งามหน้า! ทอท.ปล่อยมาเฟียยึดดอนเมือง ขูดรีดนักท่องเที่ยว มีร้องเรียนอื้อแต่ยังลอยนวล

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ทอท.สุดฉาว ปล่อยแก๊งมาเฟียใหญ่คับดอนเมือง แฉนักท่องเที่ยวจีน และอีกหลายชาติร้องเรียนถูกหลอกจ่ายเงินแลกผ่าน ตม.ได้เร็ว แถมเก็บค่าถ่ายรูปทำวีซ่าเกินราคา ด้าน กมธ.คมนาคมลงพื้นที่ตรวจสอบเจอเองจริงๆ แถมสถานทูตจีนทำหนังสือร้องเรียนมาด้วย งานนี้ กระทบภาพลักษณ์ประเทศอย่างมาก สงสัยมีมาเฟียใหญ่คับดอนเมืองได้อย่างไร หรือ ทอท.รู้เห็นเป็นใจ พบทำผิดซ้ำซากแต่ไม่เลิกสัญญา ด้าน “อาคม” เผยถาม “นิตินัย” ตอบแก้ไขแล้ว แต่ล่าสุดยังมีผู้โดยสารอินเดียถูกหลอกอีก
       

           รายงานข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมาได้มีผู้โดยสารชาวจีนและต่างชาติจำนวนมากร้องเรียนการให้บริการของ ห้างหุ้นส่วน จำกัด พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง ซึ่งได้รับสัมปทานจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ให้บริการถ่ายรูปติดหนังสือเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร (VISA ON ARRIVAL) ณ สนามบินดอนเมือง เช่น ถูกเรียกเก็บค่าบริการถ่ายรูป 200-300 บาท ซึ่งเกินเงื่อนไขที่สัญญา ทอท.กำหนด 100 บาท อีกทั้งเรียกเงินจากผู้โดยสารรายละ 1,000 บาทเพื่อทำวีซ่า โดยอ้างว่าจะสามารถผ่านการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้รวดเร็ว ไม่ต้องต่อคิว ซึ่งข้อเท็จจริงนักท่องเที่ยวจีนจะดำเนินการเรื่องวีซ่ามาเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องทำใหม่ และยังคงต้องต่อคิวรอตรวจหนังสือเดินทางเหมือนเดิม เมื่อนักท่องเที่ยวรู้ตัวว่าถูกหลอกจะมีการคืนเงินให้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น
       
       นอกจากนี้ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า ยังทำผิดเงื่อนไขอีกหลายกรณี เช่น เก็บค่าบริการเป็นสกุลอื่น ขณะที่สัญญากำหนดให้เก็บเป็นเงินบาท เข่น ค่าถ่ายรูป 100 บาท เมื่อผู้โดยสารจีนจ่าย 100 หยวน จะทอนเป็นเงินบาทคืนให้ 200 บาท ซึ่งคิดอัตราแลกเปลี่ยนที่ 4.61 บาท : 1 หยวน 100 หยวนจะเท่ากับ 461 บาท ทอนคืน 200 เท่ากับเก็บค่าถ่ายรูปถึง 261 บาท นอกจากนี้ยังรับแลกเงิน ซึ่งผิดเงื่อนไขทั้งสิ้น บางครั้ง พนักงาน หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า จะออกจากเคาน์เตอร์ขอเรียกดูเอกสารของนักท่องเที่ยวเพื่ออ้างว่ากรอกข้อมูลไม่ครบถ้วน และเรียกค่าใช้จ่าย โดยใช้ช่องที่นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่มักพูดและเขียนภาษาอังกฤษไม่ได้  
        
       และเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2560 หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้าถูกร้องเรียนจากสำนักงานที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการค้า สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย กรณีนักท่องเที่ยวจีนถูกเอาเปรียบ ขณะเดียวกัน บริษัท คิงคอบบร้า มอร์ต้า จำกัด ผู้ให้บริการเคาน์เตอร์ถ่ายรูปติดหนังสือเดินทางอีกรายได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณีที่ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้ามีพฤติกรรมผิดเงื่อนไขสัญญา ซึ่งกรณีดังกล่าว แม้ผู้บริหารทอท.จะสั่งตรวจสอบ และพบความผิดชัดแจ้ง แต่ก็มีเพียงคำสั่งให้ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้าปรับปรุงแก้ไข ไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทำให้ยังคงดำเนินพฤติกรรมหลอกลวงผู้โดยสารต่างชาติได้อีก
       
       โดยล่าสุดวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานของ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้ายังมีพฤติกรรมเรียกเก็บค่าถ่ายรูปจากผู้โดยสารชาวอินเดีย 2 ราย รายละ 200 บาท ซึ่งเมื่อผู้โดยสารทราบว่าถูกหลอกจึงโวยวายและมีการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.ดอนเมือง อีกด้วย
       
         แหล่งข่าวจาก ทอท.ให้ข้อมูลว่า ทอท.ได้ทำสัญญาบริการเคาน์เตอร์ถ่ายรูปติดหนังสือเดินทางกับบริษัท คิงคอบบร้า   1 ปี ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ นี้ไม่เคยถูกร้องเรียน ต่อมาวันที่ 29 พ.ค. 2559 ทอท.ได้ให้สัมปทานอายุ 5 ปี กับ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า เข้ามาให้บริการในลักษณะเดียวกัน และถูกนักท่องเที่ยวร้องเรียนตั้งแต่อาทิตย์แรก แต่ ทอท.ไม่ได้ดำเนินการใดๆ
       
         นอกจากนี้ ปัญหานักท่องเที่ยวถูกเอาเปรียบดังกล่าวมีการรายงานถึงระดับนโยบายที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว รวมถึงทางคณะกรรมาธิการศาสนาศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวได้เรียก ตม.ไปชี้แจง ซึ่งพบว่ามีเอกสารที่ผู้โดยสารโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนร้องเรียนจำนวนมาก แต่ ตม.นั้นไม่มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาดังกล่าว  
       
       อย่างไรก็ตาม ค่าตอบแทนสัญญาเคาน์เตอร์ถ่ายรูปเพียง 4-5 หมื่นบาทต่อเดือนเท่านั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสงสัยเหตุใด ทอท.จึงปล่อยให้เกิดปัญหาที่กระทบต่อภาพลักษณ์การให้บริการ และการท่องเที่ยวของประเทศเช่นนี้ แต่หากดูจากจำนวนผู้โดยสารดอนเมืองวันละแสนคน เม็ดเงินจากพฤติกรรมนี้ถือว่ามหาศาล และคุ้มค่า หาก ทอท.จะแกล้งหลับตามองไม่เห็น
       
         รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เดินทางไปยังสนามบินดอนเมืองเพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าวโดยตรง โดยฝ่ายการเงินและบัญชี สนามบินดอนเมือง เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว ยอมรับว่าบริษัทดังกล่าวมีพฤติกรรมตามที่ถูกร้องเรียนจริง แต่อ้างว่าไม่สามารถยกเลิกได้เพราะจะไม่มีผู้ให้บริการถ่ายรูป โดยอ้างว่า บริษัท คิงคอบบร้า ผู้ให้บริการอีกรายถูกสั่งให้ออกจากพื้นที่เพื่อปรับปรุงเคาน์เตอร์ ซึ่งขณะนี้บริษัทออกแบบใหม่เสร็จแล้ว และส่งแบบให้ ทอท.แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามา โดย ทอท.อ้างว่า เหลือสัญญาอีกแค่ 1 เดือน
        
       ***กมธ.คมนาคมลงพื้นที่เจอจริงๆ แปลกใจทำผิดมาซ้ำๆ ทำไมไม่เลิกสัญญา
       
       พลอากาศเอก บุญยฤทธิ์ เกิดสุข ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านการคมนาคมทางอากาศ สนช. กล่าวว่า มีข้อมูลการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาดอนเมืองแล้วถูกหลอกเรียกเก็บเงินจึงลงพื้นที่ซึ่งผู้บริหารสนามบินดอนเมืองยอมรับว่าจริง ขณะที่ได้ส่งทีมลงไปทางลับก็พบพฤติกรรมดังกล่าวจริง ซึ่งเรื่องนี้เป็นจุดเล็กๆ แต่กระทบภาพลักษณ์ของประเทศอย่างมาก ทำไม ทอท.จึงปกป้องคนกลุ่มนี้ให้ทำลายชื่อเสียงประเทศได้ และนางกอบกาญจน์ สุริยสัตย์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวฯ ต้องการคำชี้แจงเรื่องนี้ด้วย
       
       “พบว่าเดิมบริการถ่ายรูปมีสัญญากับรายหนึ่ง 1 ปี ต่อมา ทอท.ก็ให้สัมปทานรายที่มีปัญหา 5 ปี รายนี้มาทีหลังแล้วเกิดปัญหาตลอด พอถามว่ารายหลังเข้ามาอย่างถูกต้องหรือไม่ น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ชี้แจงว่า ทอท.มีคณะกรรมการปรับปรุงรายได้ ซึ่งขึ้นตรงที่สำนักงานใหญ่ คัดเลือก หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า เข้ามา ดอนเมืองมีหน้าที่กำกับดูแล แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ข้ออ้างเพราะรายนี้ทำผิดซ้ำซาก มีร้องเรียน ทำผิดเงื่อนไขทำไมไม่ยกเลิกสัญญา” พล.อ.อ.บุญยฤทธิ์กล่าว
       
       ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวและได้สอบถามไปที่นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.แล้ว ซึ่งได้รายงานว่าได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าล่าสุดยังมีเหตุการณ์ซ้ำๆ อีก
        
       

       

       

       

ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้