “ช่องไดมอนด์” ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 10 ล้านคนมากกว่า 2 ช่อง
       

       อีกประเด็นสำคัญ คือ ปีนี้เป็นปีแรกที่วิดีโอฮิตหมวดเพลงดังบน YouTube กว่า 6 ใน 10 เป็นเพลงลูกทุ่ง โดยสัดส่วนเกินครึ่งนี้เติบโตก้าวกระโดดจากปีที่แล้วที่มีเพียง 2 เพลงเท่านั้น สะท้อนความเปลี่ยนแปลงของสังคมผู้ใช้ YouTube ไทยที่ชัดเจน
       
       1. ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก
       
       สถิตินี้สะท้อนว่า คนไทยชื่นชอบการชมวิดีโอบน YouTube โดยประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะในปีที่แล้วปีเดียว จำนวนเวลาการรับชมวิดีโอผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 90% แบบปีต่อปี
       
       มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจบันเทิง YouTube ประเทศไทย เปิดเผยว่า พฤติกรรมคอวิดีโอไทยยังเหมือนเดิม ผู้ใช้ 80% บอกว่าเข้ามาดูวิดีโอทุกวัน ดูวันละหลายครั้ง
       
       YouTube ชี้ว่า กลุ่มผู้ชมที่มากขึ้นในประเทศไทยเป็นกลุ่มอายุมากกว่า 35 ปี จากก่อนนี้ที่เป็นกลุ่ม 18-34 ปีส่วนใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการติดตามสารคดีในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากสารคดี เนื้อหาที่คนกลุ่มนี้ติดตามมากขึ้น คือ ข่าว
       
       2. ไทยเป็นประเทศที่มี “ช่องโกลด์” ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคนมากที่สุดในอาเซียน
       
       ชุมชนบน YouTube ในประเทศไทยเติบโตชัดเจน เห็นได้ชัดเมื่อช่องวิดีโอของผู้สร้างวิดีโอ หรือครีเอเตอร์ไทย ได้รับรางวัลระดับเพชร Diamond Button, ระดับทอง Gold Button และระดับเงิน Silver Button มากขึ้นชัดเจนในปีนี้
       
       Silver Button เป็นรางวัลสำหรับช่องวิดีโอ หรือชาแนล ที่มีจำนวนสมาชิก หรือ Subscriber เกิน 100,000 คน ขณะที่รางวัล Gold Button เป็นรางวัลสำหรับช่องที่มี Subscriber เกิน 1,000,000 คน และรางวัล Diamond Button สำหรับช่องที่มี Subscriber เกิน 10,000,000 คน
       
       แม้ประเทศไทยจะยังไม่มีช่องใดได้รับรางวัลระดับทับทิม Ruby Button สำหรับช่องที่มี Subscriber เกิน 50,000,000 คน แต่ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ช่องวิดีโอระดับทอง Gold Button มากที่สุดในภูมิภาค คำนวณแล้ว พบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีช่องที่ได้รับรางวัล Gold Button จำนวน 80 ช่อง เพิ่มจาก 50 ช่องในปีที่แล้ว
       
       นอกจากนี้ ช่องที่ได้รับ Silver Button ยังเพิ่มขึ้นเป็นหลักพันรายในปีนี้ เพิ่มจาก 600 ช่องในปีที่แล้ว
       
       กรณีช่องวิดีโอระดับเพชร หรือ Diamond Button ไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีช่องระดับนี้ 2 ช่องในปีเดียว นั่นคือ จีเอ็มเอ็ม (GMM Grammy) และเวิร์กพอยท์ (Workpoint)
       
       3. “หน้ากากหอยนางรม” คว้าแชมป์คลิปแรง YouTube โลก
       
       คลิปเพลง ตราบธุลีดิน-หน้ากากหอยนางรม คว้าแชมป์อันดับ 1 คลิปมาแรงของโลก โดยครองความนิยมสูงสุดในประเทศไทย เพราะผู้ชมส่วนใหญ่ในยอดชม 183 ล้านครั้งนี้เป็นการคลิกในประเทศไทย
       
       

       
       YouTube ระบุว่า วิดีโอยอดนิยมของคนไทยปีนี้ประกอบไปด้วยวิดีโอที่มีเนื้อหาตลกขบขัน วิดีโอคัฟเวอร์ และวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสนใจเฉพาะกลุ่ม จุดนี้คนไทยไม่เพียงแต่ชมวิดีโอบน YouTube เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังชอบชมวิดีโอรีวิวต่าง ๆ ด้วย เช่น สินค้าราคาแพง และราคาถูก
       
       4. ปีนี้เป็นปีแรกที่วิดีโอฮิตหมวดเพลงดังบน YouTube กว่า 6 ใน 10 เป็นเพลงลูกทุ่ง
       
       มิวสิกวิดีโอเพลงอย่างผู้สาวขี้เหล้า, บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ, โอ้ละน้อ เป็น 1 ใน 6 ของวิดีโอเพลงลูกทุ่งยอดนิยมที่ครองใจคนไทยหัวใจ YouTube เรื่องนี้ผู้บริหาร YouTube ยอมรับว่าแปลกใจที่พบว่า เพลงส่วนใหญ่ในทำเนียบวิดีโอยอดนิยมเป็นเพลงลูกทุ่ง
       
       “เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า แพลตฟอร์ม YouTube เข้าถึงผู้ใช้กลุ่มใหม่ได้ดีขึ้น เรายังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจน แต่ก่อนนี้สันนิษฐานว่า YouTube ยังเข้าไม่ถึงคนกลุ่มนอกกรุงเทพฯ ที่มีปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ต ดังนั้น สถิติที่เกิดขึ้นในปีนี้ แสดงว่า เราเข้าถึงผู้ใช้กลุ่มใหม่ได้ดีขึ้น”
       
       ผู้บริหาร YouTube เชื่อว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ YouTube เข้าถึงผู้ใช้กลุ่มนอกกรุงเทพฯ ได้ดีขึ้น คือ การเปิดตัว YouTube Go ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้ชมวิดีโอบน YouTube โดยไม่สิ้นเปลืองอินเทอร์เน็ต
       
       5. ปีหน้า YouTube ไทยมุ่งหนุนครีเอเตอร์ไทยทำวิดีโอภาษาอังกฤษ
       
       วันนี้ YouTube ไทยมีจำนวน “พันธมิตรทางการ” ที่ไม่ใช่ค่ายเพลงมากกว่า 50 เจ้า ทั้งสถานีโทรทัศน์ โปรดักชันเฮาส์ ตัวเลขนี้ถือว่าเต็มสัดส่วน ไม่สามารถเติบโตได้อีกในปีหน้า ทำให้นโยบายหลักของ YouTube ไทย คือ การเพิ่มจำนวนผู้สร้างสรรค์วิดีโอ หรือครีเอเตอร์ โดยจะหนุนส่งออก ให้ครีเอเตอร์ไทยหันมาพัฒนาเนื้อหาภาษาอังกฤษ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้มากขึ้น
       

       “แพลตฟอร์มยูทูปเสรี ใครก็เข้าถึงได้ หนึ่งในเป้าหมายของเรา คือ YouTube จะช่วยส่งออกเนื้อหาของครีเอเตอร์ไทยได้อย่างไร จำนวนครีเอเตอร์ไทยวันนี้นับไม่ได้ เพราะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา” มุกพิม ระบุ “กลยุทธ์ของเราปีหน้า คือ ต้องพยายามหาเนื้อหาบุกกลุ่มอายุ 35 ปีมากขึ้น”
       
       6. รายได้ YouTube ไทยไม่เปิดเผย โยนภาษีเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายสำนักงานสิงคโปร์
       
       แถมให้อีกข้อจาก 5 ข้อมูลสุดทึ่งประจำปีนี้ นั่นคือ ประเด็นภาษีที่ YouTube ถูกหลายคนจับตา
       
       แม้จะเผยว่า จำนวนยอดชมวิดีโอบน YouTube ของคนไทยเพิ่มขึ้น แต่ YouTube ไม่ขอเปิดเผยส่วนแบ่งรายได้ในไทย ระบุเพียงว่า เงินส่วนใหญ่ไปอยู่ที่พันธมิตร และครีเอเตอร์ ยืนยันว่า YouTube ได้รับส่วนแบ่งน้อยกว่าทั้ง 2 ฝ่าย
       
       เบื้องต้น YouTube ไทยยังไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อหารุนแรง เอเยนซีไทยจึงยังไม่ส่งเสียงบ่นเหมือนในโซนยุโรป
       
       สำหรับภาษีที่จะนำส่งรัฐบาลไทย YouTube ประเทศไทยบอกว่า ทุกอย่างเป็นหน้าที่ของฝ่ายกฎหมายที่สำนักงานสิงคโปร์ สำนักงานสิงคโปร์นี้เองที่รับหน้าที่เป็นผู้ส่งเงินให้ครีเอเตอร์ไทย โดยตัวเลขรายได้รวม YouTube จะประกาศพร้อมกับต้นสังกัดกูเกิล
       
       ผู้ต้องการชมวิดีโอฮิตของประเทศไทย ติดตามได้ที่ YouTube Rewind ประเทศไทย ประจำปี 2560 .
       
คำสำคัญ : YouTube

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้