ทำดีเอาหน้า? รุมจิก “สธ.” ให้เงินล้าน “ตูน” วิ่งช่วย รพ.!

ผู้จัดการออนไลน์

       

        สังคมออนไลน์ดรามาหนักมาก! “สาธารณสุข” มอบเงิน 1 ล้านให้ “ตูน บอดี้สแลม” ช่วย รพ. ตั้งคำถามเกาะกระแส-สร้างภาพทำดีเอาหน้า!” ล่าสุดทีมข่าวต่อสายตรงไปยังกระทรวง สธ. ชี้แจงเหตุผลมอบเงินหลักล้านให้ตูน ท่ามกลางกระแสวิจารณ์เดือด พร้อมติงโลกโซเชียลฯ เสพสื่ออย่างมีสติ!
       

       โหนกระแส-ทำดีเอาหน้า? มอบ 1 ล้านช่วยตูนวิ่ง!
       
        “ขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุขที่มอบเงินบริจาคให้พี่ตูน เพื่อที่พี่ตูนจะนำเงินบริจาคไปมอบให้กระทรวงสาธารณสุขอีกที”
       
        กลายเป็นเรื่องราวดรามาชั่วข้ามคืน หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขมอบเงินบริจาคให้ “ตูน บอดี้สแลม” ในโครงการก้าวคนละก้าวเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1 ล้านบาท! พร้อมไลฟ์สดมอบเงินบริจาคผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่นักร้องหนุ่มวิ่งผ่านที่บริเวณสนามยิงปืน บางบัวทอง อีกด้วย
       
        “สธ.ร่วมส่งแรงใจให้ ตูน บอดี้สแลม สู่จุดหมายก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เชียร์แล้ว ส่ง SMS แล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างที่คุณตูนอยากเห็นคนไทยทำด้วยนะจ๊ะ”
       
        ทันทีที่ข้อความและภาพการมอบเงินบริจาคหลักล้านเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ไม่พ้นข้ามคืน ได้ถูกหยิบยกเป็นประเด็นให้สังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยความเห็นส่วนใหญ่โจมตีที่ความย้อนแย้งของกระทรวงฯ ในการส่งมอบเงินบริจาคที่สูงแตะหลักล้าน ทว่า กลับไม่มีงบประมาณในการสนับสนุนโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงซะอย่างนั้น
       
        ขณะที่โลกออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นอย่างร้อนระอุ ด้านเฟซบุ๊กแฟนเพจเจ้าดังหลายสำนักก็ได้มีการทำภาพล้อเลียนการกระทำของกระทรวงสาธารณสุข ในภาพการ์ตูนออกมาแซะกันในโลกโซเชียลฯ กันดุเดือด
       
        ยกตัวอย่าง เฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อดัง 'ไข่แมว' ที่มีการทำภาพล้อเลียนกระทรวง สธ.มอบเงินให้ตูน จากนั้นตูนก็วิ่งวนกลับมาอีกครั้ง เพื่อมอบเงินให้กระทรวง สธ.อีกที จนกลายเป็นกระแสดรามาร้อนๆ ที่ถูกพูดถึงหนักมากในโลกออนไลน์!
       

       

        
       “เกาะกระเเส สร้างภาพทําดีเอาหน้า ตอนนี้เลยได้หน้าเต็มๆ เพราะประเทศไทยมีผู้หลักผู้ใหญ่มีอํานาจเเบบนี้ไง เลยไม่พัฒนาไปไหน วันๆ คิดเเต่จะสร้างภาพให้ตัวเองดูดี”
       
       
       “สรุปง่ายๆ กระทรวงบริจาคเงินให้ไปพัฒนาสาธารณสุขแก่พี่ตูน ทั้งๆ ที่มันก็หน้าที่ของกระทรวงที่ควรดูแลเรื่องงบประมาณโดยตรงด้วยซ้ำ ส่วนพี่ตูนก็วิ่งวนไปแล้วนำเงินจากข้างต้นมาให้ความช่วยเหลือ”
       “ถ้ากระทรวงสาธารณสุขมีเงินขนาดที่จะบริจาค แล้วปล่อยให้โรงพยาบาลในสังกัดขาดแคลนเพื่อ?”
       “สงสัยเหมือนกัน ทำไมกระทรวงสาธารณสุขไม่เอาเงิน 1 ล้านนั่นไปลงโรงพยาบาลที่เดือดร้อนเลย จะเอามาให้พี่ตูนทำไม นอกจากจะเอาหน้า”
       
       นักเลงคีย์บอร์ด..ระวังเงิบ! “เงินส่วนตัว” ไม่ใช่ “เงินงบประมาณ”
       
       ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์เดือดในประเด็น “กระทรวงสาธารณสุขมอบเงิน 1 ล้านให้ตูน” ที่สังคมหยิบยกมาแสดงความคิดเห็นถล่มโลกออนไลน์ในขณะนี้
       
       ทางทีมข่าว ผู้จัดการ Live จึงไม่รอช้าที่จะหาคำตอบในข้อสงสัย โดยได้ติดต่อไปยังหนึ่งในบุคลากรระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อไขข้อข้องใจ ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวออกมาถึงประเด็นที่คนพูดถึงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้รับคำตอบว่าเงินบริจาคที่ทางสธ. มอบให้กับตูนนั้นเป็นเงินที่ได้มาจากการทำกิจกรรมร่วมกันในหลายๆ ส่วนเท่านั้นเอง
       
       “เงินที่ทางเราไปร่วมกับตูน มันไม่ใช่เงินงบประมาณอย่างที่คนเข้าใจ มันเป็นเงินที่เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันทำกิจกรรมจากทุกกรมในกระทรวงส่วนกลางค่ะ เช่น การวิ่งรับบริจาคเงินเข้ากล่อง ประมูลเสื้อมารวมเงินกัน คนของกระทรวงสาธารณสุขมีการทำบุญอย่างนี้มาตลอดทั้งปีอยู่แล้ว ครั้งนี้ก็เหมือนกัน
       

       

        
       “เราได้ร่วมทำบุญกับคุณตูนด้วยจิตกุศลที่บริสุทธิ์ที่จะร่วมเชียร์และให้กำลังใจคุณตูน มันไม่ใช่เงินงบประมาณ แต่มันคือเงินส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ทั้งนั้น พอวิจารณ์ไปแบบนั้นกลายเป็นว่าคนที่อยากทำความดี เขาก็ท้อใจได้ เราเป็นข้าราชการ เป็นประชาชนคนหนึ่งก็อยากมีส่วนร่วมตรงนั้น ฝากให้วิจารณ์กันอย่างถูกต้องและมีสติ”
       
       เมื่อลองได้ตรวจสอบข่าวย้อนหลังไม่นานมานี้ พบว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขมีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการวิ่ง และการประมูลเสื้อ-หมวกโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อนำเงินที่ได้จากการร่วมทำบุญส่งมอบให้ตูนและทีมงานก้าวคนละก้าวไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยมีการจัดกิจกรรมเพื่อระดมทุนร่วมกันในหลายๆ กรมที่เกี่ยวข้อง จากนั้นหน่วยงานใน สธ. และบริษัทเอกชนที่อยู่ใกล้เคียง สธ. ได้มอบเงินบริจาคแก่ปลัด สธ. เบื้องต้นมีกรมการแพทย์มอบเงินจำนวน 100,000 บาท กรมอนามัย จำนวน 200,000 บาท และบริษัทเอกชนรวมกันอีกกว่า 100,000 บาท
       
       ส่วนกรมอื่นๆ จะทยอยมอบเงินบริจาคในวันถัดไป ทั้งนี้ การรับบริจาคของ สธ.จะดำเนินถึงช่วงเช้าวันที่ 6 ธ.ค. ก่อนที่จะรวบรวมเงินบริจาคทั้งหมดมอบให้แก่ ตูน บอดี้สแลม และทีมงานก้าวคนละก้าวต่อไป
       
       สอดคล้องกับแหล่งข่าววงใน พนักงานในกระทรวงสาธารณสุข ที่ทีมข่าวติดต่อสัมภาษณ์ถึงประเด็นดรามาที่กำลังเกิดขึ้น โดยพนักงานรายนี้ให้ความเห็นว่า ภายในหน่วยงานมีการจัดกิจกรรมเพื่อระดมทุนส่งมอบให้ตูนจริง แต่ทั้งนี้ภาพที่ออกมาอาจสื่อสารไปว่าเป็นเงินที่มาจากกระทรวง สธ.โดยตรง ทำให้สังคมเข้าใจผิด
       
       “ต้องบอกก่อนว่าช่วงเดือนที่ผ่านมา กระแสพี่ตูนฟีเวอร์มันไปทุกที่จริงๆ ในกระทรวงก็ไม่เว้น บรรยากาศที่นี่ก็มีป้าย มีกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับโครงการก้าวคนละก้าว คือผมคิดว่ากระทรวงสาธารณสุขพยายามจะทำอะไรสักอย่างเพื่อโยงตัวเองกับก้าวคนละก้าว
       

       

        
       แต่ที่กำลังเป็นประเด็นกันอยู่ ผมมองว่าคนในกระทรวงสาธารณสุขบริจาคเงินให้โครงการก้าวคนละก้าวด้วยบทบาทของการเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ทำงานอยู่กระทรวงสาธาณสุขเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ตาม ภาพที่ออกมามันก็ทุเรศที่ป้ายบอกว่าเป็นกระทรวงสาธารณสุขมอบเงินให้ มันเหมือนเอางบประมาณที่ควรเอาไปให้อยู่แล้ว มอบให้เพื่อมาเอาหน้า ให้ได้ออกสื่อว่าได้ร่วมแก้ปัญหานี้ ก็คงไม่แปลกที่คนจะด่าและเข้าใจผิด”
       
       ทั้งนี้ พนักงานคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า ทางกระทรวง สธ.เองไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และถึงแม้จะมีนโยบายต่างๆ ออกมาแก้ไขปัญหาในที่ผ่านมา แต่ก็ต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร
       
       “จริงๆ กระทรวงสาธารณสุขก็มีนโยบายแก้ปัญหาต่างๆ ออกมาเรื่อยๆ ครับ แต่การแก้ปัญหาแบบนั้นเป็นเรื่องน่าเบื่อ ไม่มีใครสนใจ ถ้าผมไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวกับสาธารณสุขก็จะไม่รู้เลย
       
       พวกงานวิจัยต่างๆ การเสนอรายชื่อบัญชียาหลักแห่งชาติ การเพิ่มสิทธิ์บัตรทอง การแก้กฎหมายผู้พิการเลือกสิทธิ์สุขภาพได้ คือปัญหาสาธารณสุขไม่สามารถโยนเงินไปแล้วแก้ได้เลย คือกระทรวงโยนเงินให้ 11 โรงพยาบาลเพิ่มก็อาจจะแก้ไม่ได้
       
       ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างปัญหาแพทย์ไม่เพียงพอ เงินเพิ่มก็แก้ไม่ได้ หรือเครื่องมือแพทย์ถ้าจะพอต้องใช้เงินเป็นหมื่นล้านจ่ายไปประเทศก็ล้มละลาย มันเลยต้องมีกระทรวงสาธารณสุขนี่แหละ ทั้งนี้ ก็ไม่ได้จะห้ามวิจารณ์การทำงานของกระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นปกติอยู่แล้ว และเป็นเรื่องดีด้วยถ้าจะช่วยกัน
       
       เพียงแต่ก็ควรวิจารณ์อย่างเข้าใจถึงปัญหาด้วย เป็นโอกาสดีมากนะครับ ที่คนไทยจะทำความเข้าใจปัญหาสาธารณสุขกัน ส่วนภาพการบริจาคเงินช่วยพี่ตูน ผมเองยังอยากด่าเลย(หัวเราะ) ถ้าเป็นเงินงบประมาณกระทรวงก็ทุเรศ หรือถ้าเป็นเงินจากคนทำงานภายในกระทรวงมันก็ทุเรศที่ไม่ระบุให้ชัดเจน”
        
       ข่าวโดย ทีมข่าวผู้จัดการ Live
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้