HTC คลอดโทรศัพท์มือถือพลัง blockchain รุ่นใหม่

       

       เอชทีซี (HTC) แจ้งเกิดโทรศัพท์มือถือเทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) ที่ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้เงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับผู้ใช้แอปพลิเคชันบนเครือข่ายเงินดิจิทัลอย่าง DApp ที่จะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น
       

       HTC ถือเป็นผู้ผลิตรายล่าสุดที่ก้าวเข้าสู่วงการฮาร์ดแวร์ blockchain โดย HTC ประกาศแผนการสร้างโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ที่รองรับเทคโนโลยี blockchain รุ่นใหม่ชื่อเอ็กซ์โซดัส (Exodus) ซึ่งถูกระบุชื่อในรายงานของสำนักข่าวเดอะเน็กซ์เว็บ (TheNextWeb)
       

       Exodus จะเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับบริการบริการกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลวอลเล็ตแบบครอบจักรวาล และจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่สนับสนุนแอปพลิเคชันแบบแยกศูนย์รวมถึงเงินคริปโตฯเต็มรูปแบบ จุดนี้รายงานระบุว่าโทรศัพท์ Exodus จะมีระบบสนับสนุนเครือข่ายเงินดิจิทัลทั้ง bitcoin, ethereum และเครือข่ายเงินสกุลหลักอื่น ๆ โดยคาดว่าจะมีพันธมิตรอื่นอีกหลายรายมาเพิ่มเติมในภายหลัง
       
       ทั้งหมดนี้ HTC พุ่งเป้าที่เครือข่าย blockchain แบบดั้งเดิม ด้วยการใช้โทรศัพท์ Exodus เป็นโหนดสนับสนุนการซื้อขาย (เทรด) ระหว่างผู้ใช้เงิน cryptocurrency ที่น่าสนใจคือ HTC กำลังพิจารณาอนุญาตให้ผู้ใช้ซื้อโทรศัพท์ Exodus ด้วยเงิน cryptocurrency ด้วย แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดราคาสำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้
       
       การปรับตัวของ HTC ถือว่าตอบโจทย์คนเทรดเงินดิจิทัล ที่ปัจจุบันหวั่นใจกับความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟน ทำให้บางส่วนไม่มั่นใจและเลือกเทรดบนคอมพิวเตอร์มากกว่า
       
       ผู้ก่อตั้งแผนกอุปกรณ์ภาพเสมือนจริงอย่างไวฟ์ (HTC Vive) ชื่อฟิล เฉิน (Phil Chen) คือผู้ที่จะนำทีมพัฒนาโครงการสร้างฮาร์ดแวร์ blockchain ทั้งหมดของบริษัท การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นไปตามแนวโน้มล่าสุดที่ผู้บริหารบริการใหญ่อย่างเฟซบุ๊กแมสเสนเจอร์ (Facebook Messenger) และผู้บริหารอินสตาแกรม (Instagram) ก็เปลี่ยนไปดูแลแผนก blockchain ให้ Facebook เช่นกัน
       

       รายงานระบุว่า ชื่อตำแหน่งใหม่ของ Chen จะเป็น decentralized chief officer ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานจาก HTC ถึงข้อมูลเพิ่มเติม
       
       ความคืบหน้าล่าสุดของ Chen คือการกล่าวในระหว่างการประชุม Consensus 2018 ที่นิวยอร์กว่า HTC มองโทรศัพท์เป็นเหมือนกุญแจประจำตัว โดยบอกว่าเราทุกคนเป็นเจ้าของข้อมูลประจำตัว และโทรศัพท์ของเราจะเป็นศูนย์กลาง
       
       หากไม่มีอะไรผิดพลาด HTC Exodus อาจเป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้เทคโนโลยี blockchain ตัวที่ 2 ของโลก หลังจากเครื่องแรกที่สร้างขึ้นโดยบริษัทซีรินแล็ปส์ (Sirin Labs) ชื่อรุ่นว่าฟินนีย์ (Finney) เป็นโทรศัพท์ที่ช่วยให้ผู้คนจัดเก็บและใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยที่สามารถยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมได้ สนนราคาเครื่องคือ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 32,150 บาท)
       
คำสำคัญ : ข่าว