In Clips : ตำรวจเทกซัสเชื่อ เหตุ 2 พัสดุบึ้มวันจันทร์โยงพัสดุระเบิด 10 วันก่อนหน้า ดับ 2

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอพี - พัสดุลึกลับ 3 กล่องถูกส่งไปยังบ้านย่านชานเมืองออสตินภายในไม่ถึง 2 สัปดาห์ คร่าชีวิต 2 บาดเจ็บอีก 2 หลังกล่องพัสดุถูกเปิด ตำรวจสอบสวนรัฐเทกซัสชี้ 3 เหตุการณ์เชื่อมีความเชื่อมโยง
       

       เอพีรายงานวันนี้(13 มี.ค)ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า คดีระเบิดทางตะวันออกของเมืองออสติน รัฐเทกซัส ซึ่งเป็นการระเบิด 2 ครั้งในวันจันทร์(12) และอีก 1 ครั้งในวันที่ 2 มี.ค นั้นเชื่ออาจมีความเชื่อมโยง
       
       ซึ่งในเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนต้องการทราบว่า ปัจจัยด้านเชื้อชาตินั้นเป็นปัจจัยในการก่อเหตุหรือไม่ หลังก่อนหน้าทางเจ้าหน้าที่เคยชี้ในเบื้องต้นว่า เชื่อว่าแรงจูงใจอาจเกิดจากอาชญากรรมด้านความเกลียดชัง
       
       ทั้งนี้การเกิดระเบิดเกิดขึ้นท่ามกลางเทศกาลดนตรีประจำปีที่มีผู้ร่วมงานหลายหมื่นคน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เตือนบรรดาผู้เข้าร่วมงานให้เฝ้าสังเกตและระแวดระวังเป็นพิเศษถึงแม้ว่าทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เหตุระเบิดจะไม่เกี่ยวข้องกับงานเทศกาลดนตรีก็ตาม
       
       และสำหรับประชาชนในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่แนะนำให้ประชาชนแจ้งตำรวจ 911 หากได้รับพัสดุต้องสงสัย
       
       เหตุระเบิดในวันจันทร์(12) นั้นเกิดในช่วงเช้า เมื่อพัสดุที่วางอยู่หน้าประตูถูกนำเข้าไปเปิดภายในห้องครัว และเกิดระเบิดขึ้น สังหารวัยรุ่นชายอายุ 17 ปี และหญิงวัย 40 ปีได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเหยื่อทั้ง 2 รายเป็นแอฟริกันอเมริกัน
       
       ในอีกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ถูกเรียกไปยังพื้นที่เกิดเหตุระเบิดในจุดที่ 2 พบว่าเหยื่อเป็นหญิงฮิสแปนิกวัย 75 ปีได้รับบาดเจ็บอาจถึงขั้นแก่ชีวิต และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากนั้น
       
       เอพีรายงานว่า คดีเหตุระเบิดทั้ง 2 เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดก่อนหน้า ซึ่งพบพัสดุต้องสงสัยเกิดระเบิดในระหว่างที่ถูกเปิดในช่วงเช้าวันที่ 2 มี.ค ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยทางเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เหยื่อผู้เสียชีวิตคือ แอนโธนี สเตฟาน เฮาส์(Anthony Stephan House) แอฟริกันอเมริกันวัย 39 ปี
       
       “นี่เป็นคดีที่ 3 ที่ทางเราเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุที่เกิดขึ้น 10 วันก่อนหน้า” หัวหน้าตำรวจเมืองออสติน ไบรอัน แมนลีย์(Brian Manley)กล่าว
       
       ทั้งนี้ในเบื้องต้นแมนลีย์เคยชี้ว่า เหตุระเบิดอาจเป็นการกระทำที่มีแรงจูงใจมาจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ แต่ภายหลังเขาได้แก้ พร้อมชี้ว่า ในเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ตั้งประเด็นถึงเหตุแรงจูงใจในการก่อเหตุ เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนจากการที่บ้านจุดเกิดเหตุเหล่านี้มีหลายคนอาศัย
       
       และหัวหน้าตำรวจออสตินยังชี้ว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่กล่องพัสดุอาจถูกส่งไปผิดบ้าน
       
       เอพีรายงานว่า ในขณะนี้ทางตำรวจยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดี เป็นต้นว่า ระเบิดถูกบรรจุภายในกล่องพัสดุอย่างไร เนื่องจากคดียังอยู่ในระหว่างการสอบสวน แต่แมนลีย์กล่าวไปถึงกล่องพัสดุที่เกิดเหตุว่า “ไม่ใช่กล่องที่ใหญ่มาก”
       
       ทั้งนี้พบว่าพัสดุระเบิดต้องสงสัยไม่ได้ถูกส่งผ่านทางไปรษณีย์สหรัฐฯ USPS บริษัทขนส่งพัสดุเอกชน แต่ถูกทิ้งไว้ที่ประตูหน้าบ้านโดยที่ไม่มีการเคาะประตูหรือกดกริ่งเพื่อแจ้งเจ้าของบ้านให้รับทราบ
       
       ด้านคีธ เรย์โนลด์ส(Keith Reynolds)พยานในเหตุการณ์ที่อาศัยใกล้กับจุดเกิดเหตุที่ 2 ของวันจันทร์(12) ได้เปิดเผยว่า เขาได้ยินเสียงที่ดังมาก คล้ายกับถังแก๊สระเบิด และเมื่อเดินออกไปดูด้านนอกพบว่า มีควันโขมงลอยขึ้นฟ้า และผู้คนต่างเร่งรีบเพื่อไปให้การช่วยเหลือ
       
       “เป็นเสียงกรีดร้องที่ดังมาก และคุณรู้ได้ในทันทีว่าต้องมีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้น” เรย์โนลด์สหล่าว และเสริมว่า ร่างเหยื่อผู้หญิงที่ถูกนำตัวออกมานั้นบริเวณตามร่างกายนั้นพรุนไปหมด
       
       เอพีชี้ว่า ในเวลานี้ไม่มีการเชื่อมโยงทางตรงต่อสถานที่ 3 แห่งที่เกิดเหตุซึ่งต่างล้วนอยู่ฝั่งตะวันตกของถนนระหว่างรัฐ I-35 ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของอเมริกันชนกลุ่มน้อยที่ยากจนเมื่อเทียบกับทางฝั่งตะวันออก
       
       ซึ่งจุดเกิดเหตุที่แรกของวันจันทร์(12)อยู่ในสปริงเดล ฮิลส์( Springdale Hills) ห่างออกไปราว 12 ไมล์ทางใต้ของบ้านหลังแรกที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 2 มี.ค ส่วนเหตุระเบิดที่ 2 ของวานนี้(12)ตั้งอยู่ห่างจากบ้านเกิดเหตุครั้งแรกของวันไปทางใต้ราว 5 ไมล์
       
       ทั้งนี้ในการสอบสวนเหตุระเบิดเมืองออสติน พบว่ามีทีมเจ้าหน้าที่สอบสวน FBI ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสุรา บุหรี่ อาวุธปืน และระเบิด(the Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives)
       
       

       

       

       

       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม