ร้านค้าชุมชนอังกฤษจับมือมาสเตอร์การ์ด ทดสอบระบบคิดเงินอัตโนมัติอีกราย

ผู้จัดการออนไลน์

       

       มาสเตอร์การ์ด (Mastercard) จับมือ โค-ออป (Co-op) ร้านค้าชุมชนของอังกฤษเปิดให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อของและจ่ายเงินอย่างรวดเร็วแล้วอีกหนึ่งทางเลือกด้วยการสแกนสินค้านั้น ๆ ด้วยแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดยมาสเตอร์การ์ด และจ่ายเงินอย่างรวดเร็วแทนการต่อคิว เพื่อรอแคชเชียร์คิดเงิน
       

       เราอาจได้ยินเรื่องของค่ายอีคอมเมิร์ซลงมาให้บริการระบบที่ช่วยคิดเงินอย่างรวดเร็วมาหลายรอบแล้ว แต่สำหรับอังกฤษ ก็เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาของร้านค้าชุมชน เมื่อการจ่ายเงินสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนร่วมกับกล้อง
       
       ระบบการคิดเงินแบบเก่านั้นยังมีอยู่ ทั้งแบบช่องเซลฟ์เช็กเอาต์ ที่ให้ลูกค้าคิดเงินด้วยตัวเอง และการใช้พนักงานแคชเชียร์คิดเงินให้ แต่สำหรับบริการใหม่นี้ ทางโค-ออป อยู่ระหว่างการทดสอบที่เมืองแมนเชสเตอร์
       
       สิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือ การที่บริษัทค้าปลีกจำนวนมากได้รับเสียงบ่นจากลูกค้าว่า ประสบการณ์ในการรอคอยการคิดเงินนั้นไม่น่าประทับใจ ทำให้มีการปรับปรุงในแผนกดังกล่าวเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นแอมะซอน (Amazon) ที่เปิดตัวร้านแบบไร้พนักงานขาย และหันมาใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการคิดเงินแทนเพื่อสร้างประสบการณ์แบบใหม่ของธุรกิจค้าปลีก ซึ่งข้อมูลจาก MobileMarketer พบว่า การทำธุรกรรมด้วยเงินสดนั้นได้ลดลงไปมากกว่า 1 ใน 5 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือลดลงชัดเจนที่สุดถึง 15 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาเลยด้วย
       
       สำหรับแอปพลิเคชันของโค-ออป ทำให้บริษัทสามารถจ่ายเงินและเดินออกจากร้านค้าได้เลยทันที เมื่อโชว์ใบเสร็จรับเงินดิจิทัลกับพนักงาน โดยต้องบอกว่าเป็นข้อดีของระบบที่นำมาใช้ในเวลาที่เหมาะสม เพราะผู้คนเริ่มคุ้นเคยกับเงินดิจิทัลมากขึ้น โดยระบบนี้ วอลมาร์ท (Walmart) ค้าปลีกยักษ์ใหญ่ได้เคยนำไปทดลองแล้วเมื่อปี 2014 ทว่าไม่ได้รับผลตอบรับที่ดี เนื่องจากในช่วงนั้น คนไม่ได้มีความตระหนักหรือสนใจที่จะก้าวสู่การเป็นสังคมไร้เงินสดเหล่านี้แต่อย่างใด
       
       ผลจากการพัฒนานี้ ทำให้ผู้ที่เข้ามาช้อปในร้านค้าของโค-ออป สามารถลดเวลาในการต่อคิว และจ่ายเงินได้เพียงคลิกเดียว โดยระบบจะเชื่อมโยงข้อมูลการจ่ายเงินเข้ากับแอ็กเคานต์ของผู้ซื้อแต่ละรายในฐานข้อมูลของโค-ออป ให้โดยอัตโนมัติ รวมถึงบอกข้อมูลที่จำเป็นต่าง ๆ ให้ได้ทราบ เช่น การซื้อครั้งนี้ประหยัดเงินได้เท่าไร หรือมีเงินจำนวนเท่าไรในบิลนี้ที่ทางโค-ออป จะนำไปบริจาคเพื่อการกุศล ฯลฯ
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้