"วิษณุ"ป้อง"บวรศักดิ์"กูรูปฏิรูปฯ

ผู้จัดการออนไลน์

       

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย ระบุ การปฏิรูปติดขัด เพราะระบบราชการ ว่า ตนพบกับนายบวรศักดิ์ บ่อย ท่านอาจจะบ่นหน่อย แต่ใจท่านไม่มีอะไรหรอก เราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอยู่ ความจริงมันเป็นความรู้สึกคล้ายกัน ของคณะกรรมการปฏิรูป 11 คณะ ว่าการปฏิรูปเป็นเรื่องยาก ซึ่งนายบวรศักดิ์ เป็นแชมเปี้ยนในเรื่องการปฏิรูป ท่านไม่ได้บ่นในความหมายว่า ท้ออะไร
       "ต้องเข้าใจว่า เรื่องการปฏิรูป เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ต่างจากปฏิวัติ ที่ทำใน 24 ชั่วโมง ข้ามคืนได้ แต่ผลจะเป็นอย่างไรไม่รู้" นายวิษณุ กล่าว
       ส่วนที่มีการพูดกันว่า การปฏิรูปคงไม่สำเร็จ หากจะฝากผีฝากไข้ให้กับส่วนราชการทำนั้น ความจริงไม่ถึงขนาดนั้น นายบวรศักดิ์ รู้ในเรื่องนี้ดีว่า การปฏิรูปนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคม สิ่งที่คนเคยชินมาเป็น 100 ปี บางรัฐบาลใช้วิธีทำจากบนลงล่าง บางรัฐบาล ทำจากล่างขึ้นบน แต่ไม่สำเร็จ ระยะหลังเราจับจุดได้ว่า ต้องทำทั้งสองอย่างพร้อมกัน จึงมีคณะกก.ปฏิรูป เป็นคนคิดแผน แล้วให้ส่วนราชการทำ เพราะมันเกี่ยวพันกับเขา โดยมีคณะกก.ปฏิรูป ทำหน้าติดตาม และตรวจสอบว่าส่วนราชการได้ทำตามแผนหรือไม่


       ถ้าถามว่า ตั้งแต่ คสช.เข้ามาได้ปฏิรูปอะไรไปหรือไม่ อยากบอกว่า ได้ทำอะไรไปแล้วมากแล้วตั้งแต่ยังไม่มีแผนปฏิรูป และอีกในไม่ช้าคงมีการทยอยชี้แจงแสดงผลกันออกมา นายกฯ จึงมีความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ ที่มาหาว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ถ้าเราดูไปรอบตัวเรา หลายอย่างมันมีความเปลี่ยนแปลง เพียงแต่เราอาจจะยังไม่เห็นผลหมดทุกเรื่องเท่านั้น
       ทั้งนี้ ในเดือนมิ.ย.นี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน มี นายบวรศักดิ์ เป็นประธาน ซึ่งไม่ซ้ำซ้อนกับคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย ที่มีหน้าที่วางแผนปฏิรูป แต่คณะกรรมการชุดนี้ แยกออกมาต่างหาก เนื่องจากบางเรื่องเป็นกฎหมายที่ไม่มีกระทรวงเป็นเจ้าภาพ หรือหลายกระทรวง เป็นเจ้าภาพ
       นายวิษณุ ยังกล่าวถึง ผลงานด้านกฎหมาย ช่วง 4 ปีของรัฐบาลและคสช. ว่ามีอะไรออกมาเยอะ ถ้าจะเอาปริมาณ ก็มีกว่า 300 ฉบับ ถือว่าจำนวนมากแล้ว และในฐานะที่ตนรับผิดชอบอยู่ ก็ยอมรับว่า เป็นกฎหมายที่มีคุณภาพ ไม่ใช่น้อย ส่วนกฎหมายในเชิงปฏิรูป ถือเป็นผลงาน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ อย่างเช่น กองทุนยุติธรรม เป็นสิ่งที่รัฐบาลภาคภูมิใจมาก ความสะดวกในการที่ไม่ต้องใช้บัตรประชาชน ติดต่อกับทางราชการ ใครจะชอบใจ หรือไม่ ไม่เป็นไร แต่ถ้าระยะเวลาผ่านไป จะพูดถึงว่าเรื่องเหล่านี้ เกิดขึ้นเมื่อไร
       

ข่าวหนังสือพิมพ์รายวัน

ข่าวยอดนิยม