“ฮาบิแทตบายออนเนสบี” ประสบการณ์ช้อปปิ้งล้ำโลก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ออนเนสบีเปิดให้บริการแหล่งรวมร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้องปฏิบัติการนวัตกรรมค้าปลีกสุดล้ำแห่งแรกของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งซูเปอร์มาร์เก็ตอัตโนมัติที่นอกจากไม่ต้องรอคิวจ่ายเงินกับแคชเชียร์แล้ว ยังใช้ระบบโรบ็อตบรรจุสินค้าที่ช้อปลงถุงให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ
       

       สตาร์ทอัพชื่อดังจากสิงคโปร์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 ในรูปตลาดออนไลน์ให้บริการจัดส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต ก่อนแตกไลน์จัดส่งอาหาร ให้บริการซักอบรีด และจองตั๋วในขณะนี้
       
       ฮาบิแทต บาย ออนเนสบีตั้งอยู่บนพื้นที่ 60,000 ตารางฟุตในอาคารอุตสาหกรรมย่านปาซีร์ปันจังของสิงคโปร์ ใกล้เมเปิลทรี บิสเนส ซิตี้ ประกอบด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตครบวงจรที่มีสินค้าให้จับจ่ายกว่า 20,000 รายการที่รวมถึงผักผลไม้ตามฤดูกาล อาหารทะเล เนื้อ ไวน์ และชีส, บริเวณรับประทานอาหารที่มีร้านอาหารและเครื่องดื่ม 15 สไตล์ให้เลือก และห้องปฏิบัติการนวัตกรรมสำหรับการพัฒนาโซลูชันเทคโนโลยีค้าปลีกล้ำยุค
       
       ส่วนที่ไฮเทคมากๆ คือ ประสบการณ์การเช็คเอาต์อัตโนมัติไร้เงินสดและจุดรับของที่บริการโดยโรบ็อตแห่งแรกของโลก และเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายสูงสุด ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนมือถือ “ฮาบิแทต บาย ออนเนสบี” และสแกนคิวอาร์โค้ด “บี พาสส์” เพื่อเริ่มใช้งานการทำธุรกรรมไร้เงินสด
       
       ถ้าซื้อของไม่เกิน 10 ชิ้นก็แค่สแกนแล้วไปต่อหรือที่เรียกว่า ฟังก์ชันสแกน แอนด์ โก แต่ถ้าซื้อมากกว่านั้น ลูกค้าเพียงนำรถเข็นไปยังออโต้เช็คเอาต์สเตชัน แล้วปล่อยให้ระบบอัตโนมัติจัดการให้
       
       ออโต้เช็คเอาต์เป็นระบบเช็คเอาต์ไร้เงินสด ลูกค้าจึงไม่ต้องต่อคิวจ่ายเงินกับแคชเชียร์ แต่สามารถจ่ายอัตโนมัติผ่านแอปออนเนสบี โดยหลังจากนำรถเข็นไปที่ออโต้เช็คเอาต์สเตชัน ระบบจะสแกนสินค้าในรถเข็น เช็คเอาต์ และจัดใส่ถุงให้เสร็จสรรพ จากนั้นลูกค้าจะถูกเรียกเก็บเงินผ่านบีเพย์ หรือกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิสก์ของออนเนสบี
       
       ส่วนโรโบคอลเล็กต์คือจุดรับของอัตโนมัติเต็มรูปแบบที่ลูกค้าแค่สแกนโค้ดอีกครั้ง และรอให้โรบ็อตนำถุงสินค้ามาส่งให้
       
       ออนเนสบีแจงว่า ระบบใช้เวลาประมวลผลคำสั่งระหว่างการเช็คเอาต์จนถึงการส่งมอบถุงสินค้าให้ลูกค้าเพียง 5 นาที ลูกค้าจึงมีเวลาเหลือเฟือในการเพลิดเพลินกับชุมชนมัลติ-เซนเซอรีของฮาบิแทต ทั้งร้านอาหารและบริเวณอ่านหนังสือสวยงามน่านั่ง
       
       จากการวางตำแหน่งให้ห้องปฏิบัติการนวัตกรรมเป็นสถานที่ทดสอบแนวคิดหรือฟีเจอร์ใหม่ๆ ฮาบิแทตจึงเล็งชวนเชิญเจ้าของธุรกิจและผู้ค้าปลีกในอุตสาหกรรมต่างๆ มาเป็นพันธมิตรเพื่อพัฒนาโซลูชันนวัตกรรมสำหรับการปรับปรุงประสบการณ์การช้อปปิ้งสำหรับลูกค้า
       
       ออนเนสบีเสริมว่า พันธมิตรของบริษัทสามารถใช้ห้องปฏิบัติการเพื่อบุกเบิกประสบการณ์การช้อปปิ้งใหม่ๆ ควบคู่กับการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานของฮาบิแทต ระบบชำระเงินแบบไร้เงินสด ลอจิสติกส์ ตลอดจนถึงบริการลูกค้าและข้อมูล โดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีหรือการดำเนินการใดๆ
       
       โจล เซง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารออนเนสบี บอกว่า พันธมิตรค้าปลีกและอาหารสามารถเพิ่มรายได้และขยายฐานลูกค้าผ่านระบบนิเวศที่มีประสิทธิภาพของออนเนสบี
       
       เขายังเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยีจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ ซึ่งอาจหมายถึงการทำให้เรามีเวลากินข้าวกับครอบครัวนานขึ้น หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนบ่อยขึ้น ดังนั้น ออนเนสบีจึงปรารถนาที่จะเชิญชวนผู้ค้าและพันธมิตรร่วมเดินทางไปกับบริษัทบนเส้นทาง “การค้าปลีกยุคใหม่”
       

       

       

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้