ปณท จับมือ กสิกรไทย ยกระดับระบบการเงินด้วยคิวอาร์เพย์เมนต์

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ไปรษณีย์ไทย รุกจับมือธนาคารกสิกรไทย สร้าง “สังคมไปรษณีย์ไทยยุคใหม่ ไม่ใช้เงินสด” (Thailand Post Cashless Society) เริ่มนำร่องด้วยการประยุกต์ใช้ ระบบชำระเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) สำหรับกลุ่มบุคลากร กลุ่มธุรกิจเครือข่าย คู่ค้าประจำของไปรษณีย์ไทย ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดทำบัญชี สามารถออกรายงานสรุปยอดรับชำระได้ทุกวัน ขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานสามารถทราบผลการชำระเงินได้ทันทีผ่านระบบแจ้งเตือนในแอปพลิเคชันโมบายล์แบงกิ้ง
       

       เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2561 นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) และนายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ร่วมลงนามในพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การเปิดใช้บริการรับชำระเงินด้วยระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อสร้าง “สังคมไปรษณีย์ไทยยุคใหม่ ไม่ใช้เงินสด” (Thailand Post Cashless Society) ที่อาคารบริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สำนักงานใหญ่ (แจ้งวัฒนะ)
       
       นางสมร กล่าวว่า สำหรับปี 2561 ไปรษณีย์ไทย ได้มุ่งหน้าสู่การเป็นองค์กรยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม มุ่งเน้นประยุกต์ใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อการพัฒนาขับเคลื่อนธุรกิจ ทั้งระบบงานภายใน และบริการภายนอก ซึ่งสอดคล้องกับหัวข้อ การส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมภายในองค์กร (Responsive to Innovation) 1ใน 5 หลักสำคัญตามกลยุทธ์ THP POWER เพื่อมุ่งหน้าสู่การเป็น “ไปรษณีย์ไทย 4.0” อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างไปรษณีย์ไทย กับธนาคารกสิกรไทย ในการเดินหน้าสร้าง สังคมไปรษณีย์ไทยยุคใหม่ ไม่ใช้เงินสด (Thailand Post Cashless Society) สอดคล้องกับกระแสโลก และทิศทางของทางรัฐบาล
       
       สำหรับในระยะแรกเริ่ม ไปรษณีย์ไทยจะเปิดช่องทางการรับชำระเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) สำหรับบุคลากรภายใน และคู่ค้าประจำของไปรษณีย์ไทย ที่ทำธุรกรรมทางการเงินกับฝ่ายการเงินของไปรษณีย์ไทย ซึ่งจะทำให้ผู้ติดต่อสามารถใช้สมาร์ทโฟนสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อชำระและรับเงินเข้าบัญชี ธนาคารโดยไม่ต้องใช้เงินสด ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดทำบัญชี สามารถออกรายงานสรุปยอดรับชำระได้ทุกวัน ขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานก็สามารถทราบยอดเงินเข้าออกได้ทันทีผ่าน SMS ซึ่งค่าธรรมเนียมสำหรับผู้ใช้บริการที่ไม่ได้ใช้บัญชีธนาคารกสิกรไทย จะมีอัตราค่าธรรมเนียมที่เป็นไปตามหลักการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด
       
       ด้าน นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทย และไปรษณีย์ไทย มีแนวทางดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกัน ในการแสวงหานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อยกระดับการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนภาพการมุ่งสู่การเป็นไปรษณีย์ไทย 4.0 ที่ช่วยลดการใช้เงินสดอย่างแท้จริง
       
       ธนาคารกสิกรไทย ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่อง EDC ที่สามารถสร้าง Dynamic QR Code ซึ่งเป็นคิวอาร์โค้ดที่ถูกสร้างตามมูลค่าเงินที่ต้องชำระจริง ที่ส่วนเงินสดของไปรษณีย์ไทย เพื่อให้พนักงานและคู่ค้าของทางไปรษณีย์ไทยที่มีแอปพลิเคชั่น K PLUS และแอปพลิเคชันโมบายล์แบงกิ้งทุกธนาคาร สแกนเพื่อชำระเงินได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มความสะดวก ปลอดภัยจากการลดภาระการถือเงินสดติดตัวจำนวนมากให้แก่ผู้ชำระเงิน และสามารถทราบผลการชำระเงินได้ทันทีผ่านระบบแจ้งเตือนในแอปพลิเคชันโมบายล์แบงกิ้ง
       
       ขณะเดียวกัน ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเงินสดให้แก่ไปรษณีย์ไทย ลดขั้นตอนเรื่องเงินทอน ลดความเสี่ยงในการถือเงินสดจำนวนมากไปฝากธนาคารทุกสิ้นวัน
       
       อย่างไรก็ตาม หลังจากทดลองให้บริการที่สาขาแจ้งวัฒนะแล้ว ธนาคารก็มีความพร้อมที่จะขยายความร่วมมือกับไปรษณีย์ไทยในอนาคต รวมทั้งการศึกษาแนวทางการติดตั้ง EDC ที่สามารถสร้าง Dynamic QR Code ได้ เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการไปรษณีย์ ที่ทำการไปรษณีย์รวมเคาน์เตอร์ รับฝาก จำนวน 1,427 สาขาทั่วประเทศ
       

       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้