เปิดวาร์ป “Apple ICONSIAM” ก่อนเผยโฉมจริง 10 พ.ย.

ผู้จัดการออนไลน์

       

       หลังจากใจจดใจจ่อ รอค่อยกันมาเนินนาน “8 พฤศจิกายน 2018” คือวันแรกที่ “Apple Iconsiam” Apple Store สาขาแรกของเมืองไทย ได้ฤกษ์เผยโฉมให้กับสื่อมวลชนกลุ่มแรกได้เข้ามาชมร้านก่อนที่จะเปิดให้กับกลุ่มลูกค้าทั่วไป เข้าร้านได้ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2018 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป
       

       ตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 2 ของ “ไอคอนสยาม” ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ใช้เม็ดเงินลงทุนสูงถึง 54,000 ล้านบาทในทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยา
       
       Apple ให้เหตุผลที่มาเปิด เพราะเมืองไทยถือเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 1 ของโลก มีนักท่องเที่ยวมาเยือนกว่า20 ล้านคนต่อปี จึงถือเป็นโอกาสอันดีอย่างมากที่จะเปิดร้านแห่งแรกในประเทศไทย
       

       หากมองจากนอกเข้ามา จะเจอกระจกใสขนาด 38 x 11 เมตร ที่มองเห็นมุมภายในร้านจากทางเข้า ที่ช่วยให้ห้างดูหรูหราโออ่ามากขึ้น ถัดมาจะเจอจอวิดีโอขนาด 6K ตั้งอยู่กึ่งกลางร้าน มี The Forum เป็นที่จัดกิจกรรมToday at apple ที่จะเปิดโอกาสให้เรียนรู้จากหลากหลายคลาส
       ภายในร้านมีขนาด 120-130 ตารางเมตร ถูกออกแบบมาเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู ในร้านตกแต่งด้วยต้น ฟีกัสเรียงกัน 12 ต้น ที่เป็นคอนเซปต์เดียวกันกับร้านอื่นๆ ทั่วเอเชีย
       
       มองจากในร้านออกไปเห็นวิวแม่น้ำของกรุงเทพ บริเวณระเบียงจะมีช่องรับแสงที่มองไปเห็นห้างสรรพสินค้าด้านล่าง ด้านนอกมีม้านั่งที่ออกแบบเองเหมือนกับที่ Apple Cupertino อีกทั้งมีเพดานลาดตลอดแนวหน้าร้านเมื่อมองจากจุดชมวิวด้านบนลงมา
       

       รอบๆ “Apple Iconsiam” จะเป็นโซนจัดแสดงสินค้าของ Apple เอง ส่วนตรงกลางก็มีโต๊ะที่จัดสินค้าจริงๆไว้ให้ลูกค้าได้มาลองจับ ลองใช้กันได้ และยังมีโซนให้ส่งซ่อมสินค้าได้
       พนักงานในร้าน Apple ทุกคน ถูกฝึกสอนมาด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก สำหรับ “Apple Iconsiam” มีพนักงานทั้งหมด 110 คน และ พูดได้ถึง 10 ภาษา
       
       จะว่าไปภาพรวมของ “Apple Iconsiam” ทั้งทำเลและตัวร้านมีความคลายคลึงกับที่ "Apple Michigan Avenue” ตั้งอยู่บนถนน North Michigan Avenue เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ที่เพิ่งรีโนเวทและเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อตุลาคม ปี 2017 เพียงแต่สาขา Apple Michigan Avenue จะตั้งติดกับแม่น้ำ ส่วน Apple Iconsiam ยังอยู่บนอาคารเท่านั้นเอง
       
       ที่นี่ยังมี Today at Apple เหมือนกับ Apple Store ทั่วไป โดยเป็นเป็นกิจกรรมฝึกอบรมแบบฟรีๆ ที่มีอยู่แล้วเป็นประจำทุกวัน ครอบคลุมเรื่องต่างๆ ตั้งแต่การถ่ายรูป การแต่งเพลง ศิลปะและการออกแบบ การเขียนโค้ด จนถึงการเป็นผู้ประกอบการ
       
       สามารถเช็คได้ว่าแต่ละวัน Apple Iconsiam จะมีกิจกรรมอะไรบ้าง และจองได้ที่https://www.apple.com/th/today/store/iconsiam/ ได้ตั้งแต่วันนี้แล้ว
       

       

       

       

       

       

       

       ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันที่เปิดร้านอย่างเป็นทางการนั้นได้มี “วง Polycat” มาแสดงสดให้ชมเปิดตัวในเวลา 14:00 น. – 15:00 น. งานนี้เปิดโอกาสให้ผู้ชม ได้ร่วมบรรเลงเพลงฮิตของวงไปพร้อมกับ Polycat โดยใช้เครื่องดนตรีหลากชนิดในแอพ GarageBand บน iPad อีกด้วย ใครมาก่อนได้เข้างานก่อน ที่ว่างจำนวนจำกัด
       
       สำหรับ Polycat ต้องบอกว่า เป็น “ศิลปินไทยรายแรก” ที่ได้ขึ้นแบนเนอร์บน iTunes Store และ Apple Music Thailand ในรูปแบบ Exclusive ซึ่งต้องบอกว่า เป็นศิลปินรายที่ 3 ของโลก ต่อจาก Taylor Swift และ Coldplay ที่ได้ขึ้นในลักษณะเดียวกัน
       “Apple Iconsiam” ในไทยครั้งนี้ ถือเป็นประเทศที่ 3 ที่แอปเปิลเข้าไปเปิดสาขาแรกในปีนี้ สำหรับ Apple Store ใหม่ แห่งแรกในปีนี้เปิดเมื่อ 27 มกราคม 2018 “Apple Garosugil” ตั้งอยู่ใจกลางย่านคังนัม ทางตอนใต้ของแม่น้ำฮาน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
       
       ด้านหน้าของร้านเป็นกระจกใสขนาด 25 ฟุต ที่จะดึงดูดผู้คนให้เข้าไปชมด้านใน พื้นที่ร้านตกแต่งด้วยต้นไม้และโปร่งใสจนดูเหมือนว่าต้นไม้ที่เรียงรายอยู่บนท้องถนนต่อเนื่องไปจนถึงในร้าน โดยไม่มีเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก
       

       ส่วนสาขาที่ 2 เปิดเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2018 “Apple Kärntner Straße” ตั้งอยู่บนถนนคนเดินสายช้อปปิ้งชื่อดังระหว่าง St. Stephen’s Cathedral และ Vienna State Operaใจกลางกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรี
       
       ร้านมีสองชั้นและออกแบบตามอาคารเก่าแก่ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมโดยมีประตูทางเข้าแบบเข้ามุม เสาแบบดั้งเดิมที่ยื่นออกมาจากผนัง พร้อมด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่เชื่อมพื้นที่ด้านในและพื้นที่สาธารณะด้านนอกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน
       
       อย่างไรก็ตามในเมืองไทย ยังมี Apple Store อีกสาขาที่กำลังก่อสร้างอยู่คือ บริเวณหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เคาะชื่อ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในต้นปีหน้า
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้