ปลูกไม้ประดับขายออนไลน์ รายได้ดี อาชีพเสริม พีอาร์ ในช่วงงานไม่แน่นอน (ชมคลิป)

ผู้จัดการออนไลน์

       

       การปลูกต้นไม้ เป็นอีกวิธีหนึ่ง ช่วยคลาดเครียดให้กับสาวนักประชาสัมพันธ์ คนนี้ เพราะหลังจากเธอต้องผันตัวเองหันมาเอาดีทางด้าน การเพาะพันธุ์ต้นไม้ขาย ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนกิจการบริษัทประชาสัมพันธ์ ที่เธอทำอยู่ ต้องปิดกิจการลง ด้วยพิษเศรษฐกิจ เธอต้องเดินหน้าต่อ โดยก็คงยึดอาชีพฟรีแลนด์ รับงานประชาสัมพันธ์ ควบคู่ไปกับการปลูกไม้ประดับจำหน่าย


       "สุขกมล งามสม" หรือ "คุณสุข" เจ้าของ ร้านสุขพฤกษา ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าว่า ตนเองได้เปิดร้านแห่งนี้ มาได้ไม่นาน แม้ตอนนี้จะไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เหมือนกับการทำงานประจำ แต่สิ่งที่ได้คือ ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ส่วนตัวเป็นคนชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว มีเวลาว่าง หรือ กลับมาบ้านก็จะมาปลูกต้นไม้ ก็ไม่คิดว่า วันนี้ สิ่งที่เราชอบ สามารถทำรายได้ให้กับเรา
       

       ส่วนที่มา ของการมาปลูกต้นไม้ครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจาก เมื่อก่อนหน้านี้ ราว 2 ปีที่ผ่านมา ตัวเองได้กลับมาอยู่บ้านที่ ทับสะแก จ.ประจวบฯ จากเดิมทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ รับฟรีแลนด์งานด้านประชาสัมพันธ์ แต่ช่วงนั้นต้องปักหลักทำงานที่กรุงเทพ เดินทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-ประจวบ /ทับสะแก แทบทุกอาทิตย์ เพราะภาระงานที่รับผิดชอบที่กรุงเทพฯ
       
       โดยเมื่อปีที่ผ่านมา งานฟรีแลนด์ด้าานพีอาร์ ที่กรุงเทพฯ เริ่มลดลง และด้วยเทคโนโลยี เข้ามาเป็นตัวช่วย ทำให้สามารถทำงานที่บ้านได้ โดยส่งงาน ติดต่องาน ผ่านระบบออนไลน์ ก็เลยตัดสินใจ ย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านกับครอบครัว เพื่อดูแลพ่อที่อายุมากแล้ว ซึ่งช่วงนั้นพี่สาว ซึ่งเดิมเปิดร้านอาหารอยู่ที่เชียงใหม่ ได้กลับมาอยู่บ้านด้วยเช่นกัน เราก็มาปรึกษากันว่าน่าจะหารายได้เพิ่มขึ้น นอกจากสวนมะพร้าว และการเลี้ยงวัวขุน เพราะพี่สาวก็มีฝีมือในการทำอาหาร ทั้งอาหารไทย และอาหารฝรั่ง ก็เลยตัดสินใจลงทุน ปรับโฉมหน้าบ้าน ให้เป็นร้านอาหาร ลงทุนไปประมาณ 30,000 บาท สำหรับตัวร้าน และเครื่องมือ ปรุงอาหาร วัตถุดิบ อีกส่วนหนึ่ง รวมแล้วก็ลงทุนไปกับร้านอาหารราวๆ 50,000 บาท ซึ่งในช่วงปีแรกเป็นไปด้วยดี ลูกค้าเข้ามาทานก้น และซื้อกลับบ้าน
       

       
       แตในช่วงกลางปีที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจ พืชไร่ พืชสวน มะพร้าว ราคาตกต่อเนื่อง ทำให้ร้านอาหารซบเซาตามไปด้วย ไม่สามารถไปต่อได้ เราก็เลยตัดสินใจหยุดเรื่องร้านอาหารไว้ก่อน และพี่สาวก็ไปเป็นกุ๊กที่รีสอร์ท รับเงินเดือน
       จึงได้มาเป็นจุดเปลี่ยน เราก็เริ่มคิดว่า จะทำอย่างไรกับหน้าร้านดี เพราะไหนๆเราก็ลงทุนทำไปแล้ว จะได้ไม่เสียเปล่า หลังจากผ่านการตรึกตรองมาแล้วว่า เราเป็นคนชอบต้นไม้ ดอกไม้ ทั้งๆไม้ดอกไม้ประดับ ไม้มงคล
       
       และที่ผ่านๆมา นับเป็น 10 ปี ก็ซื้อต้นไม้มาสะสมไว้ที่บ้านเป็นจำนวนมาก เป็นความชอบส่วนตัว คือถูกใจต้นไหนก็ซื้อ แต่ไม่มีเวลาดูแล เพราะทำงานอยู่กรุงเทพ ตายบ้าง รอดบ้าง เราก็เลยมาคิดว่าตรงจุดนี้เราสามารถเอาต้นไม้ที่เราเคยซื้อเก็บไว้มาต่อยอดให้กับร้านสุขพฤกษาได้ และหาซื้อต้นไม้เพิ่มอีกส่วนหนึ่ง เพื่อที่จะไม่ต้องควักเงินลงทุนสูงเกินไปในการเปิดร้านช่วงแรกๆ เพราะอยากจะค่อยเป็นค่อยไปโดยไม่ใช้เงินลงทุนสูงมากนัก
       

       
       โดยอาศัยช่องทางการขาย ผ่านออนไลน์ พอเราย้ายกลับมาอยู่บ้านถาวร ก็มีเวลามากขึ้น ก็อาศัยว่าเป็นคนชอบต้นไม้ ดอกไม้ ก็จะเข้าไปดูเกี่ยวกับเพจที่เขาซื้อขาย ต้นไม้ อวดพันธุ์ไม้ แลกเปลี่ยนพันธุ์ไม้ และได้มารู้จักลิลลี่ ดอกไม้แสนสวย แบบจริงๆจังๆ โดยก่อนหน้านี้เราก็แค่คุ้นชินว่าลิลลี่ คือ ดอกไม้เมืองหนาว ดอกไม้เมืองนอก ดอกไม้ไฮโซ ที่คุ้นๆตาว่าเขาเอามาจัดช่อดอกไม้สวยๆ ราคาแพงๆ และไม่เคยคิดว่าตัวเองจะสามารถปลูกลิลลี่ได้ แต่ก็อยากลองดู
       
       
       สำหรับ ครั้งแรกได้สั่งหัวลิลลี่มาจากผู้ขายหัวลิลลี่รายหนึ่ง เพื่อนำมาทดลองปลูก 5 หัว 5 สี โดยใช้เวลา 2-3 เดือนกว่าลิลลี่จะบานให้เห็นดอกสีสวยงาม ซึ่ง 5 หัวที่เราซื้อมาทดลองปลูก ประสบความสำเร็จ มีดอกสวยงาม โดยปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการปลูก การบำรุง ต้น ดอก การเก็บหัว จากผู้ขายจากแหล่งที่เราซื้อมา พร้อมกับเข้าไปค้นดูข้อมูลเกี่ยวกับลิลลี่ทางอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม ก็เลยตัดสินใจสั่งเพิ่มอีก 20 หัว เพื่อที่ตั้งใจจะเอามาปลูกขายต้น โชว์ดอกที่หน้าร้าน ซึ่งรอบนี้เราได้รู้จักแหล่งขายหัวลิลลี่ ที่แม่ริม จ.เชียงใหม่ที่ขายหัวลิลลี่โดยตรง
       

       
       ดอกลิลลี่ที่เรานำมาทดลองปลูก และถ่ายรูปลงใน FB เพื่อนๆ ก็ชอบ สนใจอยากปลูก บางคนฝากซื้อหัวลิลลี่ เราก็เลยเกิดไอเดียว่าน่าจะสั่งหัวลิลลี่มาขายเพิ่มอีกตัวหนึ่ง นอกจากพันธุ์ไม้อื่นๆ ทั้งบอนสี ไม้มงคล ว่านสี่ทิศ และไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ ซึ่งก็ถือว่าเราคิดถูกเพราะมียอดสั่งหัวลิลลี่เข้ามาอย่างต่อเนื่องทางโซเชียล ราคาต่อหัวมีตั้งแต่ 50-120 บาท แล้วแต่พันธุ์อย่างของเราลูกค้าที่มีงบน้อย จะซื้อ 1-2 หัวไปทดลองปลูกก็ได้ คิดค่าส่ง EMS ตามจริง
       
       แต่ถ้าลูกค้าไปซื้อจากฟาร์มลิลลี่โดยตรง ต้องซื้อขั้นต่ำ 5 หัว บวกค่าส่งอีก 100 บาท ตรงนี้ก็ถือเป็นช่องว่างทางการตลาดอีกทางหนึ่ง สามารถแชทคุยให้คำปรึกษากับลูกค้าได้โดยตรง อย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกค้าพึงพอใจส่วนหนึ่ง การขายหัวลิลลี่ก็เป็นช่องทางในการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้กับทางร้านสุขพฤกษา ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นคนทั่วๆไป ที่ชอบดอกไม้ ชอบต้นไม้
       

       
       นอกจากนี้ ยังมีว่านสี่ทิศ ไม้เมืองร้อนที่ให้ดอกหลายสี ทั้งส้ม แดง ชมพู ขาว และอีกสารพัดสี และยังเป็นไม้มงคลของไทยมาแต่โบราณ เพราะเชื่อกันว่าเมื่อใดที่ว่านสี่ทิศให้ดอกครบทั้งสี่ดอกในทิศต่างๆ ก็จะนำพาซึ่งโชคลาภมาให้เจ้าของบ้านนั้นๆ มีทั้งสี่ทิศพันธุ์พื้นเมืองที่ราคาไม่แพง และสี่ทิศพันธุ์ต่างประเทศ ราคาอยู่ที่ 100 – 500 และที่ราคาสูงกว่านี้ก็มี
       
       ปัจจุบันสายพันธุ์ต่างประเทศกว่า 100 ชนิดสามารถปลูกและขยายพันธุ์ได้ในเมืองไทย ว่านสี่ทิศก็เป็นไม้ตัวหนึ่งที่ทางร้านสั่งหัวมาขาย แต่ยอดขายไม่มาก อาจเป็นเพราะราคาค่อนข้างแพง และมีผู้ค้าที่ขายหัวทางออนไลน์จำนวนมาก แต่ทางร้านอาศัยขายยกกระถางหน้าร้านช่วงที่ดอกเริ่มบานสวย ทำให้ลูกค้าที่เห็นสีสัน ตัดสินใจซื้อได้ง่าย
       

       ทั้งนี้ ตอนนี้กำลังมองหาแหล่งขายหัวดอกทิวลิปแหล่งใหม่เพิ่ม และซื้อมาทดลองปลูก ถ้าประสบความสำเร็จเหมือนลิลลี่ก็จะนำมาจำหน่าย และนอกจากนี้ ปัจจุบันมองหาพันธุ์ไม้ดอกสวยๆ ที่คนไทยชอบ และราคาไม่แพงมาจำหน่ายเพิ่ม ซึ่งในช่วงแรกจะเป็นลักษณะที่ลูกค้าสั่งเข้ามา และค่อยไปหาซื้อ มาทดลองปลูก และเนื่องจากการขายออนไลน์ จำเป็นที่จะต้องปลูกให้ลูกค้าได้เห็นดอกก่อน เขาถึงจะซื้อ
       
       สนใจ โทร. 089-4849894 Line ID : suk1215
       

       
       
       

       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
       

ข่าวยอดนิยม