ดูดุเดือด! 5 ข้อมูลสุดทึ่ง “YouTube ไทย” ประจำปี 2017

update:

       

       ยูทูป (YouTube) เผยข้อมูลสุดทึ่งคอวิดีโอคนไทย YouTube Rewind ประจำปี 2560 ปรากฏคลิปเพลง “ตราบธุลีดิน-หน้ากากหอยนางรม” คว้าแชมป์อันดับ 1 คลิปมาแรงของโลก ยอดวิวตั้งแต่ต้นปีรวมได้ 183 ล้านครั้ง โดยปีนี้ไทยเป็นประเทศที่มี “ช่องโกลด์” ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคนมากที่สุดในอาเซียน และเป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่มี “ช่องไดมอนด์” ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 10 ล้านคนมากกว่า 2 ช่อง
       

       อีกประเด็นสำคัญคือ ปีนี้เป็นปีแรกที่วิดีโอฮิตหมวดเพลงดังบน YouTube กว่า 6 ใน 10 เป็นเพลงลูกทุ่ง โดยสัดส่วนเกินครึ่งนี้เติบโตก้าวกระโดดจากปีที่แล้วที่มีเพียง 2 เพลงเท่านั้น สะท้อนความเปลี่ยนแปลงของสังคมผู้ใช้ YouTube ไทยที่ชัดเจน
       
       1. ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก
       
       สถิตินี้สะท้อนว่าคนไทยชื่นชอบการชมวิดีโอบน YouTube โดยประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะในปีที่แล้วปีเดียว จำนวนเวลาการรับชมวิดีโอผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 90% แบบปีต่อปี
       
       มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจบันเทิง YouTube ประเทศไทย เปิดเผยว่าพฤติกรรมคอวิดีโอไทยยังเหมือนเดิม ผู้ใช้ 80% บอกว่าเข้ามาดูวิดีโอทุกวัน ดูวันละหลายครั้ง
       
       YouTube ชี้ว่ากลุ่มผู้ชมที่มากขึ้นในประเทศไทยเป็นกลุ่มอายุมากกว่า 35 ปี จากก่อนนี้ที่เป็นกลุ่ม 18-34 ปีส่วนใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการติดตามสารคดีในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากสารคดี เนื้อหาที่คนกลุ่มนี้ติดตามมากขึ้นคือข่าว
       
       2. ไทยเป็นประเทศที่มี “ช่องโกลด์” ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคนมากที่สุดในอาเซียน
       
       ชุมชนบน YouTube ในประเทศไทยเติบโตชัดเจน เห็นได้ชัดเมื่อช่องวิดีโอของผู้สร้างวิดีโอหรือครีเอเตอร์ไทยได้รับรางวัลระดับเพชร Diamond Button, ระดับทอง Gold Button และระดับเงิน Silver Button มากขึ้นชัดเจนในปีนี้
       
       Silver Button เป็นรางวัลสำหรับช่องวิดีโอหรือชาแนลที่มีจำนวนสมาชิกหรือ Subscriber เกิน 100,000 คน ขณะที่รางวัล Gold Button เป็นรางวัลสำหรับช่องที่มี Subscriber เกิน 1,000,000 คน และรางวัล Diamond Button สำหรับช่องที่มี Subscriber เกิน 10,000,000 คน
       
       แม้ประเทศไทยจะยังไม่มีช่องใดได้รับรางวัลระดับทับทิม Ruby Button สำหรับช่องที่มี Subscriber เกิน 50,000,000 คน แต่ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ช่องวิดีโอระดับทอง Gold Button มากที่สุดในภูมิภาค คำนวณแล้วพบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีช่องที่ได้รับรางวัล Gold Button จำนวน 80 ช่อง เพิ่มจาก 50 ช่องในปีที่แล้ว
       
       นอกจากนี้ ช่องที่ได้รับ Silver Button ยังเพิ่มขึ้นเป็นหลักพันรายในปีนี้ เพิ่มจาก 600 ช่องในปีที่แล้ว
       
       กรณีช่องวิดีโอระดับเพชรหรือ Diamond Button ไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีช่องระดับนี้ 2 ช่องในปีเดียว นั่นคือจีเอ็มเอ็ม (GMM Grammy) และเวิร์กพอยท์ (Workpoint)
       
       3. “หน้ากากหอยนางรม” คว้าแชมป์คลิปแรง YouTube โลก
       
       คลิปเพลง ตราบธุลีดิน-หน้ากากหอยนางรม คว้าแชมป์อันดับ 1 คลิปมาแรงของโลก โดยครองความนิยมสูงสุดในประเทศไทย เพราะผู้ชมส่วนใหญ่ในยอดชม 183 ล้านครั้งนี้เป็นการคลิกในประเทศไทย
       
       

       
       YouTube ระบุว่าวิดีโอยอดนิยมของคนไทยปีนี้ประกอบไปด้วยวิดีโอที่มีเนื้อหาตลกขบขัน วิดีโอคัฟเวอร์ และวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสนใจเฉพาะกลุ่ม จุดนี้คนไทยไม่เพียงแต่ชมวิดีโอบน YouTube เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังชอบชมวิดีโอรีวิวต่างๆ ด้วย เช่นสินค้าราคาแพง และราคาถูก
       
       4. ปีนี้เป็นปีแรกที่วิดีโอฮิตหมวดเพลงดังบน YouTube กว่า 6 ใน 10 เป็นเพลงลูกทุ่ง
       
       มิวสิกวิดีโอเพลงอย่างผู้สาวขี้เหล้า, บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ, โอ้ละน้อ เป็น 1 ใน 6 ของวิดีโอเพลงลูกทุ่งยอดนิยมที่ครองใจคนไทยหัวใจ YouTube เรื่องนี้ผู้บริหาร YouTube ยอมรับว่าแปลกใจที่พบว่าเพลงส่วนใหญ่ในทำเนียบวิดีโอยอดนิยมเป็นเพลงลูกทุ่ง
       
       “เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์ม YouTube เข้าถึงผู้ใช้กลุ่มใหม่ได้ดีขึ้น เรายังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจน แต่ก่อนนี้สันนิษฐานว่า YouTube ยังเข้าไม่ถึงคนกลุ่มนอกกรุงเทพที่มีปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ต ดังนั้นสถิติที่เกิดขึ้นในปีนี้แสดงว่าเราเข้าถึงผู้ใช้กลุ่มใหม่ได้ดีขึ้น”
       
       ผู้บริหาร YouTube เชื่อว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ YouTube เข้าถึงผู้ใช้กลุ่มนอกกรุงเทพฯได้ดีขึ้น คือการเปิดตัว YouTube Go ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้ชมวิดีโอบน YouTube โดยไม่สิ้นเปลืองอินเทอร์เน็ต
       
       5. ปีหน้า YouTube ไทยมุ่งหนุนครีเอเตอร์ไทยทำวิดีโอภาษาอังกฤษ
       
       วันนี้ YouTube ไทยมีจำนวน “พันธมิตรทางการ” ที่ไม่ใช่ค่ายเพลงมากกว่า 50 เจ้า ทั้งสถานีโทรทัศน์ โปรดักชันเฮาส์ ตัวเลขนี้ถือว่าเต็มสัดส่วนไม่สามารถเติบโตได้อีกในปีหน้า ทำให้นโยบายหลักของ YouTube ไทยคือการเพิ่มจำนวนผู้สร้างสรรค์วิดีโอหรือครีเอเตอร์ โดยจะหนุนส่งออก ให้ครีเอเตอร์ไทยหันมาพัฒนาเนื้อหาภาษาอังกฤษ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้มากขึ้น
       

       “แพลตฟอร์มยูทูปเสรี ใครก็เข้าถึงได้ หนึ่งในเป้าหมายของเราคือ YouTube จะช่วยส่งออกเนื้อหาของครีเอเตอร์ไทยได้อย่างไร จำนวนครีเอเตอร์ไทยวันนี้นับไม่ได้ เพราะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา” มุกพิมระบุ “กลยุทธ์ของเราปีหน้าคือ ต้องพยายามหาเนื้อหาบุกกลุ่มอายุ 35 ปีมากขึ้น”
       
       6. รายได้ YouTube ไทยไม่เปิดเผย โยนภาษีเป็นเรื่องของฝ่ายกฏหมายสำนักงานสิงคโปร์
       
       แถมให้อีกข้อจาก 5 ข้อมูลสุดทึ่งประจำปีนี้ นั่นคือประเด็นภาษีที่ YouTube ถูกหลายคนจับตา
       
       แม้จะเผยว่าจำนวนยอดชมวิดีโอบน YouTube ของคนไทยเพิ่มขึ้น แต่ YouTube ไม่ขอเปิดเผยส่วนแบ่งรายได้ในไทย ระบุเพียงว่าเงินส่วนใหญ่ไปอยู่ที่พันธมิตรและครีเอเตอร์ ยืนยันว่า YouTube ได้รับส่วนแบ่งน้อยกว่าทั้ง 2 ฝ่าย
       
       เบื้องต้น YouTube ไทยยังไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อหารุนแรง เอเจนซี่ไทยจึงยังไม่ส่งเสียงบ่นเหมือนในโซนยุโรป
       
       สำหรับภาษีที่จะนำส่งรัฐบาลไทย YouTube ประเทศไทยบอกว่าทุกอย่างเป็นหน้าที่ของฝ่ายกฏหมายที่สำนักงานสิงคโปร์ สำนักงานสิงคโปร์นี้เองที่รับหน้าที่เป็นผู้ส่งเงินให้ครีเอเตอร์ไทย โดยตัวเลขรายได้รวม YouTube จะประกาศพร้อมกับต้นสังกัดกูเกิล
       
       ผู้ต้องการชมวิดีโอฮิตของประเทศไทย ติดตามได้ที่ YouTube Rewind ประเทศไทย ประจำปี 2560 .
       
คำสำคัญ : YouTube