“ร้านถมลายไทย” เครื่องถมเครื่องเงิน ความปราณีตแห่งภูมิปัญญานครศรีฯ (ชมคลิป)

ผู้จัดการออนไลน์

       

       สินค้าขึ้นชื่อแห่งเมืองนครศรีธรรมราช คงหนีไม่พ้นเครื่องถม และกระเป๋าย่านลิเภางานฝีมืออันทรงคุณค่าที่นับวันจะหาช่างผู้มากประสบการณ์ได้ยากเต็มที แต่สำหรับร้าน “ถมลายไท” กลับครองตลาดมานานกว่า 31 ปี ด้วยใจรัก และมุ่งมั่น สานต่องานฝีมือไทยจากรุ่นสู่รุ่น
       

       คุณลักษณ์ บัวแก้ว เจ้าของร้านถมลายไทย จ.นครศรีธรรมราช ผู้ผันตัวจากคนอยู่เบื้องหลังงานฝีมือเครื่องถม และกระเป๋าย่านลิเภามาตั้งแต่ปี 2517 ปัจจุบันเธอทำตลาดและผลิตงานฝีมืออันทรงคุณค่านี้ด้วยตัวเองมาตั้งแต่ปี 2530 จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง เน้นงานละเอียดปราณีตสามารถครองใจลูกค้ามายาวนานกว่า 31 ปี
       

       “เมื่อก่อนเราเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำเครื่องประดับสร้อยสองกษัตริย์ สามกษัตริย์ และทำกระเป๋าย่านลิเภาส่งจำหน่ายในพื้นที่ใกล้เคียง จากนั้นก็ตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตเองจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง”
       
       แต่ธุรกิจก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป เพราะเมื่อเป็นสินค้าแฟชั่นก็ต้องมีระยะเวลาการปรับเปลี่ยน ดังนั้นเมื่อมาถึงยุคกระเป๋าย่านลิเภาได้รับความนิยมลดน้อยลง ก็ปรับเปลี่ยนมาทำเครื่องถมเงิน ถมทอง รวมถึงสร้อยนโม ตามความเชื่อของผู้คนว่าเมื่อสวมใส่แล้วจะโชคดี ดวงดี ทำให้กลายเป็นสินค้ายอดนิยม
       

       และล่าสุดกระเป๋าย่านลิเภาก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากงานอุ่นไอรักผู้คนหันมาใช้กันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเพราะสามารถสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนได้อีกครั้ง ชาวบ้านสามารถทำงานที่บ้านได้ไม่ต้องอยู่ตามโรงงานอุตสาหกรรมทำให้ครอบครัวมีความสุขและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
       
       โดยจุดเด่นกระเป๋าย่านลิเภาของร้านถมลายทอง โดยจุดเด่นอยู่ที่การเลือกใช้หวายจากป่าที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายเป็นเส้นขนาดใหญ่เมื่อจะนำมาใช้งานก็ทำให้เส้นเล็กตรงตามความต้องการ ซึ่งหากยิ่งใช้หวายเส้นเล็กเท่าไร ราคากระเป๋าย่านลิเภาก็จะแพงขึ้น ขณะที่การใช้งานมีความทนทานคุ้มค่ากับราคา โดยเริ่มต้นที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น เนื่องจากเป็นงานฝีมือมีความละเอียดมากต้องใช้เวลาในการผลิตค่อนข้างนาน
       

       

       ส่วนเรื่องเงินทุนในการผลิตงานฝีมือเหล่านี้ทางร้านถมลายไทยได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank โดยได้นำเงินทุนดังกล่าวมาต่อยอดธุรกิจจนประสบความสำเร็จและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในท้องถิ่นได้มาจนถึงปัจจุบัน
       

       นับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ช่วยอนุรักษ์งานฝีมือของช่างนครศรีฯ ไม่ให้สูญหาย และยังสร้างความสุขในบ้านให้เกิดขึ้นด้วยงานฝีมืออันทรงคุณค่า
       

       ติดต่อ 088-765-3233 และ 089-650-7708
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       
       

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้