เจอลูกค้าแบบนี้ รับมือยังไงดีนะ!

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เจอลูกค้าแบบนี้ รับมือยังไงดี!
       1.ช่างติ ช่างบ่น ลูกค้าประเภทนี้จะมีคำติมากมายเกี่ยวกับสินค้าของคุณหรือสินค้าอื่นที่เคยใช้มาบ่นให้คุณฟัง

       วิธีรับมือ - ต้องอดทน ไม่หงุดหงิด ไม่หัวร้อน รับฟังอย่างใจเย็น เข้าใจในมุมเขา และค่อยๆ พูดข้อดีของสินค้าเราให้เขาเข้าใจ ...การรับฟังอย่างเป็นมิตรนี้ จะทำให้เขารู้สึกดีกับแบรนด์และอาจกลายมาเป็นลูกค้าประจำของคุณก็เป็นได้
       
       2.ช่างซัก ช่างถาม ลูกค้าประเภทนี้จะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจ มักจะสอบถามรายละเอียดมากมาย แต่ก็ยังคงมีความลังเลในการตัดสินใจซื้อ คุณอาจไม่ได้รับคำตอบใดๆ กลับมาหลังจากการพูดคุยมาเนิ่นนานก็เป็นได้
       วิธีรับมือ - ไม่ไปเร่งรัดลูกค้ามากเกินไป แต่พยายามให้ข้อมูลรายละเอียดให้ครอบคลุมมากที่สุด ทำให้เขามั่นใจ หรืออาจสอบถามจุดประสงค์ความต้องการ เพื่อช่วยแนะนำได้อย่างตรงจุดในสิ่งที่เขากำลังคิดหรือตัดสินใจอยู่
       
       3.ช่างใจร้อน เร่งรีบ ลูกค้าประเภทนี้ค่อนข้างใจร้อน ไม่ต้องการสอบถามอะไรมาก แค่ต้องการได้รับสินค้าอย่างเร็วที่สุด! ประมาณว่าถ้าเสกให้ถึงมือเดี๋ยวนั้นได้ ก็จะประทับใจมาก
       วิธีรับมือ - ต้องให้ข้อมูลแบบสั้น กระชับ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น รีบปิดการขายและจัดส่งของให้เร็วที่สุด โดยควรอัปเดตสถานะการจัดส่งให้ลูกค้ารับรู้เป็นระยะ เพื่อให้ลูกค้ารออย่างมีความหวัง รู้ความเคลื่อนไหว และไม่ฉุนเฉียว
       
       4.ช่างพูด ช่างเจรจา ลูกค้าประเภทนี้จะค่อนข้างอัธยาศัยดีและเป็นมิตร แต่ก็อาจทำให้การขายของเรานั้นเป็นไปอย่างยากลำบากได้ เพราะเขาจะเล่าเรื่องราวมากมายที่พบเจอ ทั้งเกี่ยวกับการเคยใช้สินค้าหรือแม้กระทั่งชีวิตส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องให้คุณฟัง จนทำให้คุณไม่สามารถปิดการขายได้สักที
       วิธีรับมือ - ต้องพยายามถามเข้าประเด็น ให้รู้ความต้องการ โดยใช้ประโยคปลายปิด ให้ตอบเพียงว่าแบบนี้ใช่หรือไม่ ยื่นข้อเสนอต่างๆ เพื่อนำไปสู่การปิดการขายให้จงได้ เพราะแม่ค้าออนไลน์ก็อาจจะไม่ได้มีเวลามากมายนัก
       ที่มา : K SME
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้