“พาณิชย์” พาธุรกิจไทยเจาะเมืองรอง โกยเงินเข้ากระเป๋าได้แล้ว 6 พันล้าน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเผยผลงานเจาะตลาดเมืองรองอาเซียน จีน แอฟริกาใต้ อินเดีย และรัสเซีย สร้างโอกาสค้าขายให้ผู้ประกอบการไทยกว่า 6 พันล้านบาท
       

       นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดกิจกรรมเจาะตลาดเมืองรอง ระหว่างเดือน ต.ค. 2559-ก.ค. 2560 ว่า กรมฯ ได้ดำเนินกิจกรรมขยายตลาดในตลาดอาเซียน จีน แอฟริกาใต้ อินเดีย และรัสเซีย โดยเน้นตลาดเมืองรองที่มีแนวโน้มการขยายตัวจำนวน 25 กิจกรรม ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าการค้าให้ผู้ประกอบการไทยได้ประมาณ 6,060 ล้านบาท
       
       ทั้งนี้ ในตลาดอาเซียนและ CLMV ได้จัดกิจกรรมสร้างยอดขายให้กับสินค้าแบรนด์ไทย (Top Thai Brand) 5 ครั้ง ในเสียมราฐ พนมเปญ (กัมพูชา) ย่างกุ้ง (พม่า) โฮจิมินห์ (เวียดนาม) เวียงจันทน์ (สปป.ลาว) และจัด Thailand Week และ Mini Thailand Week จำนวน 9 ครั้ง ได้แก่ กรุงมะนิลา เซบู (ฟิลิปปินส์) ไฮฟอง เกิ่นเทอ (เวียดนาม) คำม่วน เชียงขวาง (ลาว) มัณฑะเลย์ (พม่า) สลังงอ (มาเลเซีย) เสียมราฐ (กัมพูชา) ซึ่งสร้างมูลค่าสั่งซื้อภายใน 1 ปี ประมาณ 3,500 ล้านบาท
       
       สำหรับตลาดจีน ได้เน้นเจาะรายเมืองและมณฑลสำคัญที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง เช่น เฉิงตู ฉงชิ่ง หนานหนิง เสิ่นหยาง หนานจิง อู่ฮั่น ชิงเต่า และมณฑลที่มีชาวมุสลิมอยู่ เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไทยมีโอกาสสูง และได้จัด Top Thai Brand จำนวน 4 ครั้ง ในกว่างโจว เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู คุนหมิง สร้างมูลค่าสั่งซื้อภายใน 1 ปี ประมาณ 207 ล้านบาท ขณะเดียวกัน กำลังร่วมมือกับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินโครงการส่งเสริมสินค้าไทยในจีน หรือไท่ เล่อ โก้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือก บริษัท ล็อกซเล่ย์ จะนำสินค้าไทยไปจำหน่ายในปั๊มน้ำมันซีโนเพ็ก 178 สาขา และเครือเจริญโภคภัณฑ์นำสินค้าไทยไปขายในห้างซูเปอร์แบรนด์มอลล์ คาดว่าจะมีจำนวนผู้บริโภคชาวจีนที่มีโอกาสได้เห็นสินค้าในโครงการไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน
       
       ตลาดแอฟริกา โตโยต้า ทูโช จะจัดโครงการให้ความรู้เชิงลึกแก่ผู้ที่สนใจตลาดแอฟริกา ในวันที่ 29 ส.ค. 2560 ที่ห้องประชุมใหญ่ของบริษัท และจากนั้นวันที่ 17-24 ก.ย. 2560 จะนำคณะผู้ประกอบการ 15 บริษัทไปพบปะกับภาครัฐและเอกชนของแอฟริกาใต้ และเจรจาการค้า
       
       ตลาดอินเดีย ได้จัด Thailand Week และ Mini Thailand Week 3 ครั้ง ได้แก่ เมืองสิกขิม จัณฑิครห์ และมุมไบ สร้างมูลค่าสั่งซื้อภายใน 1 ปี ประมาณ 100 ล้านบาท และยังจัดงาน ASEAN-INDIA EXPO ได้ผลสำเร็จที่จะเกิดมูลค่าการค้า การลงทุน และการร่วมทุนขั้นต่ำ 1 หมื่นล้านบาท และยังมีการสร้างเครือข่ายระหว่างนักธุรกิจรุ่นใหม่ระหว่างไทย อาเซียน และอินเดีย รวม 122 ราย ซึ่งจะทำให้เกิดการค้าขายกับเมืองต่างๆ ของอินเดียได้เพิ่มขึ้น
       
       ตลาดรัสเซีย และ CIS ได้นำคณะผู้แทนการค้าไทยเยือนคาซัคสถาน ณ กรุงอัสตานา และนครอัลมาตี เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีบริษัทไทย 16 รายไปเจรจาธุรกิจกับคาซัคสถาน 122 ราย มีมูลค่าสั่งซื้อภายใน 1 ปี 3.2 แสนเหรียญสหรัฐ และมีแผนจะจัดคณะผู้แทนการค้าจำนวน 20 บริษัท เช่น อาหาร ชิ้นส่วนยานยนต์ อัญมณีและเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน การลงทุนด้านเกษตร ยา และธุรกิจบริการ เช่น สปา ก่อสร้าง โรงแรม และลอจิสติกส์ ไปเมืองวลาดิวอสต็อก วันที่ 3-8 ก.ย. 2560
       
คำสำคัญ : เมืองรอง

ข่าวยอดนิยม