ออเจ้าโดนแล้ว อย.ส่งตำรวจ ฟันสินค้า"เบลล่า" โฆษณาเกินจริง

ผู้จัดการออนไลน์

       ผู้จัดการรายวัน360-อย.เตรียมส่งข้อมูลตำรวจ ฟันอาหารเสริม "เบลล่า" เผยออเจ้าขอเลขสารบบถูกต้อง แต่โฆษณาอาหารไม่ขออนุญาต พ่วงเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง ด้าน "มะปราง" แจงต้นเหตุมาจากตัวแทนจำหน่ายโฆษณาเกินจริง ได้ตักเตือน พร้อมเปลี่ยนโฆษณาแล้ว
       
        ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมีข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ "เบลล่า" ราณี แคมเปน ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ มีการใช้ข้อความในการโฆษณาว่า "ชงผอม" ซึ่งเข้าข่ายโฆษณาผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่มีการขออนุญาตโฆษณากับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และอาจโฆษณาเกินจริง

       
       วานนี้ (7 พ.ค.) ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ "เบลล่า" ราณี แคมเปน หลังมีการร้องเรียนโฆษณาว่า "ชงผอม" พบว่า มีการขอเลขสารบบของ อย. ถูกต้อง แต่การโฆษณาอาจเป็นการกระทำผิดเรื่องการโฆษณาอาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งข้อความในการโฆษณาดังกล่าวอาจเข้าข่ายการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ซึ่งจะมีบทลงโทษตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตามมาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ อย. จะส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป
       
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เบลล่า ราณี เคยให้สัมภาษณ์ถึงการทำธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวว่าโปร่งใส เปิดเผยและตรวจสอบทุกอย่างได้ ส่วนการที่มะปราง วิรากานต์ เสณีตันติกุล เอาผลิตภัณฑ์ไปให้ อย. ตรวจสอบ ก็อยากจะเปิดเผยตรงนี้ ให้ทางผู้บริโภคหรือตัวแทนจำหน่ายมั่นใจในผลิตภัณฑ์ แสดงความบริสุทธิ์ใจและความจริงใจด้วยว่าแบรนด์เราเชื่อใจได้จริงๆ ถ้าเป็นในตัวของบริษัทที่เผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ออกไป ก็คือ ยืนยันว่าเผยแพร่ตามข้อมูล อย. ตามคุณสมบัติอะไรต่างๆ ตามส่วนผสมต่างๆ มีบอกทั้งหมดชัดเจน ทุกอย่างตรวจสอบได้ 100% ไม่มีการเกินจริงอะไรเลย
       
        ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า มะปราง ได้เคยให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า เรื่องของการโฆษณาเกินจริง ไม่ได้มาจากทางบริษัท แต่มาจากตัวแทนจำหน่าย โดยได้ตักเตือนและปรับเปลี่ยนโฆษณาใหม่แล้ว และมีการนำผลิตภัณฑ์ส่งตรวจที่ อย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ด้วย
       
คำสำคัญ : เบลล่า

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้