อยู่ด้วยกันไม่ได้!! ทรัมป์ตะเพิด รมว.ต่างประเทศ พ้นจากตำแหน่ง ตั้ง ผอ.CIA ทำหน้าที่แทน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ปลด เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในวันอังคาร (13 มี.ค.) หลังขัดแย้งกันอย่างเปิดเผยบ่อยครั้งในหลายประเด็น ในนั้นรวมถึงกรณีเกาหลีเหนือ และ รัสเซีย พร้อมกับดัน ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการซีไอเอผู้ภักดี ขึ้นมาทำหน้าที่แทน
       

        การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ที่สุดของทรัมป์ นับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 1 ปีก่อน มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลกำลังเตรียมการสำหรับประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์กับผู้นำเกาหลีเหนือ
       
        ในคำแถลงปรับคณะรัฐมนตรีผ่านทวิตเตอร์ครั้งนี้ ทรัมป์ ยังได้แต่งตั้ง จีนา แฮสเพล รองผู้อำนวยการซีไอเอ ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ปอมเปโอ สำหรับนั่งเก้าอี้สูงสุดของสำนักข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯ
       
        ความเคลื่อนไหวปลด ทิลเลอร์สัน พ้นจากตำแหน่ง มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เรื้อรังมานานหลายเดือนระหว่างประธานาธิบดีจากรีพับลิกัน และอดีตซีอีโอของเอ็กซอนโมบิล วัย 65 ปี
       
        เมื่อวันจันทร์ (12 มี.ค.) ทิลเลอร์สัน กล่าวโทษรัสเซีย ว่า อยู่เบื้องหลังเหตุลอบวางยาพิษสายลับสองหน้าชาวรัสเซียและลูกสาวของเขาในอังกฤษ แต่ ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวหลีกเลี่ยงที่จะกล่าวโทษมอสโก
       
        เคยมีข่าวว่า ทิลเลอร์สัน เรียก ทรัมป์ ว่า “คนปัญญาอ่อน” หลังประธานาธิบดีบ่งชี้ว่าจะเพิ่มคลังแสงนิวเคลียร์ 10 เท่า ทั้งนี้ ทิลเลอร์สัน ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นตรงๆ ว่า เขาพูดตามที่ถูกเสนอข่าวหรือไม่ แม้ต่อมาโฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้ออกถ้อยแถลงปฏิเสธก็ตาม
       
        เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาว เผยว่า ทรัมป์ ขอให้ ทิลเลอร์สัน ลาออกตั้งแต่วันศุกร์ (9 มี.ค.) แต่ไม่ต้องการเปิดเผยต่อสาธารณชนในระหว่างที่รัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้เดินทางเยือนแอฟริกา ในขณะที่คำแถลงไล่ออกมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังเครื่องบินของ ทิลเลอร์สัน ลงจอดในวอชิงตัน หลังจากกำหนดการเยือนถูกปรับให้สั้นลง
       
        ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวรายดังกล่าว บอกว่า ทรัมป์ทำงานร่วมกับ ปอมเปโอ อดีตสมาชิกสภาคองเกรสรีพับลิกันจากแคนซัส ได้เป็นอย่างดี และต้องการให้เขาเข้ามารับตำแหน่ง ก่อนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะประชุมซัมมิตกับ คิม จองอึนและเจรจาการค้าต่างๆ
       
        อนึ่ง ทิลเลอร์สัน ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการทูตและการเมืองมาเลย ก่อนเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ
       
        “ไมค์ ปอมเปโอ จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของเรา เขาจะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ขอบคุณ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน สำหรับการทำหน้าที่ของเขา! จีนา แฮสเพล จะขึ้นเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของซีไอเอ และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ถูกเลือกให้ดำรงตำแหน่งนี้ ขอแสดงความยินดีแก่ทุกคน!” ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์
       
        ทิลเลอร์สันกลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนล่าสุดที่เข้าไปอยู่ในบัญชีเหล่าผู้ลาออกหรือถูกไล่ออก นับตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2017 ในนั้นรวมถึง สตีฟ แบนนอน ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์, ไมเคิล ฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ, เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ, แกรี โคห์น ที่ปรึกษาระดับสูงด้านเศรษฐิจและฌอน สไปเซอร์ เลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนแห่งทำเนียบขาว
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม