Spotify เล็งระงับ-ยกเลิก บัญชีที่ใช้ระบบบล็อกโฆษณา ad blocker

ผู้จัดการออนไลน์

       

       สปอติฟาย (Spotify) บริการสตรีมมิงเพลงชื่อดังตกเป็นข่าวเตรียมต่อต้านระบบบล็อกโฆษณาอย่างจริงจัง โดยจะระงับบัญชีที่ใช้งานระบบ ad blocker แต่ฟังสตรีมมิงเพลงฟรีกับ Spotify เบื้องต้นยังไม่มีประกาศรายละเอียดเพิ่มเติม มีแต่เพียงการอ้างคำให้สัมภาษณ์ของโฆษก Spotify เมื่อปลายปีที่ผ่านมาว่าบริษัทจะจัดระเบียบบริการเพื่อแก้ปัญหาที่อาจกระทบกับภาพรวมอุตสาหกรรมสตรีมมิ่งเพลง
       

       ความเคลื่อนไหวนี้ไม่มีการแถลงเตือนผู้ใช้อย่างเป็นทางการ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า Spotify เพิ่มกฎใหม่อย่างเงียบ ๆ ในข้อกำหนดในการให้บริการเวอร์ชันอัปเดทล่าสุด กฏใหม่มีจุดยืนต่อต้านระบบบล็อกโฆษณาชัดเจนเพราะมีการระบุว่า “การหลีกเลี่ยงหรือปิดกั้นโฆษณาในบริการ รวมถึงการสร้างหรือแจกจ่ายเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อบล็อกโฆษณาในบริการ” จะนำไปสู่การระงับหรือยกเลิกบัญชีนั้นทันที
       
       กฏใหม่ที่ถูกเพิ่มมานี้สอดคล้องกับที่โฆษก Spotify เคยออกมาแสดงความเห็นต่อต้านการใช้ระบบบล็อคโฆษณา ครั้งนั้นโฆษก Spotify ย้ำว่าบริษัทให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลจากกิจกรรมสตรีมมิ่งอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Spotify มีมาตรการตรวจสอบหลายอย่างเพื่อควบคุมการรับฟังโฆษณาบน Spotify บริษัทจึงลงทุนอย่างหนักเพื่อปรับปรุงกระบวนการเพื่อตอบโจทย์ทั้งกลุ่มผู้สร้างเพลง ผู้ถือสิทธิ์เพลงตามกฎหมาย ผู้โฆษณา และผู้ใช้ของ Spotify เอง
       
       Spotify นั้นมีปัญหาผู้ใช้มักหลีกเลี่ยงโฆษณาโดยการดาวน์โหลดระบบ APK ที่แก้ไขแล้วเพื่อใช้บัญชีพรีเมี่ยมที่ผิดกฎหมาย เมื่อเดือนมีนาคม 2018 เจ้าพ่อบริการสตรีมมิ่งเพลงเปิดเผยว่ากว่า 1.3% ของฐานผู้ใช้ทั้งหมด หรือประมาณ 2 ล้านคนบนระบบ Spotify มีการใช้ระบบบล็อกโฆษณา เพื่อฟังเพลงฟรีที่มีการสนับสนุนโฆษณา

       
       นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้บางกลุ่มที่หันมาฟังเพลงอ่านแอปพลิเคชันชื่อ "สปอติฟายพรีเมียม๐ช" (Spotify Premium) ซึ่งเป็นแอปสตรีมมิงเวอร์ชันดัดแปลงที่ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงเพลย์ลิสต์ ดาวน์โหลดเพลง และฟังเพลงสตรีมได้ฟรี
       
       ทั้งหมดนี้ทำให้การปราบปรามระบบบล็อกโฆษณาของ Spotify ดูสมเหตุสมผลสำหรับบริษัท โดยไตรมาส 4 ปี 2018 ที่ผ่านมา Spotify เปิดเผยว่ารายรับจากธุรกิจโฆษณานั้นเพิ่มขึ้น 34% ต่อปีเท่านั้น มูลค่ารวม 199 ล้านเหรียญสหรัฐ ตัวเลขนี้สูงกว่าการเติบโตของรายได้ธุรกิจโฆษณาที่เคยทำได้ 30% ต่อปีในไตรมาสที่ 3 ปี 2018
       
       รายได้ของ Spotify จากตลาดอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้น 41% ทั้งโฆษณาเสียงและวิดีโอเติบโตมากกว่า 40%
       
       อย่างไรก็ตาม การระงับและยกเลิกบัญชีที่ใช้ระบบบล็อกโฆษณานั้นถูกมองเป็นดาบ 2 คม เพราะแม้จะบังคับให้ผู้ฟังบางส่วนกลับมาฟังเพลงสตรีมมิงที่มีโฆษณาได้ แต่ก็อาจผลักให้ผู้ใช้รายอื่นหันไปใช้บริการอื่นก็ได้
       
       ข้อกำหนดใหม่ของ Spotify จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ รายงานชี้ว่า Spotify อาจระงับและยกเลิกบัญชีโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า.
       
คำสำคัญ : Spotify

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้