ทีวีดิจิทัล-MUX รับลูก นำคลื่น 700 MHz ไปประมูล

ผู้จัดการออนไลน์

       

       อนุกรรมการฯ เรียกคืนคลื่น 700 MHz รับข้อเสนอผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลและMUXขอเงินเยียวยาจากผลกระทบเรียกคืนคลื่น พร้อมเร่งให้เกิดการประมูลปีหน้า
       

       พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงผลการประชุมคณะอนุกรรมการเรียกคืนคลื่นความถี่และเยียวยาคลื่นความถี่ 700 MHz ว่า จากการประชุมรับฟังความเห็น ผู้ประกอบการกลุ่มช่องโทรทัศน์ดิจิทัล ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz จนสิ้นสุดใบอนุญาต ได้ยื่นข้อเสนอให้มีการจ่ายค่าตอบแทนโดยการนำเงินส่วนหนึ่งจากการประมูลส่งกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุนกทปส.) จำนวนเท่ากับที่ กสทช. ได้เคยนำเงินจากการประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ดิจิทัลส่งเป็นรายได้ของรัฐ
       
       ส่วนกลุ่มผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ (MUX) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงคลื่นความถี่ ก็เสนอให้มีการชดใช้ค่าใช้จ่ายที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนทางเทคนิคตามแผนคลื่นความถี่ใหม่ที่ กสทช. ปรับปรุง รวมถึงการชดใช้ค่าเสียโอกาสให้แก่บางรายที่ได้รับผลกระทบในการให้บริการด้วย
       
       ขณะที่ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมซึ่งเป็นผู้ที่จะต้องนำคลื่นความถี่ 700 MHz มาใช้งาน ก็ได้เสนอให้การประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz คำนึงถึงต้นทุนการให้บริการ ต้นทุนการประมูล และระยะเวลาการจ่ายงวดเงินการประมูลที่เหมาะสม ไม่เป็นภาระจนเกินไป เนื่องจากถ้าผู้ประกอบกิจการนำเงินส่วนใหญ่มาจ่ายค่าประมูล ก็จะไม่มีเงินเพียงพอที่จะลงทุน ส่งผลให้การให้บริการ 5G ซึ่งมีความสำคัญต่อการผลักดันแนวนโยบาย Thailand 4.0 ได้รับผลกระทบไปด้วย
       
       พ.อ.นที กล่าวว่า อนุกรรมการฯได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน โดยจะนำไปพิจารณาต่อไป ทั้งนี้การนำคลื่นกลับมาใช้งานได้ตามกำหนดจะเกิดขึ้นในปี 2565 ซึ่งจะไม่ทันกับการเข้าสู่เทคโนโลยี 5G อนุกรรมการฯ กำลังสร้างกระบวนการเพื่อให้ได้คลื่นมาประมูลภายในปี 2563 หลังการเปลี่ยนแปลงเสร็จสิ้นผู้ประกอบการจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดีมีความเป็นไปได้ที่จะมีการประมูลคลื่น 700 MHz อย่างเร็วที่สุดในช่วงกลางปี 2562
       
       อนึ่ง ที่ประชุมวันนี้ (6ธ.ค.) ได้มีผู้บริหารทีวีดิจิทัลเข้าร่วมประชุม อาทิ นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ,นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการ และอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ,นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ,นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และนายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล
       

       
คำสำคัญ : กสทช.

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้