กองกำลังเคิร์ดกล่าวหา ตุรกีตั้งถิ่นฐานให้ “คนต่างถิ่น” ในตอนเหนือของซีเรีย

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่ระดับสูงชาวเคิร์ดในซีเรีย กล่าวหาว่า ตุรกีกำลังตั้งถิ่นฐานให้กับครอบครัวชาวเติร์กและชาวอาหรับในหมู่บ้านหลายแห่งๆ ที่พวกเขาเข้ายึดในปฏิบัติการของกองทัพตุรกีในเขตอาฟรินของชาวเคิร์ด
       

       เจ้าหน้าที่อาวุโสชาวตุรกีคนหนึ่ง กล่าวว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง
       
       ตุรกีเริ่มการบุกจู่โจมพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือแห่งนี้ของซีเรียเมื่อเดือนมกราคม โดยมีเป้าหมายเพื่อขับไล่กลุ่มติดอาวุธวายพีจีของชาวเคิร์ด
       
       รีดูร์ เซลิล หัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ต่างประเทศของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) พันธมิตรทางทหารของวายพีจี กล่าวว่า ตุรกีกำลังดำเนินนโยบาย “การเปลี่ยนแปลงทางด้านประชากรศาสตร์” ในพื้นที่นี้
       
        “รัฐบาลตุรกีกำลังตั้งถิ่นฐานให้กับครอบครัวชาวเติร์กและชาวอาหรับในหลายหมู่บ้านของเขตอาฟรินที่พวกเขายึดครองได้หลังจากขับไล่คนท้องถิ่นออกไปและกำลังแจกจ่ายทรัพย์สมบัติของชาวอาฟรินให้กับผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่” เขากล่าวในข้อความถึงรอยเตอร์
       
       เจ้าหน้าที่อาวุโสของตุรกี กล่าวว่า “ข้อกล่าวหาที่ว่าชาวอาหรับและชาวเติร์กกำลังได้รับการตั้งถิ่นฐานในอาหรับไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง การย้ายประชากรไปยังเขตดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรศาสตร์ไม่มีทางเป็นไปได้”
       
       ตุรกีมองว่ากลุ่มวายพีจีเป็นเครือข่ายของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ที่ก่อการกบฏนาน 30 ปีในตุรกีและถูกขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และตุรกี
       
       สหรัฐฯมองว่ากลุ่มวายพีจีเป็นหุ้นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอเอสในตอนเหนือของซีเรีย
       
       เซลิล กล่าวเสริมว่า บทบาทของตุรกีในตอนเหนือของซีเรีย “สร้างรากฐานสำหรับความขัดแย้งและการต่อสู้ทางเชื้อชาติระหว่างชาวอาหรับ ชาวเคิร์ด และชาวเติร์ก”
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้