จับตาประมูลเมล์ NGV ขสมก.แจงไม่แบล็กลิสต์ “เบสท์รินฯ” มีสิทธิ์ยื่นซอง

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ลุ้นประมูลเมล์ NGV 489 คัน ขสมก.เปิดยื่นซองพรุ่งนี้ (24 ส.ค.) จะต้องล้มอีกรอบหรือไม่ ซึ่งยังเปิดทาง “เบสท์รินฯ” ร่วมยื่นซอง พร้อม แจงยังไม่ขึ้นบัญชีดำเหตุอยู่ในขั้นตอนให้เอกชนชี้แจง ยันทำตามข้อทักท้วงหลังจากเคยออกหนังสือแจ้งเรื่องทิ้งงานไปแล้ว โดยจะสรุปก่อนเคาะราคา 8 ก.ย.นี้แน่นอน
       

       นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกรรมการบริหารกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด ) ขสมก. ว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษารถโดยสารจำนวน 489 คัน ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) ซึ่งอยู่ในขั้นตอนประกวดราคา โดยใช้ราคากลางที่ได้จากการประมูลครั้งสุดท้ายที่ 3,389,710,819.50 บาท
       
       ทั้งนี้ ขสมก.เปิดขายเอกสารเมื่อวันที่ 7-11 ส.ค. มีเอกชนซื้อซอง 3 ราย คือ บริษัท ไทย เทคโนโลยี แอนด์ เดเวลอปเมนท์ จำกัด, บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป  จำกัด และกิจการร่วมค้า เจวีซีซี กำหนดให้ยื่นเอกสารวันที่ 24 ส.ค. แจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิ์เสนอราคาวันที่ 1 ก.ย. และกำหนดเคาะราคาวันที่ 8 ก.ย. คาดว่าจะตัดสินได้ในเดือน ก.ย. และส่งมอบรถได้ภายในปีหน้า หากทุกอย่างสามารถเดินได้ตามขั้นตอน
        
       ส่วนกรณีขึ้นบัญชีดำ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด นั้นเรื่องนี้มีความซับซ้อน และอยู่ระหว่างการพิจารณาของฝ่ายกฎหมาย เนื่องจาก ขสมก.เคยมีหนังสือแจ้งเรื่องการทิ้งงานไปเมื่อเดือน เม.ย. แต่เนื่องจากกระทรวงคมนาคมมีการทักท้วงว่าขั้นตอนยังไม่ถูกต้อง กรณีมีคำสั่งทิ้งงาน จึงได้ดำเนินการขั้นตอนใหม่ โดยให้แจ้งบริษัททราบว่า บริษัทอยู่ในข่ายถูกแบล็กลิสต์ และให้บริษัทชี้แจงเข้ามาก่อน โดย ขสมก.จะพิจารณาแง่กฎหมาย คาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนก่อนที่จะประกาศว่ารายใดที่มีคุณสมบัติผ่านและมีสิทธิ์เสนอราคา  
       
       “ต้องรอดูวันที่ยื่นซอง 24 ส.ค.ก่อนว่าจะมีมายื่นกี่ราย จากที่ซื้อซองไป 3 ราย หากไม่มีใครมายื่นเลยจะต้องยกเลิกประมูล หากจะประมูลใหม่จะต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ส่วนกรณีมียื่น 1 รายจะใช้วิธีการเจรจาได้ ดังนั้นยังมีเวลาพิจารณากรณีเบสท์รินฯ จนถึงวันที่จะเคาะราคา และตอนนี้เบสท์รินมีสิทธิ์ยื่นประมูล”
       

ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้