“นายกตุ้ย” รณรงค์หยุดสร้างพระเจดีย์ โบสถ์ อันมโหฬาร เอาแค่พอสืบพระศาสนาพอ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ออกมาโพสต์ข้อความชวนผู้ใจบุญหันมาบริจาค ทำบุญ กับโรงพยาบาล เพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ แทนที่จะไปนำไปสร้างโบสถ์หรือเจดีย์
       

        เมื่อวันที่ 15 พ.ค. เพจ “ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม” นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความเป็นข้อคิดสำหรับผู้ใจบุญสุนทานทั้งหลายให้หันมาบริจาคเงินทำบุญกับโรงพยาบาลจะมีประโยชน์มากกว่า เนื่องจากในปัจจุบันนี้โรงพยาบาลทั้งหลายในประเทศประสบปัญหากับภาวะขาดทุนอย่างหนัก ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านบาท จึงอยากจะวอนขอให้เลิกทำบุญสร้างเจดีย์ โบสถ์ แบบยิ่งใหญ่มโหฬาร แต่หันมาบริจาคเครื่องมือแพทย์เพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันจะได้บุญมากกว่า โดยนายก “ตุ้ย” ได้โพสต์ข้อความว่า
       
        “โรงพยาบาลศิริราช อันเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขาดทุนปีละประมาณ 700 ล้าน จากบัตรทอง ได้ทราบมาว่าแม้แต่โรงพยาบาลราชวิถีและโรงพยาบาลภูมิพล ก็ขาดทุนจากบัตรทองประมาณปีละ 400 ล้านบาท โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์นั้นขาดทุนจากบัตรทองประมาณ 500 ล้านบาทต่อปีจากบัตรทอง ส่วนโรงพยาบาลรามาธิบดี ผมไม่ทราบตัวเลข ยังไม่ได้ถาม
       
        โรงพยาบาลขนาดใหญ่ และโรงเรียนแพทย์เหล่านี้ขาดทุนจากการรับคนไข้หนักที่ refer ส่งมาจากทั่วราชอาณาจักร ที่รักษากันไม่ไหวแล้ว และโรงพยาบาลเหล่านั้นก็ขาดทุนบักโกรกจนไม่มีเงินส่ง refer มาด้วย 700 บาทตามระเบียบของบัตรทอง
       
        ผมได้ยินกับหูจากผู้บริหารศิริราชว่า ผู้บริหารศิริราชเอง บอกว่า ที่ส่งมาก็ลูกศิษย์เราทั้งนั้น เขาหวังพึ่งเราเพราะเขาก็รักษากันจนหมดฝีมือและความสามารถแล้ว ยังไงก็คนไข้ของลูกศิษย์เรา เราต้องช่วย ถ้าเราไม่ช่วยแล้วใครจะช่วยลูกศิษย์ของเราและประชาชน
       
        เรื่องเงินที่ขาดทุนก็คงต้องหากันไป ศิริราชมูลนิธิก็คงต้องหาเงินบริจาคหนักมาก โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เลยจำเป็นอย่างยิ่งทำให้ได้เป็นผู้ให้และผู้รับในเวลาเดียวกัน
       
        โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นั้นโชคดี มีสภากาชาดไทย และเจ้านายทรงงานหนักมาก พระเมตตาบารมีปกแผ่ให้ประชาชน ไม่เช่นนั้นก็คงอยู่ไม่ได้ไปแล้วเช่นกัน
       
        โรงเรียนแพทย์ในต่างจังหวัด เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็คงจะลำบากไม่ใช่น้อย อยู่ในอาการเดียวกัน และน่าจะหาเงินบริจาคได้ยากยิ่งกว่าโรงเรียนแพทย์ในกรุงเทพ จึงน่าเห็นใจเสียยิ่งกว่า
       
        บ้านเราอยู่รอดด้วยเมตตา และการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน
       
        เลิกทำบุญสร้างพระเจดีย์ โบสถ์ อันมโหฬาร อลังการฺกันเถิด เอาแต่พอควรให้ได้สืบพระศาสนาก็พอ พระอริยสงฆ์ เช่น หลวงตามหาบัว หรือองค์อื่นๆ ท่านก็สร้างโรงพยาบาล หลวงพ่อจรัญ ก่อนละสังขารท่านก็บริจาคให้ศิริราช 50 ล้านบาทเพื่อช่วยชีวิตคน
       
        ภาษิตจีนกล่าวว่า “ช่วยชีวิตคนได้กุศลยิ่งกว่าสร้างเจดีย์เจ็ดชั้น”
       
        บ้านเราขาดแคลนเรื่องโรงพยาบาลจริงๆ วัดอาจจะมีเยอะมากพอและหรูหราแล้วนะ ทำบุญกับโรงพยาบาลกันเถิด ได้บุญจริงๆ ได้ช่วยชีวิตคนด้วยนะ"
       
       
       

ข่าวOnline Section

ข่าวยอดนิยม