“โอ๊ค”โพสต์รูป “แม้ว-ปู” แขวะคสช.ดูดนักการเมือง

ผู้จัดการออนไลน์

       “โอ๊ค” พานทองแท้ ”โพสต์ไอจี โชว์รูป “พ่อแม้ว - อาปู” นั่งชิว กินกาแฟไฮโซ ระหว่างรอขึ้นเครื่อง สบายใจแม้หลบหนีดคี แถมจั่วแคปชั่น แซว คสช. ดูดนักการเมืองร่วมทีม ด้าน 'องอาจ' ย้อนอดีตเตือนสติ "บิ๊กตู่" ซัดอย่าอ้างความชอบธรรม "ดูดส.ส." ชี้ขัดเจตนารมณ์รธน. ด้าน"วัชระ" ยันไม่ได้เป็นเด็กเลี้ยงแกะ แต่เป็นหมาเฝ้าบ้าน
       
       วานนี้ (29 เม.ย.) นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความและรูปภาพ ในอินสตาแกรม เป็นภาพ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ ถ่ายกับแก้วกาแฟ พร้อมเขียนแคปชั่น เกี่ยวกับการดูด โดยรูปแรก นายพานทองแท้ ได้โพสต์รุปภาพ นายทักษิณ บิดาของตัวเอง พร้อมข้อความระบุว่า “พ่อกับอานั่งว่างๆ ระหว่างรอเครื่องบิน # กาแฟร้อนต้องใช้หลอดดูด # ยังไงหน้าก็ไม่หาย # สวยหล่อเหมือนเดิม # สภากาแฟ”

       
        และต่อมาได้โพสต์รูปภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเป็นอาของตัวเอง พร้อมข้อความระบุว่า “เรียกกำลังเสริมแพรบ #แก้วนี้ก็ไม่กล้าดื่ม # มิน่ารอดูดอย่างเดียว ”
       
        โดยคาดว่าน่าจะเป็นการแซวรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา ที่มีการดูดตัวนักการเมืองมาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง
       
       ** โวยดูดส.ส.ขัดเจตนารมณ์ รธน.
       นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ระบุว่า การดูด ส.ส.เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตยของไทย ว่า การดูด ส.ส. คงไม่ใช่ครรลองประชาธิปไตย ตามที่นายกฯ กล่าวอ้าง เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง และคนในรัฐบาล เพราะการดูด ส.ส.ที่ท่านกำลังทำอยู่นี้ มีการต่อรองเรื่องผลประโยชน์ตอบแทน ทั้งทางตรง และทางอ้อม หวังให้คนเหล่านี้มาอยู่กับพรรคการเมืองที่กำลังจัดตั้งขึ้น ในการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้มีโอกาสเป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง
       
        ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และขัดต่อเจตนารมณ์ของรธน. เพราะในบทเฉพาะกาลของรธน. บัญญัติไว้ว่า ถ้า คสช. รัฐมนตรี และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก ต้องพ้นจากตำแหน่ง คสช. รัฐมนตรี และ สนช. ภายใน 90 วัน นับแต่วันประกาศใช้รธน.นี้
       
        เหตุ ที่รธน.บัญญัติเช่นนี้ เพราะไม่ต้องการให้ คสช. รัฐมนตรี และ สนช. ใช้อำนาจหน้าที่เพื่อเอื้อประโยชน์ ทั้งทางตรง และทางอ้อมในการสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.
       
        แม้คนในรัฐบาลจะไม่ไปสมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่การใช้สถานะของความเป็นรัฐมนตรี ดูด อดีต ส.ส. เพื่อให้มาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. แล้วมาหนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ จึงกล่าวได้ว่า เป็นการดำเนินการที่ไม่เหมาะสม และขัดต่อเจตนารมณ์ รธน.
       
        "ท่านนายกฯ ประกาศอยู่ตลอดเวลาว่า อยากเห็นการเมืองไทยพัฒนาดีขึ้น อยากเห็นการเมืองแบบใหม่ ที่ประชาชนมีส่วนร่วม อยากเห็นการเมืองที่มีธรรมาภิบาล เคารพหลักนิติรัฐ นิติธรรม แต่สิ่งที่ท่านนายกฯ และคนในรัฐบาลกำลังทำอยู่ขณะนี้ ด้วยการดูดส.ส. เพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่การเมืองแบบใหม่ อย่างที่ท่านนายกฯ เคยพูดไว้อย่างแน่นอน แต่เป็นการเมืองแบบเก่า ย้อนยุคเหมือนในอดีตที่ทหารยึดอำนาจด้วยการปฏิวัติรัฐประหาร แล้วต้องการสืบทอดอำนาจ ก่อตั้งพรรคการเมือง ดูด ส.ส.มาหนุนตนเองให้เป็นใหญ่ต่อไป เหมือนกับยุค จอม พล.ป พิบูลสงคราม ก็มี พรรคเสรีมนังคศิลา ยุคจอมพลถนอม กิตติขจร ก็มี พรรคสหประชาไทย ยุคพล.อ.สุจินดา คราประยูร ก็มี พรรคสามัคคีธรรม
       
       วันนี้มาถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจปฏิวัติรัฐประหาร ก็ยังทำการเมืองแบบเก่า เพื่อสืบทอดอำนาจ แถมยังมีการดำเนินการที่ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรธน. ดังนั้น การดูด ส.ส.เพื่อต่อท่ออำนาจ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อการพัฒนาการเมืองไทย และระบอบประชาธิปไตยโดยรวมอย่างที่ท่านนายกฯ เคยพูดไว้แต่อย่างใด แต่จะกลายเป็นปมปัญหาต่อการพัฒนาระบบประชาธิปไตย และขยายปัญหาให้เพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคตอีกด้วย" นายองอาจ กล่าว
       
       **”วัชระ”ยันไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะ
        ด้านนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ พูดในรายการ ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า "บางคนยอมเป็น"เด็กเลี้ยงแกะ "พูดจาไร้เหตุผล ปราศจากหลักฐาน เรื่องที่มีการกล่าวหาว่า มีการใช้งบประมาณทุจริต ใช้วงเงินเป็นหมื่นล้านบาท ผมไม่ทราบเอามาจากไหนเหมือนกัน และเอามาได้อย่างไร ถ้าท่านรู้ ท่านต้องบอกผมมาด้วยนะครับ หรือท่านเคยทำ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน"
       
        ทั้งนี้ นายวัชระ กล่าวว่า คำพูดดังกล่าวของนายกฯ เป็นการพาดพิงถึงตน แม้ไม่เอ่ยชื่อตรงๆ ก็ตาม ตนจึงขอตอบด้วยสกู๊ปพิเศษเรื่อง "พรรคโอตู่ อู้ฟู 4 หมื่นล้านบาท ? ปัจจัยครบ ติดลบศรัทธา" จากปกของ นสพ.ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ฉบับวันนี้ ที่ระบุว่า "ฟังแล้วใครก็ว่า "ข่าวมโน" ทว่า อย่าลืมไปเชียวว่า ก็เป็น"วัชระ" นี่แหละ ที่จุดพลุเรื่อง"พรรคทหาร" ที่ก่อการโดย "ทีมเศรษฐกิจคสช." เป็นคนแรก ตอนนั้นก็ปัดกันวุ่น เวลาผ่านไปก็เรียงหน้ารับสารภาพว่า "พรรคสตาร์ทอัป" มันมีอยู่จริง หรือใครจะว่าตัวเลข "4หมื่นล้าน" เว่อร์เกินไป มโนไปเรื่อย ก็อย่าลืมว่า "เม็ดเงิน"ที่"รัฐบาลทหาร "อัดฉีดไปแล้ว และกำลังทยอยใส่เข้าระบบ ผ่านโครงการขนาดใหญ่ มีมูลค่ามากกว่า "ล้านล้านบาท" คงไม่ต้องบอกว่ามีโครงการอะไรบ้าง แต่ถ้าหากลองนั่งดีดลูกคิดเล่นๆ กันดู แล้วจะเข้าใจในตัวเลข "4หมื่นล้าน" ของ"เดอะแจ๊ค" เอาเข้าจริงตัวเลขของ"วัชระ" ยังตกหล่นไปกว่าครึ่งด้วยซ้ำ ด้วยในวง"คีย์แมนพรรคทหาร" มีการพูดกันไปถึง "8หมื่นล้านบาท- 1 แสนล้านบาท" เสียด้วยซ้ำ"
       
       ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ถามตนว่า "ไม่ทราบเอามาจากไหน และเอามาได้อย่างไร ถ้าท่านรู้ ท่านต้องบอกผมมาด้วยนะครับ หรือท่านเคยทำ พล.อ.ประยุทธ์ ควรได้รางวัลตุ๊กตาทอง ท่านตีบทแตกยิ่งกว่าดาราเมจิกสกิน
       
        ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทราบว่าเอามาจากไหน ให้ถามเพื่อน วปอ. ของท่าน ที่เคยเป็นผู้ว่าฯภาคอีสาน ทำโครงการซื้อยาปราบศัตรูพืชเกือบ 1,000 ล้านบาท, หรือถามนักการเมืองที่ท่านกำลังดูดอยู่ขณะนี้ เพราะประสบความสำเร็จในโครงการฝายแม้ว , ธนาคาร BBC.,โครงการกล้ายาง , หรือถามรุ่นพี่ท่านในโครงการเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด จีที 200 ,โครงการเรือเหาะ ได้ตลอดเวลา
       
       "ผมไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดูแคลน แต่ผมเป็นสุนัขเฝ้าบ้านของประชาชน อดีต ส.ส.อย่างผม ไม่เคยทำอย่างที่ท่านย้อนถาม ถ้าท่านอยากรู้ว่า เขาทำกันอย่างไร ให้ถามคนใกล้ หรือนักการเมืองที่ท่านเพิ่งดูดไป จะดีกว่า และการที่ท่านใช้รายการ ศาสตร์พระราชา มาว่านักการเมืองที่อยู่ตรงข้ามท่านบ่อยๆ ท่านคิดว่าเป็นสุภาพบุรุษและมีความเหมาะสมเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองแล้วหรือ" นายวัชระ กล่าว
       

ข่าวยอดนิยม