ธพว.ร่วม ม.กรุงเทพและเซ็นทรัล ปั้น SME-D Scaleup ไอเดียร้อยล้าน จุดประกาย Startup - SMEs รุ่นใหม่

ผู้จัดการออนไลน์

       

       
       
ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) หรือ ธพว. ร่วมกับ ม.กรุงเทพ และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เดินหน้าโครงการ SME-D Scaleup ไอเดียร้อยล้าน ผลักดันเยาวชนและนักศึกษาปั้นสตาร์ทอัพที่มีไอเดีย นำผลงานต่อยอดแจ้งเกิดผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เปลี่ยนไอเดียธุรกิจพลิกโอกาสสู่เงินล้าน

       
       นายมงคล ลีลาธรรมนายมงคล ลีลาธรรม ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) หรือ ธพว. เปิดเผยว่า ตามที่รํฐบาลมีนโยบาย เสริมความแข็งแกร่งให้บระบบเศรษฐกิจ ผ่านแนวทางการส่งเสริม สตาร์ทอัพและเอสเอ็มอี ครั้งนี้ ธนาคารฯ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จัดทำโครงการ ทำSME-D Scaleup ไอเดียร้อยล้าน โดยการ ปั้นสตาร์ทอัพ ต่อยอดผลงานของเยาวชน นักศึกษาและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย พลิกโอกาสสู่เงินล้านเป็นนักธุรกิจเอสเอ็มอีรุ่นใหม่

โดยครั้งนี้จับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เนื่องจากเป็นสถาบันที่โดดเด่นในการสร้างผู้ประกอบการใหม่ จะเห็นได้จากเปิดหลักสูตรคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (SEM) และมีสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ICE) สามารถผลิตนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างธุรกิจสู่การทำได้จริง ขายได้จริง จะเห็นได้จากนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ 6 กิจการ มาออกบูธโชว์ผลิตภัณฑ์ภายในงาน
เช่น ธุรกิจมะพร้าวอบกรอบพอดีคำ แบรนด์ Codeco ธุรกิจสเปรย์ฉีดหน้า สำหรับผู้ชายเพื่อบำรุงผิวหน้าและลดปัญหาสิว แบรนด์ Zomen ธุรกิจตู้เช่า Power Bank แบรนด์ Coco Pot ธุรกิจชุดน้ำยาเคลือบแก้วพร้อมอุปกรณ์ แบรนด์ ZEPTO Glass coating และเครื่องประดับแฮนด์เมค แบรนด์ Make in Mermaid เบื้องต้นมีธุรกิจ 2 ราย คือ แบรนด์ Codeco และแบรนด์ Zomen ได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารนำไปสานฝันต่อยอดธุรกิจให้กลายเป็นจริงประสบผลสำเร็จต่อไป
       


       
       สำหรับ โครงการนี้ จะทำการจัดอบรมและเวิร์คช้อป โดยมีพี่เลี้ยงมากประสบการณ์เฉพาะด้านมาโค้ชชิ่ง ติดปีกความรู้ จากหลักสูตรพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อปั้นสตาร์ทอัพให้เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่หาไม่ได้จากตำราเรียน เพราะทุกคนจะได้ลงมือปฏิบัติจริงในสถานการณ์จริง เช่น การอบรมความคิดสร้างสรรค์สร้างได้ นวัตกรรมทางรอดของผู้ประกอบการ ด้านบริหารเงินทุนและองค์กรธุรกิจ สตาร์ทอัพการสร้างแบรนด์ให้โดนใจลูกค้า และมองหาโอกาสและตลาดใหม่
       คาดว่าจะมีผู้สมัคร มากกว่า 50 กิจการ โดยคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 20 ธุรกิจเท่านั้น และหากผลงานใดโดดเด่นสามารถสร้างธุรกิจได้จริง นอกจากได้รับเงินรางวัลแล้วยังได้รับโอกาสสนับสนุนทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารและจับคู่ธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจบริษัทชั้นนำ เพื่อร่วมลงทุนต่อไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับคัดเลือก 3 ราย ได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในงาน Smart Biz Expo ณ ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 4-6 ธันวาคม 2561 เพื่อจุดประกายไอเดียธุรกิจด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและส่งเสริมการตลาดต่อไป
       
       


       

       ด้าน ผศ.ดร. บุญรอด วุฒิศาสตร์กุล รองอธิการบดีอาวุโสด้านกิจกรรมพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เผยว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมเป็นหน่วยงานในการร่วมขับเคลื่อนโครงการ SME-D Scaleup ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งพัฒนาและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการ ให้เกิดการขยายกิจการทางธุรกิจไปสู่ความยั่งยืน สอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างนักศึกษาในด้านความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการ ปัจจุบันมีนักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการทั้งในรูปแบบวิสาหกิจเริ่มต้นและวิสาหกิจที่เติบโตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืนต่อไป
       
       ขณะที่ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาด บริษัท เซ็นทรัล พัฒนา จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลว่า ได้มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศครั้งสำคัญ ด้วยความเชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจ การค้าและการบริการของซีพีเอ็นจะช่วยสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงธุรกิจต่างๆ เข้าด้วยกัน และทำให้แผนธุรกิจไอเดียใหม่เป็นรูปธรรมมากขึ้น พร้อมกับมีโค้ชชิ่งเชี่ยวชาญด้านธุรกิจรีเทลให้ผู้เข้าร่วม ซีพีเอ็นในฐานะผู้นำด้านธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของไทย มุ่งพัฒนาพื้นที่รีเทลที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่องและสนับสนุนเจ้าของธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายย่อมมาโดยตลอด สร้างความต้องการของลูกค้าระดับวงการรีเทลของไทยให้เทียบเท่าระดับโลก
       
       ทั้งนี้ผู้สนในสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 25-31 ตุลาคม 2561 โดยคุณสมบัติ ต้องเป็นนักศึกษา ศิษย์เก่า และบุคคลทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปี แต่ไม่เกิน 50 ปี สามารถสมัครได้แบบเดี่ยวหรือทีม ไม่เกิน 3 คน ได้ที่ http://bu-sme-dscaleup.com
       
       สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-407-3888 ต่อ 2781 และ 06-4596-1849
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
       
คำสำคัญ : SME-D Scaleup, StartUp, SMEDBank

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้