ดีแทค ชนะการประมูลคลื่น 900 MHz คลื่นครบ พร้อมลุยเต็มที่ "สัญญาว่า...จะไม่หยุด"

ผู้จัดการออนไลน์

       

       หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกาศอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วว่า บริษัทดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัทย่อยในกลุ่มบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ได้เป็นผู้ถือครองใบอนุญาต คลื่น 900 MHz ขนาด 2x5 MHz จากการประมูลในราคา 38,064 ล้านบาท ทำให้ดีแทคสามารถใช้งานคลื่นความถี่นี้ได้ 15 ปี ไปจนถึงปี 2576 และดีแทคยังกลายเป็น ผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่มีคลื่นครบ ทั้งคลื่นความถี่ต่ำและคลื่นความถี่สูง รวมเป็น 110 MHz ที่พร้อมให้บริการทั้งในเมืองและพื้นที่ห่างไกลเพื่อลูกค้าทุกคน
       


       คว้า 900 MHz เสริมกลยุทธ์ขยายพื้นที่ให้บริการทั่วประเทศ
       
       นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ก้าวสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของดีแทคที่ได้รับใบอนุญาตจากการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz มาเพื่อให้บริการกับลูกค้าของเรา โดยคลื่นย่านความถี่ต่ำจะช่วยเติมเต็มประสิทธิภาพโครงข่ายการให้บริการอินเทอร์เน็ตไม่ใช่แค่เพียงในเมือง แต่เป็นการเพิ่มคุณภาพเพื่อลูกค้าดีแทคทุกที่ทั่วประเทศโดยเฉพาะการให้บริการครอบคุลมพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลอีกด้วย
       
       การที่ดีแทค ได้คลื่นดังกล่าวมา ส่งผลให้ดีแทคมีบริการคลื่นความถี่ที่ครอบคลุมทั้งย่านคลื่นความถี่ต่ำ (Low-band spectrum) และคลื่นย่านความถี่สูง (High-band spectrum) จากการถือครองใบอนุญาต 900 MHz จำนวน 10 MHz (2x5 MHz) ,รวมกับคลื่นเดิมที่มีอยู่ได้แก่ 1800 MHz จำนวน 10 MHz (2x5 MHz) , คลื่น 2100 MHz จำนวน 30 MHz (2x15 MHz) และคลื่น 2300 MHz จำนวน 60 MHz ที่ดีแทคเป็นพันธมิตรให้บริการโรมมิ่งบนคลื่น 2300 MHz ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ดีแทคจึงมีแถบคลื่นความถี่ที่ให้บริการกับลูกค้าทั้งหมดกว้างถึง 110 MHz ซึ่งดีแทคจะนำคลื่น 900 MHz คลื่นใหม่นี้มาให้บริการแทนคลื่น 850 MHz อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เติบโตอย่างรวดเร็วและครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ
       

       

       ให้บริการต่อเนื่องแม้สิ้นสุดแผนคุ้มครองผู้ใช้งาน
       
       นางอเล็กซานเดอร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ดีแทคต้องการประมูลคลื่น 900 MHz เพื่อต้องการให้ลูกค้าที่ใช้งานคลื่นความถี่ 850 MHz ได้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลถึงวันสิ้นสุดการคุ้มครองการใช้งานที่คำสั่งศาลปกครองกลางระบุให้ขยายการใช้งานได้ถึง 15 ธันวาคมนี้ หลังสิ้นสุดสัมปทานเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ของ กสทช. กำหนดให้ผู้ชนะการประมูลสามารถใช้คลื่นความถี่ย่าน 850 MHz แทนคลื่น 900 MHz ต่อไปได้ในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี ลูกค้าจึงไม่ต้องกังวลอีกต่อไป สามารถใช้งานมือถือได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะลูกค้าในพื้นที่ต่างจังหวัด
       

       

       รวมพลังฉลองคลื่น เสริมแข่งขันระยะยาว
       
       หลังจากชนะการประมูลคลื่น 900 MHz ดีแทคได้รวมพลังคนดีแทคสร้างสัญลักษณ์ “คลื่นครบ ลุยเต็มที่” ในการฉลองคลื่น 900 MHz ใหม่ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจและแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแข่งขันระยะยาวว่า ดีแทคจะขยายสัญญาณครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย โดยคลื่นย่านความถี่ต่ำจะมาเสริมการให้บริการคลื่นย่านความถี่สูงที่ดีแทคมีแถบคลื่นย่านความถี่สูงกว้างที่สุดในไทย วันนี้ดีแทคตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเดินหน้าต่อไปของดีแทค พร้อมสัญญาว่าจะดูแลลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจำนวนคลื่นความถี่ที่ถือครองอยู่นั้น สามารถรองรับการเติบโตการใช้งานดาต้าของลูกค้าทั่วประเทศได้อย่างแน่นอน
       
       “การที่ดีแทคตัดสินใจลงทุนคว้าใบอนุญาต และเดินหน้าขยายโครงข่ายบนคลื่นความถี่ 900 MHz ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ เป็นการดำเนินกลยุทธ์สำคัญเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว พร้อมทั้งเสริมความแข่งแกร่งในการให้บริการและจุดยืนทางการตลาดที่มุ่งเน้นการให้บริการแก่ผู้ใช้งานครอบคลุมทั่วประเทศ ดีแทคมั่นใจว่า จะสามารถขยายโครงข่ายบนคลื่นความถี่ 900 MHz ครอบคลุมการใช้งานได้เร็วกว่าตามประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ของ กสทช. ได้อย่างแน่นอน" นางอเล็กซานดรา กล่าวทิ้งท้าย
       

       

       
คำสำคัญ : คลื่น 900 MHz, ดีแทค

ข่าวยอดนิยม