In Clips : คลังญี่ปุ่น “ยอมรับ” แอบลบชื่อ “อาเบะและภรรยา” บนเอกสารแจ้งขายที่ดินรัฐในโอซากาให้สภาไดเอท

update:

       

       เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(12 มี.ค)กระทรวงการคลังญี่ปุ่นแถลงยอมรับ ว่า ทางกระทรวงแอบแก้ไขเอกสารการซื้อขายที่ดินในจ.โอซาก้าที่แจ้งต่อสมาชิกรัฐสภาไดเอทจริง พบการแก้ไขเอกสารเกิดขึ้นในเอกสารถึง 14 ฉบับที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับลบข้อความและชื่อนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และอากิเอะ ภรรยาที่ปรากฎบนเอกสาร
       

       เจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่นรายงานเมื่อวานนี้(12 มี.ค)ว่า การออกมายอมรับในวันจันทร์(12)ของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นกับการปลอมแปลงเอกสารซื้อขายที่ดินปี 2016 ที่ได้ยื่นให้กับสมาชิกสภาไดเอทญี่ปุ่น อาจส่งผลร้ายต่ออนาคตรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ
       
       ซึ่งในการเปิดเผยพบว่า มีเอกสารจำนวน 14 ฉบับที่เกี่ยวข้องในช่วงระหว่างปลายกุมภาพันธ์ 2017– เมษายน 2017 ถูกลบข้อความในบางส่วนออกไป
       
       ทั้งนี้เอกสารเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดินของรัฐในจ.โอซาก้าให้กับบริษัทจัดการทางการศึกษาญี่ปุ่นที่มีแนวคิดชาตินิยม โมริโตโมะ กาคุเอ็น(Moritomo Gakuen) อ้างอิงจากวิกีพีเดียพบว่า บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค 1952 หรือ 65 ปีก่อนหน้า และยื่นขอจดทะเบียนล้มละลายในปี 2017
       
       เจแปนไทม์สชี้ว่า การดัดแปลงแก้ไขเอกสารของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นยังรวมไปถึงการลบข้อความที่กล่าวถึงผู้อำนวยการบริษัทโมริโตโมะ กาคุเอ็นในเวลานั้นคือ ยาซูโนริ คาโงอิเคะ(Yasunori Kagoike) กล่าวไปถึงภริยานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อากิเอะ อาเบะ (Akie Abe) ระหว่างการเจรจากับทางกระทรวงเมื่อวันที่ 28 เม.ย 2016
       
       ในการประชุมกับ ยาซูโนริ คาโงอิเคะที่เกิดเมื่อวันที่ 25 เม.ย 2016 มีการระบุว่า นางอาเบะกล่าวว่า “นี่เป็นที่ดินที่ดี ขอให้ช่วยให้การสนับสนุน” ในแผนการก่อสร้างโรงเรียนประถม อ้างอิงจากรายงานจำนวน 80 หน้าที่ทางกระทรวงการคลังญี่ปุ่นยื่นให้กับรัฐสภาไดเอทในวันจันทร์(12)
       
       ด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นออกมายอมรับกับนักข่าวว่า การเปิดเผยล่าสุดของทางกระทรวงอาจเป็นการทำลายความเชื่อมั่นทางสาธารณะ และกล่าวว่า เขารู้สึกรับผิดชอบเป็นอย่างมากต่อสิ่งที่เกิดขึ้น
       
       “ผมอยากจะกล่าวขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อสาธารณะ” อาเบะกล่าว
       
       การออกมายอมรับของทางกระทรวงการคลัง เป็นเสมือรสิ่งตอกย้ำต่อสาธารณะที่เชื่อว่า ***ทางกระทรวงได้ยอมให้ส่วนลดถึง 86% ต่อโมริโตโมะเนื่องจากว่า คาโงอิเคะผู้บริหารมีความใกล้ชิดกับภรรยาของอาเบะ*** ซึ่งอากิเอะ อาเบะดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ใหญ่กิตติมศักดิ์ของโรงเรียนประถมที่จะสร้างขึ้นในที่ดินเจ้าปัญหา
       
       เจแปนไทม์สรายงานต่อว่า เมื่อวานนี้(12) ทางกระทรวงการคลังอ้างว่า ทางกระทรวงพบไฟล์เอกสารต้นฉบับจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งของทางกระทรวง แต่ทว่าก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงการคลังเคยออกมาอ้างว่า ได้มอบต้นฉบับไปให้กับอัยการโอซาก้าแล้ว ที่มีรายงานว่า ได้ตรวจสอบข้อกล่าวหาที่ว่ามีเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังได้แอบลบข้อความในเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับโมริโตโมะ กาคุเอ็น
       
       อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังชี้ว่า ในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแก้ไขดัดแปลงเอกสารเหล่านี้
       
       ทั้งนี้ในการสำรวจความนิยมในคณะรัฐบาลอาเบะจากการจัดทำโดยหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุนในช่วงระหว่างวันศุกร์(9) จนถึงวันอาทิตย์(11) พบว่าคะแนนนิยมในชุดรัฐบาลตกไปถึง 6 จุดไปอยู่ที่ 48% เมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า