สิ้น "ขุนพลเพลงสนุก" บรมครูเพลง "ลพ บุรีรัตน์" ผู้สร้าง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เสียชีวิตแล้ว

ผู้จัดการออนไลน์

       

       
       
หลังล้มป่วยด้วยอาการปอดอักเสบและอาการเนื้องอกในตับมาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานว่าครูเพลงชื่อดัง "ลพ บุรีรัตน์" หรือ นายวิเชียร คำเจริญ วัย 78 ปีได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

       
       ครูลพ บุรีรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2482 ที่บ้านบางมะยม ต.บางลี่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสิงหฤกษ์ประสิทธิ์ที่อำเภอท่าวุ้ง จบสายวิชาชีพแผนกช่างตัดผมจากโรงเรียนการช่างลพบุรี โดยเจ้าตัวมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้องและนักแต่งเพลงมาตั้งแต่เด็ก และเคยเป็นนักดนตรีในวงดนตรีจุฬารัตน์ ในชื่อ "กนก เกตุกาญจน์"
       
       อย่างไรก็ตามด้วยความเป็นคนที่มีน้ำเสียงไม่ดี ประกอบกับรูปร่างไม่หล่อ ความฝันการเป็นนักร้องจึงต้องจบลงไปอย่างรวดเร็ว กระทั่งในปี พ.ศ. 2502 เจ้าตัวก็ได้มีโอกาสฝากตัวเป็นศิษย์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน เพื่อเรียนรู้เรื่องการเขียนเพลง ก่อนมีโอกาสทดลองแต่งเพลงในแนวเพลงหวานชื่อ "กอดหมอนนอนเพ้อ" (ต่อมาทูล ทองใจเป็นผู้ขับร้องเพลงนี้)
       
       ที่ผ่านมาครูลพ บุรีรัตน์ มีผลงานการแต่งเพลงรวมกว่า 3,000 เพลง สร้างชื่อให้กับนักร้องมากมาย โดยเฉพาะ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" จากเพลงอย่าง สาวนาสั่งแฟน, อื้อฮือ หล่อจัง, กระแซะเข้ามาซิ, ดาวเรืองดาวโรย, นัดพบหน้าอำเภอ ฯลฯ จนได้รับฉายา "ขุนพลเพลงสนุก" และได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติในปี 2548
       

ข่าวบันเทิง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้