“สมคิด” หนุนบีโอไอคลอดแพกเกจส่งเสริมลงทุนเกษตร-บริการเพิ่มจีดีพี

ผู้จัดการออนไลน์

       

       

       “สมคิด” เร่งเครื่องบีโอไอให้เน้นส่งเสริมการลงทุนภาคเกษตรและบริการแบบครบวงจร หวังสร้างงาน สร้างรายได้ให้ระบบเศรษฐกิจ หนุนจีดีพีเกษตรเพิ่มขึ้น ขณะที่การท่องเที่ยวหวังให้เชื่อมโยงกับเกษตรให้ได้ “บีโอไอ” เตรียมเสนอแพกเกจส่งเสริมการลงทุน ชงบอร์ดใหญ่เคาะภายใน ก.ย.นี้

       
        นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมและมอบนโยบายหัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอในต่างประเทศทั้ง 14 แห่งว่า ได้มอบหมายให้บีโอไอไปดำเนินการเป็นพิเศษใน 2 เรื่องที่สำคัญ คือ การหามาตรการที่จะส่งเสริมให้เกิดการลงทุนอุตสาหกรรมเกษตรครบวงจร และภาคการบริการที่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับระบบเศรษฐกิจไทยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะภาคเกษตรที่จะต้องทำให้เกิดการสร้างงาน และรายได้ให้เกษตรกรเพิ่มขึ้น
       
       “ไทยมีประชากรที่อยู่ในภาคการเกษตรถึง 25 ล้านคน แต่กลับพบว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีภาคเกษตรอยู่แค่ 8-10% ปัญหาคือเมื่อเราบอกจีดีพีไทยโตขึ้นแต่คนจนก็ยังจนอยู่ก็เพราะจีดีพีรวมเป็นค่าเฉลี่ยทุกภาคส่วน ดังนั้นต้องดึงการลงทุนไปสู่ภาคเกษตรที่ครบวงจร มีมูลค่าเพิ่มด้วยการสร้างแรงจูงใจให้มาลงทุนที่มีเกษตรกรรมเป็นพื้นฐานไม่ใช่แค่การผลิต อย่างแฟรนไชส์ร้านอาหารที่มาลงทุนต้องมีเงื่อนไขให้ใช้สินค้าเกษตรไทย” นายสมคิดกล่าว
       
       ส่วนอุตสาหกรรมการบริการ (เซอร์วิส อินดัสตรี) ต้องมีเป้าหมายอย่างจริงจังเพราะขณะนี้ภาคบริการคิดเป็น 60% ของจีดีพีของไทย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวกว่า 30 ล้านคนต้องมีแรงจูงใจที่มากพอในการให้เกิดการลงทุนไปสู่จังหวัดต่างๆ อย่างครบวงจรที่ทำให้เกิดการสร้างงาน และเชื่อมโยงการเกษตรและนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีโดยเฉพาะอีคอมเมิร์ซ
       
       นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า คาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะเสนอแพกเกจส่งเสริมการลงทุนภาคเกษตรและอุตสาหกรรมบริการต่อที่ประชุมบอร์ดบีโอไอที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเห็นชอบได้ โดยเบื้องต้นแนวคิดดังกล่าวจะสอดรับกับนโยบายรัฐที่ต้องการให้รายได้ตกแก่ประเทศไทยมากขึ้น โดยจะเน้นให้เป็นการนำเอาเทคโนโลยีมายกระดับการผลิตและการบริการให้ดีขึ้น เช่น เกษตรสมัยใหม่ เกษตรแปลงใหญ่ เป็นต้น
       
       “เราเองก็ต้องกำหนดสิทธิประโยชน์ที่เป็นเครื่องมือตามกฎหมายของบีโอไอ ขณะเดียวกันมาตรการเสริมอื่นๆ ในการดึงดูดการลงทุนเราก็จะคิดมาเพื่อให้เกิดการมองแบบองค์รวมเพราะลำพังแค่มาตรการจากบีโอไอเองก็คงไม่พอ” นางหิรัญญากล่าว
       
คำสำคัญ : สมคิด

ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้