อยู่ด้วยกันไม่ได้!! ทรัมป์ตะเพิด รมว.ต่างประเทศ พ้นจากตำแหน่ง ตั้ง ผอ.CIA ทำหน้าที่แทน

update:

       

       รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ปลด เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในวันอังคาร(13มี.ค.) หลังขัดแย้งกันอย่างเปิดเผยบ่อยครั้งในหลายประเด็น ในนั้นรวมถึงกรณีเกาหลีเหนือและรัสเซีย พร้อมกับดัน ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการซีไอเอผู้ภักดี ขึ้นมาทำหน้าที่แทน
       

        การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ที่สุดของทรัมป์ นับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 1 ปีก่อน มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลกำลังเตรียมการสำหรับประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์กับผู้นำเกาหลีเหนือ
       
        ในคำแถลงปรับคณะรัฐมนตรีผ่านทวิตเตอร์ครั้งนี้ ทรัมป์ยังได้แต่งตั้ง จีนา แฮสเพล รองผู้อำนวยการซีไอเอ ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ปอมเปโอ สำหรับนั่งเก้าอี้สูงสุดของสำนักข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯ
       
        ความเคลื่อนไหวปลด ทิลเลอร์สัน พ้นจากตำแหน่ง มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่รื้อรังมานานหลายเดือนระหว่างประธานาธิบดีจากรีพับลิกันและอดีตซีอีโอของเอ็กซอนโมบิล วัย 65 ปี
       
        เมื่อวันจันทร์(12มี.ค.) ทิลเลอร์สัน กล่าวโทษรัสเซีย ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุลอบวางยาพิษสายลับสองหน้าชาวรัสเซียและลูกสาวของเขาในอังกฤษ แต่ ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวหลีกเลี่ยงที่จะกล่าวโทษมอสโก
       
        เคยมีข่าวว่า ทิลเลอร์สัน เรียก ทรัมป์ ว่า "คนปัญญาอ่อน" หลังประธานาธิบดีบ่งชี้ว่าจะเพิ่มคลังแสงนิวเคลียร์ 10 เท่า ทั้งนี้ ทิลเลอร์สัน ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นตรงๆว่าเขาพูดตามที่ถูกเสนอข่าวหรือไม่ แม้ต่อมาโฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้ออกถ้อยแถลงปฏิเสธก็ตาม
       
        เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวเผยว่า ทรัมป์ ขอให้ ทิลเลอร์สัน ลาออกตั้งแต่วันศุกร์(9มี.ค.) แต่ไม่ต้องการเปิดเผยต่อสาธารณชนในระหว่างที่รัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้เดินทางเยือนแอฟริกา ในขณะที่คำแถลงไล่ออกมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังเครื่องบินของ ทิลเลอร์สัน ลงจอดในวอชิงตัน หลังจากกำหนดการเยือนถูกปรับให้สั้นลง
       
        ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวรายดังกล่าวบอกว่าทรัมป์ทำงานร่วมกับ ปอมเปโอ อดีตสมาชิกสภาคองเกรสรีพับลิกันจากแคนซัส ได้เป็นอย่างดี และต้องการให้เขาเข้ามารับตำแหน่ง ก่อนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะประชุมซัมมิตกับ คิม จองอึนและเจรจาการค้าต่างๆ
       
        อนึ่งทิลเลอร์สัน ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการทูตและการเมืองมาเลย ก่อนเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ
       
        "ไมค์ ปอมเปโอ จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของเรา เขาจะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ขอบคุณ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน สำหรับการทำหน้าที่ของเขา! จีนา แฮสเพล จะขึ้นเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของซีไอเอ และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ถูกเลือกให้ดำรงตำแหน่งนี้ ขอแสดงความยินดีแก่ทุกคน!" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์
       
        ทิลเลอร์สันกลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนล่าสุดที่เข้าไปอยู่ในบัญชีเหล่าผู้ลาออกหรือถูกไล่ออก นับตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2017 ในนั้นรวมถึง สตีฟ แบนนอน ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์, ไมเคิล ฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ, เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ, แกรี โคห์น ที่ปรึกษาระดับสูงด้านเศรษฐิจและฌอน สไปเซอร์ เลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนแห่งทำเนียบขาว