"อินทัช" เท 40 ล้านบาทลงทุน Choco CRM

MGROnline

       

       "อินทัช" ซื้อหุุ้น Series A ลงทุนสตาร์ทอัปไฟแรงชื่อ "ช็อคโก้ ซีอาร์เอ็ม" (Choco CRM) เต็มสูบ 40 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 20% ของงบลงทุนสตาร์ทอัปทั้งปี 200 ล้านบาท มั่นใจระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าของ Choco CRM สามารถเติบโตได้ระดับภูมิภาคเหมือนโกเจ็กหรือแกร็บ ดีกรีขณะนี้คือ Choco CRM มีรายได้เพิ่มขึ้น 300% ต่อปี โกยรายได้ 19 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา คาดรายได้แตะ 30 ล้านบาทในปีหน้า ก่อนขยับก้าวกระโดดเป็น 200 ล้านบาทใน 3-5 ปี
       

       ดร.ณรงค์พนธ์ บุญทรงไพศาล หัวหน้าโครงการบริษัทร่วมทุนอินเว้นท์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่าโครงการบริษัทร่วมทุนอินเว้นท์มีนโยบายลงทุน 200 ล้านบาทต่อปี การลงทุนส่วนใหญ่เลือกบริการดิจิทัลที่ตอบโจทย์ลูกค้าทั้งผู้บริโภคและองค์กร พิจารณาจากการประเมินว่าทีมเชี่ยวชาญตลาดและเทคโนโลยีมากแค่ไหน ซึ่งกรณีของ Choco CRM พบว่าเห็นโอกาสการเติบโตชัดเจน เนื่องจาก Choco CRM เป็นระบบที่ช่วยให้ร้านค้าเอาข้อมูลลูกค้ามาใช้ประโยชน์ เพื่อกระตุ้นลูกค้าเก่าให้กลับมาใช้บริการอีก
       

       "ต้นทุนการหาลูกค้าใหม่ สูงกว่าการดึงลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการถึง 5 เท่า ขณะที่ Choco CRM รองรับธุรกิจได้หลายแบบ อีกประเด็นคือไทยมีเอสเอ็มอีมากกว่า 3 ล้านราย และผู้บริโภคอีกหลายสิบล้านคน ทั้งหมดนี้เป็นโอกาสโตของ Choco"
       
       ผู้บริหารอินทัชระบุว่านอกจาก Choco CRM ปีนี้บริษัทยังลงทุนอีก 3 บริษัท รวมเป็น 4 บริษัท โดยเม็ดเงิน 40 ล้านบาทที่เทให้ Choco CRM ถือว่ามากกว่าบริษัทที่ประกาศลงทุนไปก่อนที่ 30 ล้านบาท คาดว่าภายในปีนี้จะมีการประกาศลงทุนอีก 2 บริษัท เบ็ดเสร็จทั้งปีมีการอนุมัติลงทุนสูงที่สุดเมื่อเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา
       
       "การลงทุนที่อินเว้นท์ลงไปกำลังเริ่มทำกำไร เราเน้นสตาร์ทอัปเทลโคและ เทคโนโลยี เน้นบริการด้านวิเคราะห์ข้อมูล, AI และบล็อกเชน ยังไม่ลงทุนสตาร์ทอัปต่างประเทศ และจะเน้นสตาร์ทอัปไทยก่อน ที่ผ่านมา 6-8 ปีใช้งบเฉลี่ย 100 กว่าล้านบาท เราพัฒนาหลายสิบทีม แต่ลงทุนจริง 2-4 ดีลต่อปี ได้รีเทิร์นเฉลี่ย 25% จากการลงทุน"
       

       นับตั้งแต่โครงการอินเว้นท์ก่อตั้งครั้งแรกปี 2555 อินทัชลงทุนสมาร์ทอัปไปแล้วทั้งสิ้น 16 บริษัท หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ที่คนไทยรู้จักอย่าง Ookbee และ Wongnai จุดนี้ผู้บริหารระบุว่ามีการขายสตาร์ทอัปไป 2 แห่งและมีการควบรวมอีก 1 แห่ง รวมเป็น 13 บริษัทที่มีในมือ
       
       สำหรับการลงทุนในขั้นซีรีส์เอ เป็นการลงทุนในสตาร์ทอัปที่มีรายได้แล้ว เงินทุนที่ได้จะถูกนำไปใช้ในการขยายบริการ ขยายทีม และทำการตลาด คาดว่าในอนาคตอินทัชจะลงทุนในระดับ Seed Funding ซึ่งเป็นช่วงที่สตาร์ทอัปมีแต่แผนธุรกิจและยังไม่มีรายได้
       
       สำหรับ Choco CRM นั้นเป็นบริการที่ก่อตั้งปี 2557 แนวคิดคือในวันที่เอสเอ็มอีไทยส่วนใหญ่เน้นลงทุนการตลาดผ่านโซเชียล แต่การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า CRM ถึอเป็นอีกกลยุทธ์ที่ได้ผลดี ปัญหาคือ CRM ที่มีในตลาดต้องใช้ทุนสูง Choco CRM จึงเห็นช่องทางทำให้ 4 ปีที่เปิดให้บริการมีฐานลูกค้าแล้ว 1,300 ราย ลูกค้าเจ้าแรกที่อยู่มาด้วยกันตลอด 4 ปีคือชาบูนางใน มีผู้บริโภครับพอยท์จากระบบเกิน 1 ล้านราย
       

       สิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ช็อคโก้ คาร์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ต้นสังกัด Choco CRM ระบุว่าคีย์หลักของบริการคือต้องสร้างความภักดีต่อแบรนด์ โดยใช้ระบบ CRM เพื่อติดตามว่ากลุ่มลูกค้าแบบไหนต้องทำโปรโมชันอย่างไร ผลคือรายได้ของ Choco CRM เติบโตมากกว่า 300% ต่อปี จากฐานลูกค้าที่เป็นเอสเอ็มอีร้านอาหาร แบรนด์ค้าปลีก ร้านทำผม คาร์แคร์ และอื่นอีก 1,300 ราย คาดว่าอีก 3 ปีจะเติบโตเป็น 5,000 ราย ซึ่งหากทำได้จะทำให้ Choco CRM ทำเงินมากกว่า 200 ล้านบาท
       
       โอกาสที่ Choco CRM มองเห็นในอนาคตคือทุกแบรนด์ที่ไม่รู้ว่า "ใครเป็นลูกค้า" ตลาด Micro CRM นี้ถือว่าเป็นตลาดที่มีอนาคตไกล
       
       "Choco CRM ชัดเจนเรื่องการใช้งบลงทุน จุดแรกคือตอนนี้ความต้องการสูง แต่ปัจจุบันระบบยังไม่รองรับ จุดที่ 2 คือการขยายบริการไปหัวเมืองใหญ่ จุดที่ 3 คือการขยายทีม สำหรับ ปี 2018-2019 เราเห็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีหน้าร้าน ทุกสินค้าที่ขายในเซเว่น ควรจะต้องเก็บข้อมูลลูกค้าด้วย เราจะทำเป็นคิวอาร์โค้ด อาจมีการแปะคิวอาร์ที่ชั้นวาง" ซึ่งเมื่อลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด และตอบรับเงื่อนไขแล้ว ข้อมูลลูกค้าทั้งรุ่นสมาร์ทโฟนที่ใช้ ชื่อ อายุ เพศ และข้อมูลอื่นจะถูกเก็บเพื่อให้แบรนด์วางแผนเข้าถึงเอนยูเซอร์ได้.