“ปาป้า เปเปอร์” กลับมาอีกครั้ง กระดาษเส้นใยธรรมชาติ รับกระแสตื่นตัวเลิกใช้ถุงพลาสติก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       จากการที่ทั่วโลก หันมาตื่นตัวและให้ความสำคัญกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกี่ยวเนื่อง กับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น เฉกเช่น ผลิตภัณฑ์กระดาษจากเส้นใยธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ “ปาป้า เปเปอร์ แฟคตอรี่” (PAPA PAPER FACTORY)
       


       พอเอ่ยถึงชื่อ ปาป้า เปเปอร์ แฟคตอรี่ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึง ร่มบ่อสร้าง ร่มทำจากกระดาษสาของจังหวัดเชียงใหม่ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ซึ่งจุดกำเนิดก่อนจะมาเป็นกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ ปาป้า เปเปอร์ แฟคเตอรี่ เริ่มต้นมาจากการผลิตกระดาษสา ป้อนให้กับผู้ผลิตร่มบ่อสร้าง หลังจากนั้น ส่งต่อธุรกิจมายัง “นายธนากร สุภาษา” ประธานกรรมการบริหารบริษัทซิมพลิ เด็คคอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกระดาษจากใยธรรมชาติ
       

       
       คุณธนากร บอกถึงจุดเริ่มต้น ของปาป้า เปเปอร์ ว่า มาจากเดิมครอบครัวของตนเอง สมัยคุณพ่อ มีอาชีพทำกระดาษสาอยู่ที่ หมู่บ้านต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านหัตถกรรมกระดาษสา โดยครอบครัวของเรา ผลิตกระดาษสาเพื่อป้อนให้กับ หมู่บ้านบ่อสร้าง เพื่อนำไปผลิตร่ม และพัด
       
       “พอมายุค ที่ผมจะต้องเข้ามาดูแลกิจการ ช่วงนั้น เจอวิกฤติ เพราะกระดาษสา ไม่ได้รับความนิยม ผู้ผลิตกระดาษสา และกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ต่างปิดตัวและเลิกกิจการไปเกือบหมด จะเหลือเพียงไม่กี่ราย เพราะด้วยความที่เราเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ทำให้เราก็ยังคงทำต่อ โดยหันมาทำตลาดในช่องทางใหม่ อย่างออนไลน์ บวกกับการออกแบบดีไซน์ใหม่ เพื่อให้ถูกใจลูกค้ากลุ่มใหม่ และที่สำคัญ มุ่งหันมาทำตลาดต่างประเทศเป็นหลัก เพราะความต้องการมีสูง จากกระแสตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อม”
       

       สำหรับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์แบรนด์ “ปาป้า เปเปอร์ แฟคตอริ่ง” นั้น อยู่ที่การเป็นโรงงานกระดาษทำมือ หรือแฮนด์เมด (Handmade) เจ้าเดียวในประเทศไทย และปัจจุบัน ยังเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษสาเขียนเทียนบาติกเจ้าเดียวในประเทศไทยด้วย ที่ผ่านมา คุณพ่อ ผู้ริเริ่ม และผู้ก่อตั้งธุรกิจ นี้ ได้เคยถวายงานด้านการเขียนเทียนบาติกบนกระดาษสา ให้กับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
       
       อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทำงานของเราจะทำในรูปแบบแฮนด์เมด แต่ด้วยการขยายตลาดส่งออกไปหลายประเทศ ทำให้ต้องมีการปรับตัว โดยมีการนำเครื่องจักรขนาดเล็กเข้ามาช่วยในการผลิต เพื่อทันกับออเดอร์ที่สั่งเข้ามา ปัจจุบัน โรงงานมีกำลังการผลิตอยู่ที่ เดือนละ 1 แสนแผ่น เท่ากับจำนวนออเดอร์ที่ส่งลูกค้า
       

       ในส่วนของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตกระดาษ ซึ่งเดิมจะเน้นกระดาษสา แต่เพื่อรองรับความต้องการของตลาด และงานดีไซน์ใหม่ ทำให้มีการนำเส้นใยวัสดุจากธรรมชาติ ชนิดอื่นๆ เข้ามาเพิ่ม เพราะเส้นใยแต่ละชนิดให้เทคเจอร์ที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่องานดีไซน์ใหม่ ที่แตกต่างกันไปด้วย เส้นใยใหม่ที่นำมาใช้ เช่น เส้นใยจากต้นหมาก ,มะพร้าว ,กล้วย ,กาแฟ และตะไคร้ เป็นต้น
       
       คุณธนากร เล่าถึง กลยุทธ์การทำตลาด ว่า จากการที่คนทั่วโลกหันมาตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อยอดขาย ของเราด้วย โดยปัจจุบัน ใช้ช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ควบคู่กันไป โดยในส่วนของออนไลน์นั้น จะมีทั้งในรูปแบบของเพจเฟสบุ๊ก (Facebook) ,ไลน์แอด (LINE@) ,อินสตราแกรม (Instagram : IG) ,เว็บไซด์ช็อปปี้ (Shopee) และลาซาด้า (Lazada) และรวมถึง กูเกิล แอด
       

       
       ส่วนช่องทางด้านออฟไลน์นั้น ส่วนใหญ่บริษัทจะเน้นการออกงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับความช่วยเหลือ จากหน่วยงานของภาครัฐ อย่าง สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ(SME Development Bank)
       
       นอกจากนี้ ในช่วง3-4 ปีที่ผ่านมา บริษัทประสบปัญหา ความนิยมกระดาษเส้นใยธรรมชาติลดลง ต้องหาทางออก โดยการพัฒนาด้านการผลิต และการหาช่องทางตลาดใหม่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เงินลงทุน โดยได้รับการสนับสนุน ด้านสินเชื่อ จาก ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กลุ่มสินเชื่อ ประเภท บัญชีเดียว และ สินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี ตามแนวประชารัฐ ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ โดยเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ทำให้บริษัทได้มีโอกาสในการปรับปรุงทางด้านการผลิต ส่งผลต่อการขยายฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างในปัจจุบัน
       

       
       “ลูกค้าหลักของเราส่วนใหญ่กว่า 90% จะมาจากการส่งออก โดยประเทศหลักได้แก่ ประเทศญี่ปุ่นส่งออกไปมากถึง 60% และกลุ่มประเทศในแถบทวีปยุโรป (EU) ส่วนตลาดในประเทศจะเป็นการจำหน่ายผ่านหน้าร้านที่จังหวัดเชียงใหม่ และบนช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งสาเหตุที่ลูกค้าในประเทศมีน้อย เพราะคนไทยไม่นิยมใช้กระดาษทำมือเส้นใยธรรมชาติ เพราะไม่สะดวกต่อการใช้งาน จึงเลือกใช้กระดาษอุตสาหกรรมมากกว่า ”
       
       โดยตลาดหลักของบริษัท คือ ญี่ปุ่น ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คนญี่ปุ่น ตื่นตัวอย่างมากในเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จะเห็นได้จากถุงที่นำมาใส่ของ จะเลือกใช้ ถุงจากเส้นใยธรรมชาติ จะเหลือผู้ใช้ถุงพลาสติกเพียงเล็กน้อย ทำให้ยอดการสั่งซื้อกระดาษจากโรงงานของเราเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะถุง แม้แต่ แพคเกจจิ้งต่างๆ หันมาใช้กระดาษจากเส้นใยธรรมชาติ
       

       ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีลูกค้าต่างชาติ อยู่มากถึงกว่า 90% ซึ่งสาเหตุ มาจากงานของเรามีคุณภาพ และทุกขั้นตอนเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ รวมไปถึง สีที่นำมาย้อม ก็เป็นสีที่มาจากธรรมชาติ แม้จะเป็นสีจากธรรมชาติ สีก็ไม่ตก และที่สำคัญ ราคาไม่แพง เพราะค่าแรงของเราไม่ได้สูง สามารถขายในราคาที่ต่ำกว่า อีกในหลายประเทศได้
       
       สำหรับยอดขาย ของบริษัท มีความไม่แน่นอนในแต่ละปี อย่างในปี 2561 นี้ คาดว่า จะมียอดขายประมาณ 10 ล้านบาท โดยยอดขายที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 1 ล้านบาท แต่ในช่วง ปลายปี อีก 2 เดือน เป็นช่วงโลว์ซีซั่น การสั่งสินค้าจากต่างประเทศ จะหยุดไม่สั่งซื้อเพราะสั่งซื้อไปก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้น จึงคาดว่า ปี 2561 นี้น่าจะมีรายได้ประมาณ 10 ล้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2560 ที่มีรายได้อยู่ที่ 9 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่บริษัทมีรายได้เพียง 2 ล้านบาท รายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2560 มาจากความต้องการของตลาดทั่วโลกทีเ่พิ่มขึ้น จากกระแส ลด เลิกใช้ถุงพลาสติก
       
       

       
       
คุณธนากร บอกถึงแรงบันดาลใจในการทำงานครั้งนี้ ว่า ตนเองได้ใช้หลักคิด โดยยึดหลักการทำงาน ตามคำว่า “SEED” ซึ่ง SEEDแรก คือ S มาจากคำว่า Sustainable หมายถึง การสร้างความยั่งยืน เช่น การอยู่ร่วมกับสังคม ชุมชน การใช้พลังงาน และการรักษาสิ่งแวดล้อม , E คือ Ethic หมายถึงการมีจริยธรรม ,E คือ Encouragement หมายถึง ส่งเสริมและสนับสนุน เช่น การสร้างอาชีพ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต และ D คือ Development หมายถึง การพัฒนา เช่น การถ่ายทอดสู่คนรุ่นหลัง องค์ความรู้ ภูมิปัญญา และนวัตกรรม
       
       สนใจโทร. 09-9265-6459
       

       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
       

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม