UOBผสานอีแล็บ-AI คิดค้นบริการผูกใจลูกค้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ยูโอบีผุดหน่วยงานเฉพาะกิจ “เอ็นเกจเมนต์ แล็บ” ในเครือข่ายทั่วอาเซียน ซึ่งรวมถึงไทย และยังมีแผนเปิดตัวธนาคารดิจิตอลในอีกไม่ช้าไม่นาน ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้แผนการใช้เอไอช่วยวิจัยพฤติกรรมและรูปแบบการทำธุรกรรมเพื่อต่อยอดพัฒนาคำแนะนำและบริการที่ตรงใจลูกค้ามากขึ้น
       

       ยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ แบงก์ (ยูโอบี) ธนาคารชั้นนำในแดนลอดช่อง เปิดตัวเอ็นเกจเมนต์ แล็บ (อีแล็บ) เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ถือเป็นหน่วยงานเฉพาะกิจแห่งแรกของธนาคารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่โฟกัสการใช้เทคโนโลยีล่าสุดและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมเพื่อคิดค้นวิธีผูกใจให้ลูกค้าผูกพันกับแบงก์ลึกซึ้งขึ้น
       
       ในโลกการธนาคารที่ผู้ใช้และประสบการณ์ผู้ใช้มีความสำคัญมากขึ้น ยูโอบีจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าแต่ละคนโดยอิงกับรูปแบบการทำธุรกรรมที่ไม่ซ้ำกัน จากนั้นทีมอีแล็บจะออกแบบวิธีการต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ลูกค้าออมหรือใช้จ่ายเงินอย่างฉลาดยิ่งขึ้นผ่านระบบดิจิตอลที่ใช้งานง่าย โดยการโต้ตอบด้วยภาษาแม่ของลูกค้าและอิงกับความหลากหลายด้านวัฒนธรรมและภาษาของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)
       
       ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลและคำแนะนำได้จากแอปของธนาคาร
       
       ปัจจุบัน ยูโอบีอยู่ระหว่างการยกเครื่องกระบวนการโต้ตอบกับลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนการอบรมพนักงานใหม่จนถึงการธนาคารแบบวันต่อวัน โดยใช้ศักยภาพของระบบดิจิตอลยุคใหม่ที่สะท้อนความต้องการด้านไลฟ์สไตล์และเป้าหมายสำคัญของลูกค้า
       
       การเคลื่อนเข้าสู่ความรู้ทางการเงินผ่านเอไอนี้สอดคล้องกับกระแสโลกที่มุ่งหน้าในทิศทางการธนาคารแบบเปิดกว้างที่บุกเบิกในอังกฤษและได้รับการต้อนรับทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่หมายถึงธนาคารที่เปิดช่องทางการเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน application programming interfaces (API) ที่ปลอดภัย เพื่อให้เอไอสามารถนำพฤติกรรมการธนาคารมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือคำแนะนำสำหรับลูกค้าแต่ละคน
       
       ยูโอบีจะตั้งอีแล็บทั่วเครือข่ายในอาเซียน ซึ่งรวมถึงอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม
       
       เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แบงก์แถวหน้าของสิงคโปร์แห่งนี้ เพิ่งประกาศแผนเปิดตัวธนาคารดิจิตอลสำหรับลูกค้าในอาเซียนภายในไม่กี่เดือนนี้ ซึ่งจะใช้โมเดลธุรกิจที่มีข้อมูลเป็นศูนย์กลางเพื่อทำความเข้าใจความต้องการในการใช้บริการของลูกค้าแต่ละคน รวมถึงพฤติกรรมของลูกค้าผ่านการโต้ตอบด้วยอุปกรณ์ดิจิตอล
       
       ยูโอบีเตรียมเพิ่มบุคลากรในทีมธนาคารดิจิตอลอีก 50% จากที่มีอยู่แล้ว 120 คน ใน 12 เดือน โดย 1 ใน 4 จะส่งเข้าทีมอีแล็บ ที่เหลือจะแยกย้ายไปทำหน้าที่ต่างๆ ที่รวมถึงส่วนประสบการณ์ผู้ใช้และการออกแบบอินเทอร์เฟซผู้ใช้ วิทยาศาสตร์และการวิจัยด้านพฤติกรรม การวิเคราะห์ข้อมูล และกระบวนการคิดเพื่อทำความเข้าใจและหาทางแก้ไขปัญหา (design thinking)
       
       วิธีนี้จะช่วยเร่งรัดแผนการริเริ่มของธนาคารดิจิตอลในอาเซียน ยูโอบียังเล็งว่าจ้างสถาปนิกและวิศวกรด้านซอฟต์แวร์เพื่อพัฒนาโซลูชัน เช่น API ที่ใช้โครงสร้างไอทีที่ปลอดภัยของยูโอบีเพื่อขับเคลื่อนการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์
       

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้