รัฐบาลจีนยืนยัน! ควบคุมตัว “ฟ่านปิงปิง” ความผิดอาจร้ายแรงถึงขั้นหมดอนาคตในวงการ

MGROnline

       

       สื่อของรัฐบาลจีนยืนยันแล้วว่า “ฟ่านปิงปิง” ที่หายตัวไปอย่างลึกลับได้ถูกควบคุมตัว จากข้อกล่าวหาหนีภาษีอย่างที่มีข่าวลือจริง ๆ ขณะที่สื่อจีนบอกว่าเธอยังมีพฤติกรรมทุรจิตอีกหลายประการ จนอาจส่งผลต่ออนาคตในวงการด้วย
       

       ฟ่านปิงปิง ไม่ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณะ และสื่อใด ๆ นานถึง 3 เดือนเต็มแล้ว โดยสื่อจีนบอกว่าเธอปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในเดือน มิ.ย. และหลังจากนั้นก็ไม่เคยออกงานใด ๆ อีกเลย และโซเชียลมีเดียของเธอก็ยังนิ่งไม่เคลื่อนไหวใด ๆ มาตั้งแต่เดือน ก.ค. ด้วย
       
       จนกระทั่งมีข่าวว่า ฟ่านปิงปิง กำลังถูกสอบสวนข้อกล่าวหามีพฤติกรรมหนีภาษี ด้วยการเซ็นสัญญาแบบ “หยิน-หยาง” ในการรับงาน ซึ่งหมายถึงแบ่งค่าตัวออกเป็นหลาย ๆ ก้อน และรายงานรายได้เฉพาะก่อนแรกเท่านั้น เพื่อเป็นการปกปิดรายได้ที่แท้จริงของตัวเอง
       
       ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมาสื่อ China Securities Journal ของรัฐบาลจีนได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกว่า ฟ่านปิงปิง ได้ถูกควบคุมตัวอยู่จริง ๆ สื่อฉบับดังกล่าวยังบอกว่าเธอ “อยู่ในการควบคุม และพร้อมจะรับผลการตัดสิน”
       
       ดาราสาววัย 36 ปี คือซูเปอร์สตาร์ที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่งในวงการบันเทิงจีนแผ่นดินใหญ่ และยังติดอันดับดาราหญิงที่มีรายได้มากที่สุดในโลกด้วย เธอเริ่มมีผลงานจากบทเล็ก ๆ ในซีรีส์ องค์หญิงกำมะลอ เมื่อประมาณเกือบ 20 ปีก่อน และค่อย ๆ สร้างชื่อเสียงขึ้นมาจนอยู่แถวหน้าของวงการบันเทิง จนไปไกลถึงการได้รับบทในหนังฮอลลีวูด X-Men: Days of Future Past มาแล้ว
       
       ปัจจุบัน ฟ่านปิงปิง มีงานแสดงมากมาย นอกจากนั้นยังมีรายได้ จากทั้งการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าต่าง ๆ และในระยะหลังเธอยังร่วมสร้างผลงานต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และล่าสุดยังถูกวางตัวให้ร่วมแสดงในหนังสายลับ 355 ที่รวมดาราสาวจากหลาย ๆ ชาติด้วย
       

       อวสาน “ฟ่านปิงปิง”!? ... “สัญญาหยิน-หยาง” แค่ส่วนหนึ่งของความผิด
       
       แต่ความรุ่งเรืองแบบฉุดไม่อยู่ของ ฟ่านปิงปิง กลับต้องมาสะดุดลงเพราะเรื่องราวอื้อฉาวที่เกิดขึ้น และสื่อจีนยังบอกว่าข้อกล่าวหาของเธออาจจะร้ายแรงกว่าที่ปรากฏในสื่อด้วย
       
       จนดูเหมือนว่าปัญหาคราวนี้จะหนักหนาสาหัสสำหรับ ฟ่านปิงปิง มาก สื่อไต้หวันอย่าง Taiwan News ถึงกับพาดหัวข่าวว่าอาชีพในวงการบันเทิงของเธออาจถึงขั้น “ปิดฉาก” ลงเลยก็ได้ เพราะ China Securities Journal ที่เป็นสื่อของรัฐบาล ได้ให้ข้อมูลว่าการหลบเลี่ยงภาษี เป็นแค่ “ยอดของภูเขาน้ำแข็ง” ที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาเท่านั้น แต่ยังมีข้อสงสัยว่า ฟ่านปิงปิง อาจจะมีพฤติกรรมไม่ชอบมาพากลอื่น ๆ อีก
       
       “การใช้วิธีเซ็นสัญญาหยินหยาง เป็นแค่ยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น เธอต้องสงสัยว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินที่ผิดกฎหมาย และพฤติกรรมทุจริตอื่น ๆ ด้วย กรณีที่ร้ายแรงที่สุดเธออาจจะถูกลงโทษทางกฎหมาย” China Securities Journal บอก
       
       ปัญหาของ ฟ่านปิงปิง ยังทำให้ผู้สร้างหนัง และซีรีส์มากมาย ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะเธอมีผลงานที่ทั้งอยู่ระหว่างถ่ายทำ รวมถึงที่ถ่ายทำเสร็จและรอออกอากาศอยู่อีกหลายเรื่อง
       

       รัฐบาลจีนหวังกวาดล้างพฤติกรรมทุจริตในวงการบันเทิง
       
       เพื่อไม่ให้ผู้สร้างหนัง และซีรีส์ไปทุ่มเงินให้กับดารามากเกินไป ทางการจีนได้ออกกฎให้บรรดาผู้สร้างซีรีส์สามารถจ่ายเงินให้กับนักแสดงได้ไม่เกิน 40% ของทุนสร้างเท่านั้น และ 70% ในกรณีของการสร้างหนัง
       
       อย่างไรก็ตาม กลับเกิดวิธีหลบเลี่ยงข้อห้ามดังกล่าวด้วยการใช้สัญญาแบบ “หยิน-หยาง” โดย ดาราจะได้ค่าตัวอย่างเป็นทางการจำนวนหนึ่ง แต่จะมีการทำสัญญาแยกเพื่อจ่ายเงินกันอย่างเป็นส่วนตัวกันอีกก้อน ซึ่งนอนว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่สื่อจีนก็ระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในวงการบันเทิง ซึ่งนอกจากนั้น วงการกีฬาก็มีการใช้สัญญาลักษณะนี้จ่ายเงินให้กับนักฟุตบอลด้วย
       
       สำหรับกรณีของ ฟ่านปิงปิง มีสื่อจีนอ้างหลักฐานเป็นสัญญาที่ระบุว่า เธอได้รับค่าตัวจากงานแสดงหนังเรื่องหนึ่ง 10 ล้านหยวน แต่กลับมีสัญญาการจ่ายเงินกันแบบเป็นส่วนตัวอีก 50 ล้านหยวน โดยไม่ได้เปิดเผยให้สาธารณะชนทราบ