มาตามนัด “เอ็กโซดัส1” สมาร์ทโฟนบล็อกเชนจากHTC

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอชทีซี คอร์เปอเรชันได้ฤกษ์คลอดสมาร์ทโฟนบล็อกเชน “เอ็กโซดัส 1” เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (23) ผู้สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ในราคา 0.15 บิตคอยน์ (960 ดอลลาร์โดยประมาณ) คาดเริ่มจัดส่งภายในเดือนธันวาคมนี้
       

       แรกเริ่มเดิมทีบริษัทสมาร์ทโฟนของไต้หวันแห่งนี้วางแผนเปิดตัวเอ็กโซดัสตั้งแต่ไตรมาสที่แล้ว แต่เกิดความคลาดเคลื่อนเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟนพันธุ์ใหม่ “เอ็กโซดัส 1” ได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อย และถือเป็นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ครั้งสำคัญของเอชทีซี
       
       ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจากเกาะมังกรน้อยเผยว่า ได้พัฒนากระเป๋าสตางค์คริปโตของตัวเองชื่อว่า “ไซออน” โดยจะเป็นพื้นที่ลับบนชิปที่แยกต่างหากจากระบบแอนดรอยด์
       
       ฟิล เฉิน ประธานบริหารแผนกบล็อกเชนของเอชทีซี และเป็นผู้สร้างแว่นเสมือนจริง “เอชทีซี ไวฟ์“ บอกว่า พื้นที่ลับดังกล่าวเป็นเสมือนไมโคร โอเอสที่รันคู่ขนานกับแอนดรอยด์ ทำหน้าที่เป็นกระเป๋าสตางค์ที่เก็บคีย์ส่วนตัวหรือชุดรหัสที่มีเฉพาะเจ้าของคริปโตเท่านั้นที่รู้
       
       เฉินเสริมว่า การแยกส่วนนี้จากแอนดรอยด์เนื่องจากระบบปฏิบัติการของกูเกิลโดยทั่วไปแล้วถือว่าไม่ปลอดภัยเนื่องจากเป็นระบบรวมศูนย์ ดังนั้น การจัดเก็บคริปโตโดยใช้แอนดรอยด์จึงทำให้เงินดิจิตอลของผู้ใช้เสี่ยงโดนแฮ็ก
       
       เขายังบอกว่า การใส่เทคโนโลยีบล็อกเชนในสมาร์ทโฟนจะเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้และทรัพย์สิน และในอนาคตยังช่วยปกป้องข้อมูลและตัวตนของผู้ใช้ด้วย
       
       เอ็กโซดัส 1 จะรันแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (DApp) หรือโปรแกรมดิจิตอลที่ทำงานบนบล็อกเชน รวมทั้งยังมีฟังก์ชัน “โซเชียล คีย์ รีคัฟเวอรี” ที่ช่วยให้ผู้ใช้เรียกคืนการเข้าถึงเงินของตัวเองกรณีที่คีย์ส่วนตัวสูญหาย
       
       สมาร์ทโฟนบล็อกเชนรุ่นนี้มีกล้องหลักคู่ 16 เมกะพิกเซล และกล้องหน้าคู่ 8 เมกะพิกเซล พร้อมวิดีโอ 4K
       
       หน้าจอขนาด 6 นิ้ว, ความละเอียดระดับ quad-HD, โปรเซสเซอร์ควอลคอม สแนปดรากอน 845, แรม 6 กิกะไบต์ และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128GB
       ผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ในราคา 0.15 บิตคอยน์ หรือ 4.78 อีเธอร์ (ประมาณ 960 ดอลลาร์) และคาดว่า จะจัดส่งได้ภายในเดือนธันวาคมนี้
       
       เฉินบอกว่า ที่เปิดขายเอ็กซ์โซดัส 1 เป็นคริปโตเพราะต้องการให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหลักโดยตรงคือชุมชนบล็อกเชนและด้วยราคาที่กำหนดไว้ ทำให้เอ็กโซดัส 1 สามารถเทียบชั้นกับสมาร์ทโฟนพรีเมียมอย่างไอโฟนของแอปเปิล และกาแล็กซี่ โน้ต 9 ของซัมซุง
       
       เอ็กโซดัส 1 ยังเป็นคู่แข่งโดยตรงของฟินนีย์ สมาร์ทโฟนบล็อกเชนรุ่นแรกของโลกที่สิริน แล็บส์จากอิสราเอลเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
       สิรินตั้งความหวังว่า ฟินนีย์จะช่วยให้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้าถึงมวลชนใกล้ชิดขึ้น สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอคู่ และระบบปฏิบัติการสิริน โอเอส นำเสนอประสบการณ์ที่ยืดหยุ่นและปลอดภัยที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานฟังก์ชันเกี่ยวกับคริปโตได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มเติม
       
       รายงานระบุว่า สิริน แล็บส์ระดมทุนได้กว่า 187 ล้านดอลลาร์ระหว่างทำ ICO (Initial coin offer) หรือการเสนอขายเหรียญในระยะเริ่มต้น
       
       ฟินนีย์มีกำหนดวางจำหน่ายเดือนหน้า โดยขณะนี้ลูกค้าสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ทางเว็บไซต์ของบริษัท
       
       นอกจากนั้นต้นเดือนตุลาคม พุนดี เอ็กซ์ สตาร์ทอัพคริปโตของอินโดนีเซีย ยังสาธิตการโทรออกด้วยโทรศัพท์บล็อกเชนเป็นครั้งแรกในงานเอ็กซ์บล็อกเชน ซัมมิตที่บาหลี โดยใช้โทรศัพท์ “เอ็กซ์โฟน” ของบริษัทที่รันบนระบบปฏิบัติการฟังก์ชัน เอ็กซ์บล็อกเชน
       
       พุนดี เอ็กซ์เปิดเผยคร่าวๆ ว่า จะส่งเอ็กซ์โฟนลงตลาดภายในไตรมาส 2 ปี 2019
       

ข่าวยอดนิยม