“อุตตม” ชี้นักลงทุนไทย-เทศขยับปักหมุดลงทุน รับ พ.ร.บ.อีอีซีคลอด

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “อุตตม” เผยผลพวง พ.ร.บ.อีอีซีผ่าน สนช.จ่อคลอดเร็วๆ นี้ส่งผลให้นักลงทุนไทย-เทศเริ่มขยับเดินหน้าตัดสินใจการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายชัดเจนแล้ว ขณะที่บางรายยังหารือกันต่อเนื่อง โดยคาดว่ากลุ่มอาลีบาบาจะสรุปพื้นที่และแผนลงทุนอีคอมเมิร์ซปาร์กสิ้นเดือนนี้
       

        นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า หลังจากพระราชบัญญัติเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (พ.ร.บ.อีอีซี) ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ทำให้เอกชนทั้งไทยและต่างชาติเกิดความเชื่อมั่น แสดงความสนใจลงทุนยังไทยมากขึ้นต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็กำลังเร่งเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐานเพื่อกระตุ้นการลงทุนเช่นกัน โดยมั่นใจว่าภายใต้ พ.ร.บ.อีอีซีการลงทุนทุกรูปแบบจะมีการดูแลด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมและชุมชนเป็นอย่างดี จึงขอให้ภาคประชาชนมั่นใจได้ว่านโยบายนี้จะสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจควบคู่กับวิถีชีวิตชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่าเดิม
       
       สำหรับการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายพื้นที่อีอีซี ได้แก่ จ.ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา มีนักลงทุนตัดสินใจเดินหน้าลงทุนจริงแล้ว ล่าสุดได้รับแจ้งว่า มาสด้า ยื่นขอส่งเสริมการลงทุนภายใต้แพกเกจรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ประเภทไฮบริด ต่อสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ค่ายบีเอ็มดับเบิลยู และเมอร์เซเดส-เบนซ์ ลงทุนตั้งโรงงานแบตเตอรี่อีวี ขณะที่แอร์เอเชียเตรียมลงนามความร่วมมือกับอีอีซีเพื่อลงทุนในโครงการพัฒนาธุรกิจซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) หลังจากแอร์บัสมีการลงนามความร่วมมือกับการบินไทยไปก่อนหน้านี้แล้ว
       
       “หลายรายที่คุยๆ กันอยู่ก็ยังมีการพูดคุยในรายละเอียดต่อเนื่องอีกพอสมควร เช่น บริษัท ซาบ (SAAB) ผู้ผลิตเครื่องบินรบและพาณิชย์จากสวีเดน ซึ่งสนใจลงทุนในอีอีซี ขณะที่อุตสาหกรรมดิจิตอล ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือกับอาลีบาบาถึงความคืบหน้าการลงทุนในพื้นที่อีอีซี คาดว่าทางอาลีบาบาจะประกาศสรุปแผนการลงทุนและพื้นที่ลงทุนอีคอมเมิร์ซปาร์กภายในสิ้นเดือนนี้” นายอุตตมกล่าว
       
       สำหรับหุ่นยนต์ ปีนี้จะมีบริษัทเอกชนรายใหญ่ของไทยเตรียมลงทุนด้านหุ่นยนต์รวมประมาณ 12,000 ล้านบาท เช่น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และมีบริษัทจากจีนสนใจลงทุน นอกจากนี้ นักลงทุนญี่ปุ่นสนใจลงทุนเช่นกัน เช่น ฮิราตะ กำลังหารืออยู่ รวมทั้งเดนโซ่ ที่นำระบบเข้ามาช่วยเหลืออุตสาหกรรมหุ่นยนต์ของไทยและอยู่ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมกล้วยน้ำไท และฮิตาชิ ที่ลงทุนด้านบิ๊กดาต้าในอีอีซีเพื่อให้บริการหน่วยงานรัฐและเอกชนในพื้นที่
       
คำสำคัญ : อุตตม

ข่าวยอดนิยม