In Clips : คลังญี่ปุ่น “ยอมรับ” แอบลบชื่อ “อาเบะและภรรยา” บนเอกสารแจ้งขายที่ดินรัฐในโอซากาให้สภาไดเอท

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (12 มี.ค.) กระทรวงการคลังญี่ปุ่นแถลงยอมรับว่า ทางกระทรวงแอบแก้ไขเอกสารการซื้อขายที่ดินใน จ.โอซากา ที่แจ้งต่อสมาชิกรัฐสภาไดเอทจริง พบการแก้ไขเอกสารเกิดขึ้นในเอกสารถึง 14 ฉบับที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับลบข้อความและชื่อนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และ อากิเอะ ภรรยาที่ปรากฏบนเอกสาร
       

       เจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่นรายงานเมื่อวานนี้ (12 มี.ค.) ว่า การออกมายอมรับในวันจันทร์ (12) ของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นกับการปลอมแปลงเอกสารซื้อขายที่ดินปี 2016 ที่ได้ยื่นให้กับสมาชิกสภาไดเอทญี่ปุ่น อาจส่งผลร้ายต่ออนาคตรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ
       
       ซึ่งในการเปิดเผยพบว่า มีเอกสารจำนวน 14 ฉบับที่เกี่ยวข้องในช่วงระหว่างปลายกุมภาพันธ์ 2017– เมษายน 2017 ถูกลบข้อความในบางส่วนออกไป
       
       ทั้งนี้เอกสารเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดินของรัฐใน จ.โอซากา ให้กับบริษัทจัดการทางการศึกษาญี่ปุ่นที่มีแนวคิดชาตินิยม โมริโตโมะ กาคุเอ็น (Moritomo Gakuen) อ้างอิงจากวิกีพีเดียพบว่า บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 1952 หรือ 65 ปีก่อนหน้า และยื่นขอจดทะเบียนล้มละลายในปี 2017
       
       เจแปนไทม์สชี้ว่า การดัดแปลงแก้ไขเอกสารของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นยังรวมไปถึงการลบข้อความที่กล่าวถึงผู้อำนวยการบริษัท โมริโตโมะ กาคุเอ็น ในเวลานั้นคือ ยาซูโนริ คาโงอิเคะ (Yasunori Kagoike) กล่าวไปถึงภริยานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อากิเอะ อาเบะ (Akie Abe) ระหว่างการเจรจากับทางกระทรวงเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2016
       
       ในการประชุมกับ ยาซูโนริ คาโงอิเคะ ที่เกิดเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2016 มีการระบุว่า นางอาเบะ กล่าวว่า “นี่เป็นที่ดินที่ดี ขอให้ช่วยให้การสนับสนุน” ในแผนการก่อสร้างโรงเรียนประถม อ้างอิงจากรายงานจำนวน 80 หน้าที่ทางกระทรวงการคลังญี่ปุ่นยื่นให้กับรัฐสภาไดเอทในวันจันทร์ (12)
       
       ด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นออกมายอมรับกับนักข่าว ว่า การเปิดเผยล่าสุดของทางกระทรวงอาจเป็นการทำลายความเชื่อมั่นทางสาธารณะ และกล่าวว่า เขารู้สึกรับผิดชอบเป็นอย่างมากต่อสิ่งที่เกิดขึ้น
       
       “ผมอยากจะกล่าวขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อสาธารณะ” อาเบะกล่าว
       
       การออกมายอมรับของทางกระทรวงการคลัง เป็นเสมือรสิ่งตอกย้ำต่อสาธารณะที่เชื่อว่า ***ทางกระทรวงได้ยอมให้ส่วนลดถึง 86% ต่อโมริโตโมะเนื่องจากว่า คาโงอิเคะผู้บริหารมีความใกล้ชิดกับภรรยาของอาเบะ*** ซึ่งอากิเอะ อาเบะดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ใหญ่กิตติมศักดิ์ของโรงเรียนประถมที่จะสร้างขึ้นในที่ดินเจ้าปัญหา
       
       เจแปนไทม์สรายงานต่อว่า เมื่อวานนี้ (12) ทางกระทรวงการคลังอ้างว่า ทางกระทรวงพบไฟล์เอกสารต้นฉบับจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งของทางกระทรวง แต่ทว่าก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงการคลังเคยออกมาอ้างว่า ได้มอบต้นฉบับไปให้กับอัยการโอซาก้าแล้ว ที่มีรายงานว่า ได้ตรวจสอบข้อกล่าวหาที่ว่ามีเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังได้แอบลบข้อความในเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโมริโตโมะ กาคุเอ็น
       
       อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังชี้ว่า ในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแก้ไขดัดแปลงเอกสารเหล่านี้
       
       ทั้งนี้ ในการสำรวจความนิยมในคณะรัฐบาลอาเบะจากการจัดทำโดยหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุน ในช่วงระหว่างวันศุกร์ (9) จนถึงวันอาทิตย์ (11) พบว่า คะแนนนิยมในชุดรัฐบาลตกไปถึง 6 จุดไปอยู่ที่ 48% เมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า
       
       

       

       

       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม